Home / ประเภทรถ / เอาแล้ว! ยอดขายรถเอสยูวีและครอสโอเวอร์แซงหน้ารถซีดานในอเมริกา

เอาแล้ว! ยอดขายรถเอสยูวีและครอสโอเวอร์แซงหน้ารถซีดานในอเมริกา

AR-140719879

ปฏิเสธไม่ได้ว่ากระแสความแรงของรถเอสยูวีและรถครอสโอเวอร์กำลังพุ่งทะยานติดลมบนอย่างไม่มีแนวโน้มว่าจะลดลงเลยแม้แต่น้อย ความต้องการจับจองรถอเนกประสงค์เพิ่มขึ้นในเกือบทุกตลาดทั่วโลก ทั้งเอเชีย ยุโรป รวมถึงสหรัฐอเมริกาซึ่งล่าสุดมีรายงานว่ายอดขายรถประเภทนี้มาแรงแซงโค้งรถยนต์นั่งอย่างซีดานไปแล้ว

ยอดขายรถเอสยูวีและครอสโอเวอร์ในตลาดสหรัฐอเมริการะหว่างเดือนมกราคมถึงพฤษภาคมที่ผ่านมามีสัดส่วนถึง 36.5% ของยอดขายทั้งหมด แซงหน้ารถซีดานที่มีสัดส่วน 35.4% ครั้งแรกในประวัติศาสตร์เลยทีเดียว

Tom Libby นักวิเคราะห์จากสถาบัน IHS ให้ความเห็นว่าลูกค้าหันมาเลือกใช้รถเอสยูวีและครอสโอเวอร์มากขึ้นเพราะรถประเภทนี้รองรับการใช้งานอย่างอเนกประสงค์ มีการผสมผสานจุดเด่นของรถหลายประเภทเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งดีมานด์ที่เพิ่มขึ้นยังทำให้หลายค่ายรถเร่งพัฒนาเปิดตัวทั้งรุ่นใหม่และรุ่นปรับโฉมอย่างต่อเนื่อง ยิ่งทำให้ตลาดเติบโตอย่างรวดเร็ว

ยอดขายรถเอสยูวีและครอสโอเวอร์ในเดือนมกราคมถึงพฤษภาคมของอเมริกามีอัตราเติบโต 2.6% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

Libby กล่าวด้วยว่ารถเอสยูวีหลายรุ่นได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น Jeep Cherokee เจนเนอเรชั่นใหม่ล่าสุด ตลอดจน Nissan Rogue และ Chevrolet Tahoe ที่ช่วยขับเคลื่อนยอดขายให้พุ่งสูงขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

เซกเมนท์ที่ได้รับผลกระทบจากการเติบโตของเอสยูวีและครอสโอเวอร์ไม่ได้มีเพียงแค่รถซีดานเท่านั้น แต่ยังรวมถึงรถประเภทอื่นอย่างแฮทช์แบ็ก วากอนและรถกระบะที่ตลาดโดยรวมมีการถดถอย กระตุ้นให้ค่ายรถต้องปรับกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์กันยกใหญ่

One comment

  1. ไม่แปลก แต่ก่อน ราคาน้ำมันแพง รถ suv มีความสิ้นเปลืองน้ำมันสูงกว่ารถ ซีดาน มาก แต่ก็คงขายดีเฉพาะในต่างประเทศที่ราคาน้ำมันเค้า ถูก จริง ไทยเราคงไม่ใช่แน่ๆ เพราะเราราคาน้ำมัน แพง หลอก ก็คงต้องดีใจกับเงินภาษีที่เข้ารัฐ โดยเฉพาะภาษีรถยนต์ที่ แพง แสน แพง ทั้งรายปี และ รถน้ำเข้า แต่แปลกนะ ถนนลูกรังไม่ยักหมดไปซะที คงไม่ต้องพูดถึงถนนลูกรังหรอก ถนนในกรุงฯ ยังเป็นเป็นหลุมเป็นบ่อ สิบปี แล้วก็ยังไม่เปลี่ยนแปลง นึกถึงเส้นบางนาตราดเลย ซ่อมทั้งปีทั้งชาติ บอกกัน ดีๆ ก็ใด้ว่าให้ เสียเงิน ขึ้นทางด่วนซะซิ ก็สิ้นเรื่องแล้ว 55555
    ของ เหน็บ นิดๆ นะ ขอรับ

Leave a Reply

Scroll To Top