Home / PR News / MICHELIN แนะนำยาง Pilot Sport Cup 2 สำหรับยนตรกรรมสมรรถนะสูง

MICHELIN แนะนำยาง Pilot Sport Cup 2 สำหรับยนตรกรรมสมรรถนะสูง

557000009220701

มิชลิน ไพลอต สปอร์ต คัพ 2 คือยางระดับแข่งขันเจนเนอเรชั่นล่าสุดที่สามารถใช้งานได้บนถนนทั่วไปนอกสนามแข่ง ได้รับการออกแบบมาสำหรับยนตรกรรมสมรรถนะสูง (ultra-high performance) ซึ่งสมรรถนะอันโดดเด่นของยางรุ่นนี้ ได้รับการยอมรับให้เป็นยางมาตรฐานสำหรับติดตั้งรถยนต์สมรรถนะสูงรุ่นใหม่ ๆ อย่าง Ferrari 458 Speciale, Mercedes SLS AMG และ Porsche 918 Spyder

และอีกหนึ่งการยืนยันที่แสดงให้เห็นถึงสมรรถนะอันยอดเยี่ยมของมิชลิน ไพลอต สปอร์ต คัพ 2 คือการสร้างสถิติเวลาต่อรอบ (lap time) ต่ำสุดที่สนาม Nurburgring ในปี 2013 ด้วยรถ Porsche 918 Spyder และ Seat Leon Cupra 280 เมื่อเร็วๆ โดยรถทั้ง 2 รุ่นนี้ได้ติดตั้งยางมิชลินเป็นยางที่ใช้ในการแข่งขัน เมื่อเปรียบเทียบกับยางรุ่นก่อนหน้านี้อย่าง มิชลิน ไพลอต สปอร์ต คัพ พลัส ยางมิชลิน ไพลอต สปอร์ต คัพ 2 มีอายุการใช้งานในสนามแข่งมากขึ้นถึง 50% พร้อมให้เวลาต่อรอบน้อยกว่า* ซึ่งเป็นผลลัพธ์ จากเทคโนโลยีที่พัฒนาจากการแข่งขันในกิจกรรมมอเตอร์สปอร์ตต่างๆ เช่น เลอมังส์ (Le Mans) 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ การพัฒนาสมรรถนะของยางสัมฤทธิ์ผลได้โดยไม่สูญเสียสมรรถนะด้านใดด้านหนึ่งไป และนับเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของ กลยุทธ์ Michelin Total Performance ที่มีอยู่ในยางทุกรุ่นของมิชลิน

557000009220702

มิชลิน ไพลอต สปอร์ต คัพ 2 ผ่านการผลิตจากเครื่องจักรแบบเดียวกับยางสำหรับการแข่งขัน ใช้เทคโนโลยี : ไบคอมปาวน์ (Bi-Compound) หน้ายางมีสูตรเนื้อยางด้านนอกและด้านในที่แตกต่างกัน เนื้อยางด้านนอกใช้สูตรยางที่มีมวลโมเลกุลสูงให้เนื้อยางที่มีแรงยึดเหนี่ยวสูงเพื่อการยึดเกาะบนถนนแห้งและการเข้าโค้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโค้งแคบ ในขณะที่เนื้อยางด้านในมีความแข็งกว่าเพื่อการตอบสนองของพวงมาลัยที่แม่นยำ

 – Track Variable Contact Patch 3.0
เป็นนวัตกรรมที่พัฒนามาจาก Variable Contact Patch 2.0 ที่ใช้ในมิชลิน ไพลอต ซูเปอร์สปอร์ต ซึ่งสามารถปรับแรงกดบนหน้าสัมผัสให้เหมาะสม ทำให้เนื้อยางสามารถสัมผัสถนนได้เต็มที่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่เป็นเส้นตรงหรือการเข้าโค้งทั้งกว้างและแคบ

 – เข็มขัดรัดหน้ายางที่ผลิตจาก อารามิด (Aramid)
เป็นเส้นใยไฟเบอร์ความแข็งแรงสูง ที่มีน้ำหนักเบาแต่ให้การปกป้องที่เป็นเลิศ (ความแข็งแรงมากกว่าเหล็กถึง 5 เท่า ในน้ำหนักที่เท่ากัน) เข็มขัดรัดหน้ายางดังกล่าวมีลักษณะเป็นแถบซึ่งรัดบริเวณหน้ายางอยู่ใต้ดอกยางด้วยความตึงที่แตกต่างกันตั้งแต่ไหล่ยางไปถึงกึ่งกลางของหน้ายาง ทำหน้าที่เปรียบเสมือนกับเข็มขัดที่รัดและรักษาโครงสร้างของยางให้แน่นและมั่นคง ช่วยให้ยางสามารถรักษาหน้าสัมผัสที่ดีเยียมไว้ตลอดเวลาแม้ที่ความเร็วสูง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top