Home / ยี่ห้อรถยนต์ / Ferrari / เผยโฉมแล้ว Ferrari FXX K อัพเกรดทุกสัดส่วนแบบตัวแข่งม้าลำพอง

เผยโฉมแล้ว Ferrari FXX K อัพเกรดทุกสัดส่วนแบบตัวแข่งม้าลำพอง

Ferrari FXX K
หลังจากมีข่าวหลุดเล็ดลอดมานานหลายเดือน ในที่สุด Ferrari ก็ได้ฤกษ์เผยโฉมตัวจริงของ Ferrari FXX K ไฮเปอร์คาร์ตัวท็อปไลน์อย่างเป็นทางการแล้วระหว่างกิจกรรมการตลาดที่จัดขึ้นในสนามแข่งยาสมารีน่า ชานกรุงอาบูดาบี

Ferrari FXX K เป็นการพัฒนาต่อยอดจาก LaFerrari รุ่นสแตนดาร์ด มีกำหนดการเปิดขายจริงภายในปีหน้า แต่ทาง Ferrari กำหนดไว้ว่าลูกค้าที่จะซื้อ FXX K ได้นั้นต้องเป็นเจ้าของ LaFerrari อยู่ก่อนแล้ว ดังนั้นจึงคาดว่าจำนวนการผลิตจะน้อยมาก โดยลูกค้าจะได้เข้าร่วมโครงการฝึกอบรมการขับขี่เป็นเวลาถึงสองปีเต็มเลยทีเดียว
สำหรับตัวอักษร K ที่ต่อท้าย FXX K มานั้นคาดว่าจะเป็นระบบ KERS ซึ่งเป็นระบบสำรองพลังงานเทคโนโลยีเดียวกับที่ใช้ในรถแข่ง F1

หนึ่งในไฮไลท์สำคัญอยู่ที่เครื่องยนต์บล็อกใหญ่ V12 ความจุ 6.2 ลิตรที่ได้รับการปรับปรุงไส้ในใหม่หมดอย่างแคมชาฟท์ชุดใหม่ ชุดวาล์วไอดีและไอเสียที่ได้รับการปรับปรุงใหม่หมด มีการขัดพอร์ทเพิ่มความไหลลื่นของท่อร่วมไอดี ระบบระบายไอเสียถูกโมดิฟายด์ใหม่ด้วยการถอดตัวเก็บเสียงออก ดังนั้นเสียงจึงดังกระหึ่มแน่นอน
เครื่องยนต์บล็อกนี้มีพละกำลังสูงสุด 860 แรงม้า ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 190 แรงม้า ทำให้พลังรวมมีมากถึง 1,050 แรงม้า แรงบิด 900 นิวตันเมตร

ผู้ขับขี่สามารถเลือกโหมดการขับได้ 4 รูปแบบ ทั้งโหมด Qualify ที่ให้สมรรถนะสูงสุดในระยะสั้นสำหรับการทดสอบจับเวลา โหมดขับขี่แบบ Long Run ให้สมรรถนะการขับขี่ที่สูงต่อเนื่อง โหมด Manual Boost เพิ่มแรงบิดได้ทันใจและ Fast Charge สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่เร็วยิ่งขึ้น

สำหรับรูปลักษณ์ภายนอก โดดเด่นที่ลิ้นสปอยเลอร์ด้านหน้าแบบสองชิ้นซึ่งทำให้ตัวรถเตี้ยลงอีก 30 มม. มีครีบลำเลียงอากาศสู่ด้านข้างตัวรถและผ่านสเกิร์ตไปสู่ด้านท้ายที่มีปีกสปอยเลอร์ขนาดเล็กแบบรถแข่งความเร็วสูง ยางสลิคสมรรถนะสูงเป็นของแบรนด์ Pirelli ติดตั้งตัวเซ็นเซอร์ตรวจจับการเกาะถนน ความร้อนและแรงดันลมยาง

Ferrari เผยว่าชุดแอโรพาร์ทเหล่านี้ช่วยลดแรงเสียดทานอากาศลงได้ถึง 50% และมีแรงกดเพิ่มขึ้นเป็น 30% ซึ่งเท่ากับน้ำหนักแรงกด 540 กก. เมื่อขับขี่ที่ความเร็ว 200 กม./ชม.
ภายในเป็นสไตล์รถแข่งเต็มตัว เบาะที่นั่งฟูลบั๊กเก็ตซีท พวงมาลัยมีสวิทช์ควบคุมสมรรถนะแบบครบวงจร ทั้งระบบ F1-Trac ป้องกันการลื่นไถล, Racing SSC, เฟืองท้าย E-Diff และ ABS
Ferrari ยังไม่เปิดเผยจำนวนการผลิตและราคาจำหน่ายของ Ferrari FXX K แต่จะแพงกว่า LaFerrari รุ่นสแตนดาร์ดอย่างแน่นอน

Ferrari FXX K
Ferrari FXX K 2
Ferrari FXX K 6
Ferrari FXX K 5
Ferrari FXX K 4
Ferrari FXX K 3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top