Home / ยี่ห้อรถยนต์ / Ram / สุดยอดรถกระบะ RAM Rebel TRX Concept กำลัง 575 แรงม้า

สุดยอดรถกระบะ RAM Rebel TRX Concept กำลัง 575 แรงม้า

RAM REBEL TRX Concept

Ford อาจจะคิดว่า สุดยอดรถกระบะคือ การที่สามารถทำความเร็วสูงบนทางออฟโรดได้ ในขณะที่ Dodge มองว่า รถกระบะจะเจ๋งได้ต้องมีพลังที่มหาศาล แต่เมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา หรือเมื่อเกือบ 2 เดือนก่อน RAM ได้เปิดตัวรถกระบะรุ่นใหม่ แต่ความสนใจกลับไปอยู่ที่รถกระบะต้นแบบรุ่นหนึ่ง รถกระบะที่รวมความสุดยอดในมุมมองของ Ford และ Dodge เข้าไว้ด้วยกัน มันคือ RAM Rebel TRX Concept รถกระบะ mega size ขุมพลัง 575 แรงม้า ที่ทำความเร็วได้สูงถึง 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทั้งบนถนนทั่วไปและออฟโรด

RAM Rebel TRX Concept มีขุมพลังเป็นเครื่องยนต์ HEMI ซุปเปอร์ชาร์จ ความจุ 6.2 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 575 แรงม้า แม้ว่าเครื่องยนต์เดิมจะให้กำลังได้ถึง 707 แรงม้า แต่การปรับแต่งเพื่อให้ขับขี่บนทางออฟโรดได้ จึงทำให้รีดพลังออกมาได้เพียง 575 แรงม้า แต่ก็มากพอที่จะทำให้รถรุ่นนี้เป็นกระบะครึ่งตันที่มีกำลังสูงสุดตั้งแต่บริษัทเคยผลิตมา Rebel TRX ขับเคลื่อนผ่านเกียร์อัตโนมัติ TorqueFlite รหัส 8HP70 แบบ 8 จังหวะ ส่งกำลังไปทั้ง 4 ล้อ

ท้ายรถของ Rebel TRX ยังมาพร้อม locking differential แบบอิเล็กทรอนิกส์ ในเรื่องของระบบควบคุมการขับขี่ TRX ได้รับการติดตั้งระบบ Performance Control แบบ 4×4 จาก RAM เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ที่รองรับการขับทั้งโหมด Normal, Wet & Snow, Off-Road และ Baja ซึ่งโหมดสุดท้าย สามารถทำความเร็วที่ระดับเลข 3 หลักในทะเลทรายได้ไม่ยาก

ด้วยระบบขับเคลื่อนที่ทรงพลังแบบนี้ การอัพเกรดในส่วนต่างๆจึงตามมา โดยเฉพาะในส่วนของแชสชีส์และยางที่ใช้ โครงสร้างหลักของ RAM 1500 ที่เป็นพื้นฐานของ TRX ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ นอกจากการใช้ปีกนกด้านหน้าแบบพิเศษ ติดตั้งโช้คอัพ internal bypass ที่แต่ละล้อ พร้อมสปริงชุดใหม่ การปรับแต่งนี้ทำให้มีระยะยุบถึง 13 นิ้ว นอกจากนั้นยังทำให้สามารถใช้ยางขนาด 37×13.5 นิ้วได้ RAM ยังได้ติดตั้งจานเบรคขนาด 15 และ 14 นิ้ว สำหรับล้อหน้าและหลังตามลำดับ พร้อมคาลิปเปอร์ขนาด 6 ลูกสูบ

มีการปรับแต่งในเรื่องรูปโฉมในหลายจุด อาทิ ตัวถังที่ถูกขยายออกกว่า RAM 1500 รุ่นมาตรฐานถึง 6 นิ้ว ด้วยการใช้ซุ้มล้อที่ต้องรองรับการสวมยางขนาดใหญ่ได้ สกู๊ปบนฝากระโปรงหน้าที่นอกจากจะช่วยระบายความร้อนให้เครื่องยนต์แล้ว ยังเพิ่มพื้นที่แนวตั้งให้ซุปเปอร์ชาร์จเจอร์อีกด้วย สปอร์ตบาร์ขนาดใหญ่ที่มาพร้อมไฟ LED ด้านบน ถูกติดตั้งที่กระบะท้าย เพื่อใช้ติดตั้งยางอะไหล่ขนาดใหญ่ 2 เส้น มีการติดตั้ง skid plate หรือแผ่นกันแคร้งค์ที่ชายประตู โดยมาพร้อมช่องไอเสียด้านข้างตัวรถ

ภายในห้องโดยสารมีการใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ หนัง และกำมะหยี่ในการตกแต่ง เบาะนั่งด้านหน้าสไตล์เรซซิ่ง มือจับประตูด้านในถูกแทนที่ด้วยแถบไนลอน

เหนือสิ่งอื่นใด รถรุ่นนี้ยังถือว่าเป็นรถต้นแบบ ที่ยังไม่มีแผนในการผลิตออกมาจำหน่ายจริง แต่การสร้าง Rebel TRX ขึ้นมา เป็นการเช็คกระแสตอบรับว่า การผลิตรถกระบะขนาดใหญ่แบบนี้ออกมาจำหน่าย จะเป็นไปได้แค่ไหนในเชิงธุรกิจ คำถามที่ตามมาอีกก็คือ ถ้ามีการผลิตออกมาจำหน่ายจริง รุ่น production จะมีหน้าตาและสมรรถนะเหมือนรถต้นแบบมากน้อยแค่ไหน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top