Home / ยี่ห้อรถยนต์ / Suzuki / เปิดตัว All-New 2017 Suzuki Swift (ซูซูกิ สวิฟท์) โฉมใหม่ ก่อนขายในไทยและทั่วโลก

เปิดตัว All-New 2017 Suzuki Swift (ซูซูกิ สวิฟท์) โฉมใหม่ ก่อนขายในไทยและทั่วโลก

2017 Suzuki Swift

Suzuki Motor Corporation เปิดตัว All-New Suzuki Swift เจนเนอเรชั่นที่ 4 รุ่นปี 2017 ที่มีรุ่นไฮบริดให้เลือกถึง 2 รุ่น โดยจะเริ่มวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 4 มกราคมที่จะถึงนี้

Suzuki Swift เป็น compact car ระดับเรือธงของบริษัทที่มียอดขายมากกว่า 5.3 ล้านคันทั่วโลก นับตั้งแต่มีการเปิดตัวครั้งแรกในปี 2004 หรือเมื่อ 12 ปีที่ก่อน โดย Swift รุ่นใหม่ล่าสุดนี้ มากับรูปโฉมสไตล์สปอร์ต พร้อมสมรรถนะที่ดีเยี่ยม และมีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงต่ำ

สมรรถนะการขับขี่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อน ด้วยชุดเทคโนโลยีล่าสุดที่เรียกว่า Suzuki Green Technology ซึ่งเทคโนโลยีบางส่วนได้ถูกนำมาใช้กับ Swift โฉมใหม่นี้ อาทิ เครื่องยนต์ Dualjet ที่ประหยัดน้ำมันและมีประสิทธิภาพทางความร้อนสูง ระบบไฮบริดอัจฉริยะ Smart Hybrid Vehicle by Suzuki – SHVS และแพลตฟอร์ม HEARTECT เจนเนอเรชั่นใหม่ล่าสุด ที่แข็งแรงแต่มีน้ำหนักเบา

Suzuki Swift โฉมใหม่ มาพร้อม 6 รุ่นย่อยให้เลือก ได้แก่ รุ่น RSt, รุ่น Hybrid RS, รุ่น RS, รุ่น Hybrid ML, รุ่น XL และรุ่น XG โดยระบบขับเคลื่อนเป็นแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และ full-time 4WD โดยระบบส่งกำลังมีทั้งแบบ 5 และ 6 จังหวะ รวมถึงเกียร์อัตราทดแปรผัน CVT

เครื่องยนต์ Dualjet จะเป็นขุมพลังที่ใช้กับทุกรุ่นย่อยยกเว้นรุ่น RSt ที่ทาง Suzuki พัฒนาขึ้นมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทางความร้อนให้กับเครื่องยนต์ โดยเริ่มมีการติดตั้งในบางรุ่นของ Swift ที่จำหน่ายในยุโรปมาตั้งแต่กลางปี 2014

โดยเครื่องยนต์ Dualjet มาพร้อมหัวฉีดคู่ต่อ 1 กระบอกสูบ ซึ่งห้องเผาไหม้เครื่องยนต์ใน DualJet จะมีขนาดเล็กกว่าเครื่องยนต์แบบอื่นๆเพื่อเพิ่มอัตรากำลังอัด ซึ่งทำให้ได้สมรรถนะเครื่องยนต์และการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ ในระดับที่สูงกว่าเครื่องยนต์ทั่วไป ในขณะเดียวกัน ก็มีการใช้เทคโนโลยีเสริมอื่นๆ ที่ช่วยป้องกันการน็อคของเครื่องยนต์ เช่น ระบบ EGR ที่ช่วยลดอุณหภูมิในการเผาไหม้

เครื่องยนต์ Dualjet 4 สูบ ที่ใช้กับทั้ง 5 รุ่นย่อย คือ รุ่น Hybrid RS รุ่น RS รุ่น Hybrid ML รุ่น XL และรุ่น XG มีความจุกระบอกสูบ 1.2 ลิตร โดยรุ่นไฮบริดทั้งสอง ที่ใช้ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ ผ่านเกียร์ CVT ทาง Suzuki เคลมว่า สามารถทำอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงได้ที่ 27.4 กิโลเมตร/ลิตร โดยมีกำลังสูงสุด 91 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 118 นิวตันเมตรที่ 4,400 รอบ/นาที

สำหรับระบบส่งกำลังจะเป็นแบบธรรมดา 5 จังหวะสำหรับ 3 รุ่นย่อย คือ รุ่น RS, XL และ XG โดยเกียร์ร์อัตราทดแปรผัน CVT จะมีใช้กับ 4 รุ่นย่อย คือ รุ่น Hybrid RS, Hybrid ML, XL และ XG

ในขณะที่รุ่น RSt จะเป็นรุ่นเดียวที่ใช้ขุมพลัง BoosterJet ซึ่งเป็นเครื่องยนต์เทอร์โบเบนซิน 3 สูบ ความจุ 1.0 ลิตร ที่ให้สมรรถะการขับขี่สูงแต่ยังประหยัดน้ำมัน โดยมีกำลังสูงสุด 102 แรงม้าที่ 5,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 150 นิวตันเมตรที่ 1,700-4,500 รอบ/นาที ขับเคลื่อน 2 ล้อ ผ่านเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ โดยมีอัตราการบริโภคน้ำมันที่ 20 กิโลเมตร/ลิตร

ระบบไฮบริดอัจฉริยะ SHVS ประกอบด้วยระบบ Integrated Starter Generator หรือ ISG ที่ช่วยเสริมการทำงานให้เครื่องยนต์ โดยทำหน้าที่เป็นทั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าในการจ่ายไฟกลับสู่แบตเตอรี่ในขณะลดความเร็ว และเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าที่ช่วยรีสตาร์ทและแบ่งเบาการทำงานของเครื่องยนต์ในขณะเร่งความเร็ว จึงทำให้ประหยัดน้ำมัน โดยมีแบตเตอรี่ลิเธี่ยมไอออนเป็นตัวเก็บพลังงานไฟฟ้า

โครงสร้างตัวถังแบบ Heartect ที่มีความแข็งแรงสูงแต่น้ำหนักเบา ถูกพัฒนาขึ้นมาจากแนวคิด3 ข้อ คือ 1. การใช้รูปแบบโครงสร้างที่เรียบง่าย โดยให้มีเหลี่ยมมุมน้อยที่สุดเพื่อให้ทนทานต่อการเปลี่ยนสภาพได้ดี 2. ย้ายส่วนต่อต่างๆให้ไปอยู่บนส่วนที่แข็งแรงของโครงสร้าง เพื่อลดชิ้นส่วนและน้ำหนักลง และ 3. การลดน้ำหนักโครงสร้างโดยการมองภาพรวมมากกว่าการมองเป็นจุดๆ กล่าวคือ มองความแข็งแรงของตัวรถ และความปลอดภัยโดยรวม มากกว่าการสนใจแต่ละส่วนย่อย เช่น การมองระบบกันสะเทือนกับโครงสร้างตัวถังเป็นชิ้นส่วนที่ต่อเชื่อมกัน และเสริมความแข็งแรงต่อกัน

ในเรื่องระบบความปลอดภัย Swift โฉมใหม่มาพร้อมอ็อปชั่น Safety Package ที่มีให้เลือกในทุกรุ่นยกเว้นรุ่น XG เช่น ระบบ Dual Sensor Brake Support (DSBS) ที่เริ่มใช้เป็นครั้งแรกกับรถของ Suzuki

โดยมีอุปกรณ์สำคัญอย่างกล้อง และเรดาร์ตรวจจับ ที่จะทำหน้าตรวจจับรถคันหน้า หรือสิ่งกีดขวางเมื่อแล่นเข้าใกล้ เพื่อแจ้งเตือน และช่วยเบรคก่อนเกิดการชน หรือในกรณีที่รถมีอาการส่ายไปมาผิดปกติ ก็จะมีการส่งสัญญาณแจ้งเตือน รวมถึงการทำหน้าที่ปรับระดับไฟหน้าในเวลากลางคืนให้สูงหรือต่ำได้โดยอัตโนมัติ ตามสภาพวัตถุที่อยู่เบื้องหน้ารถ นอกจากนั้นยังมีระบบ Adaptive Cruise Control ที่จะรักษาระยะห่างจากรถคันหน้าในระยะที่เหมาะสม ด้วยการลดความเร็วลง เมื่อแล่นด้วยความเร็วที่สูงกว่ารถคันหน้า

โดย Swift โฉมใหม่นี้ มีรัศมีวงเลี้ยวที่ 4.8 เมตร ทำให้มีความคล่องตัวในการสัญจรบนถนนที่แคบ และควบคุมรถได้ง่ายในการเข้าจอด โดยมีกล้องมองหลังที่ช่วยให้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น

Swift ใหม่ มาพร้อมระบบ infotainment ที่ใช้จอแสดงผลระบบสัมผัส โดยรองรับทั้งระบบปฏิบัติการ AppleCarplay และ AndroidAuto

สำหรับรุ่น RS ทั้ง 3 รุ่นย่อย คือ RS, RSt และ Hybrid RS จะมาพร้อมช่วงล่างที่รองรับการขับขี่ในสไตล์สปอร์ตมากขึ้น ส่วนล้อมี 2 ขนาด คือ ล้อกระทะขนาด 15 นิ้ว สำหรับรุ่น XG และล้ออลูมิเนียมอัลลอยขนาด 16 นิ้วสำหรับรุ่นอื่นๆ

สำหรับ Swift รุ่นที่จะมีจำหน่ายในตลาดอื่นๆ จะมีการเปิดตัวในงาน Geneva Motor Show 2017 ที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 9-19 มีนาคมปี 2017 ที่กำลังจะมาถึงนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top