Home / ยี่ห้อรถยนต์ / Mazda / เปิดตัว-ราคา 2017 Mazda2 Thailand (มาสด้า2) ใหม่ พร้อมเจาะลึก

เปิดตัว-ราคา 2017 Mazda2 Thailand (มาสด้า2) ใหม่ พร้อมเจาะลึก

2017 mazda2 Thailand

มาสด้าเขย่าตลาดเก๋งเล็ก ยกมาตรฐานซับคอมแพ็คคาร์ ใส่เทคโนโลยีเต็มคัน ดึงนาย ณภัทร เป็นพรีเซนเตอร์

บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เดินหน้าสร้างความคึกคักให้กับตลาดรถยนต์เมืองไทยกลับมาร้อนระอุอีกครั้ง โหมกระหน่ำเปิดตัวรถรุ่นใหม่ต่อเนื่อง 2 รุ่นรวด หลังจากส่งมาสด้า3 ใหม่ ลงสู่ตลาด ตามด้วยการแนะนำรถยนต์นั่งมาสด้า2 รุ่นปรับโฉมใหม่ ปี 2017 ที่พร้อมสั่นสะเทือนทุกความเชื่อ และสร้างคุณค่าใหม่ๆ ที่เหนือกว่ารถยนต์ในระดับเดียวกัน ภายใต้คอนเซ็ปต์ใหม่ล่าสุด “THE NEXT LEVEL OF EXCITEMENT”

โดยได้ดึงดารานักแสดงที่กำลังโด่งดัง ณภัทร เสียงสมบุญ มาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด SKYACTIV-VEHICLE DYNAMICS ที่มาพร้อมกับระบบ G-VECTORING CONTROL อันเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของเทคโนโลยีด้านการควบคุมการขับขี่ พร้อมใส่อุปกรณ์มาตรฐานเต็มคัน

นายชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานบริหาร บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “สิ่งสำคัญที่จะทำให้มาสด้าประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้คือ การเปิดตัวมาสด้า2 รุ่นปรับโฉมใหม่ในครั้งนี้ จะทำให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจมากยิ่งขึ้น เพราะถือเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ซึ่งจะเปลี่ยนมุมมองของผู้บริโภคจากความเชื่อแบบเดิมๆไปจนหมดสิ้น โดยเฉพาะการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน มาใส่ในรถยนต์นั่งขนาดเล็ก

อาทิ เทคโนโลยี สกายแอคทีฟ-วีฮิเคิล ไดนามิกส์ และเทคโนโลยี i-ACTIVSENE ให้ความนุ่มนวลและเกาะถนนมากยิ่งขึ้น ควบคุมทุกการเข้าโค้งได้อย่างแม่นยำ ทำให้มาสด้า2 คือรถยนต์ที่ตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์การขับขี่ที่สนุกสนานในสไตล์ของมาสด้าต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า มาสด้า2 จะเข้ามาเติมเต็มชีวิตของลูกค้าชาวไทย”

มาสด้า2 ถือเป็นรถยนต์รุ่นหลักของมาสด้าในประเทศไทยมาตลอด เพราะรถรุ่นนี้มียอดขายในประเทศไทยมากกว่า 165,000 คัน นับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2552 โดยมียอดขายสูงถึง 121,000 คัน และรุ่นเจนเนอเรชั่นปัจจุบันที่ใช้เทคโนโลยีสกายแอคทีฟ เปิดตัวเมื่อปี 2558 มียอดขายสูงถึง 44,000 คัน การเปิดตัวมาสด้า2 รุ่นปรับโฉมใหม่ในวันนี้ คืออีกหนึ่งในความสำคัญที่จะนำมาซึ่งความสำเร็จทางด้านยอดขายให้เป็นไปตามเป้าหมาย

ในปีนี้มาสด้าวางเป้ายอดขายไว้สูงถึง 50,000 คัน หรือเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 18% การแนะนำมาสด้า2 จะเข้ามาเติมเต็มในเซ็กเมนต์ที่สำคัญ แน่นอนว่าหลังการเปิดตัวมาสด้า3 เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ที่มาสด้าจับใส่เทคโนโลยีใหม่เข้าไป ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามจากลูกค้า และต่อยอดด้วยการนำเทคโนโลยีดังกล่าวเข้ามาใส่ในมาสด้า2 คาดว่าจะทำให้มาสด้า2 ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าเช่นเดียวกัน โดยมาสด้าตั้งเป้ายอดขายรถรุ่นนี้ไว้สูงถึง 27,000 คันต่อปี เติบโตเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาถึง 16%

มาสด้า2 รุ่นปรับโฉมใหม่ ปี 2017 มาพร้อมเทคโนโลยีสกายแอคทีฟใหม่ล่าสุดที่ทั้งแรงและประหยัดน้ำมัน และธีมการออกแบบของรถมาสด้าเจนเนอเรชั่นใหม่ โคโดะ ดีไซน์ ที่สวยงามเปรียบได้กับงานศิลปะ มาพร้อมเทคโนโลยีสกายแอคทีฟทั้งคัน เครื่องยนต์เบนซินประสิทธิภาพสูงขนาด 1.3 ลิตร และเครื่องยนต์คลีนดีเซล ขนาด 1.5 ลิตร เทอร์โบแปรผันอินเตอร์คูลเลอร์ ครั้งแรกของประเทศไทยที่มาสด้านำเอาเครื่องยนต์คลีนดีเซลขนาดคอมแพ็ค เข้ามาใส่ไว้ในรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ให้อัตราการประหยัดน้ำมันสูงสุดถึง 26.3 กิโลเมตรต่อลิตร

ระบบเกียร์อัตโนมัติสกายแอคทีฟ 6 สปีด เทคโนโลยีความปลอดภัยระดับโลก i-ACTIVSENSE เทคโนโลยีเชื่อมต่อกับโลกโซเชียลด้วย MZD CONNECT เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ระบบประหยัดพลังงานอัจฉริยะ i-ELOOP ทำงานควบคู่กับระบบ i-Stop และล่าสุดระบบ G-VECTORING CONTROL หรือระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะ หนึ่งในชุดเทคโนโลยี SKYACTIV-VEHICLE DYNAMICS นี่คือการสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับตลาดรถยนต์นั่งบีคาร์และรถอีโคคาร์

• SKYACTIV TECHNOLOGY เทคโนโลยีสกายแอคทีฟ ทั้งแรง ทั้งประหยัด นี่คือ นวัตกรรมทางวิศวกรรมยานยนต์ล้ำสมัยของมาสด้า ที่พัฒนารถทั้งคันขึ้นมาใหม่ เพื่อก้าวข้ามข้อจำกัดของรถยนต์ในปัจจุบันสู่ยนตรกรรมที่ประหยัดน้ำมันและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่ยังคงไว้ซึ่งสมรรถนะอันทรงพลังในหนึ่งเดียว ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของ New Gen และให้ความสนุกเร้าใจได้อย่างแท้จริง
• SKYACTIV-VEHICLE DYNAMICS อีกขั้นของเทคโนโลยีสกายแอคทีฟ ครั้งแรกที่ผสานและควบคุมการทำงานของรถทั้งคัน ตั้งแต่เครื่องยนต์ ระบบเกียร์ โครงสร้างตัวถัง ไปจนถึงช่วงล่าง ให้ทำงานสอดประสานกันอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ผู้ขับ สัมผัสได้ถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันกับรถมากขึ้น ในขณะที่ผู้โดยสารก็รู้สึกสบายตลอดการเดินทาง เพื่อมอบประสบการณ์ความสนุกในการขับขี่ตามแนวคิด จินบะ – อิไต (Jinba-Ittai) ของมาสด้า
• SKYACTIV-D 1.5 เครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล เทคโนโลยีขั้นสูงที่ส่วนใหญ่มีอยู่ในรถยุโรปหรู ให้แรงบิดสูง ประหยัดน้ำมัน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล 1500 ซีซี พร้อมเทอร์โบแปรผันอินเตอร์คูลเลอร์ ให้อัตราเร่งด้วยแรงบิดสูงถึง 250 นิวตัน-เมตร พร้อมหัวฉีดโซลีนอยด์ ที่ฉีดน้ำมันได้แม่นยำ มีประสิทธิภาพและอัตราส่วนการอัดต่ำเพียง 14.8:1 เผาไหม้หมดจด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผ่านมาตรฐานมลพิษ Euro 5 ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ต่ำเพียง 100 กรัม/กม. โดดเด่นที่สุดเรื่องการประหยัดน้ำมันถึง 26.3 กม./ลิตร* * ผลการทดสอบตามมาตรฐานยุโรป UN R101 Combine Mode
• SKYACTIV-G 1.3 เครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน 1300 ซีซี เครื่องยนต์เผาไหม้สมบูรณ์ที่สุดด้วยอัตราส่วนการอัดสูงถึง 12.0:1 ให้แรงม้าสูงถึง 93 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 123 นิวตัน-เมตร ประหยัดน้ำมันถึง 23.3 กม./ลิตร* ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้ดียิ่งขึ้น ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ต่ำเพียง 100 กรัม/กม.* ผ่านมาตรฐานข้อบังคับมลพิษ Euro 5 ของยุโรป

• SKYACTIV-DRIVE เกียร์อัตโนมัติสกายแอคทีฟ รวมข้อดีของเกียร์อัตโนมัติทุกระบบไว้ด้วยกัน ควบคุมแบบอิเล็กทรอนิกส์ ตอบสนองได้แม่นยำ เปลี่ยนเกียร์ราบรื่น ให้อัตราเร่งต่อเนื่อง และประหยัดน้ำมันในทุกรอบความเร็ว
• DRIVE SELECTION เฉพาะรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน เลือกขับในโหมด Sport ได้เมื่อต้องการเร่งแซง ให้อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้นในรอบเครื่องยนต์สูง สนุกเร้าใจเหมือนขับเกียร์ธรรมดา

• SKYACTIV-BODY โครงสร้างตัวถังสกายแอคทีฟ ผลิตจากเหล็กกล้าทนแรงดึงสูง (High Tensile Steel) น้ำหนักเบา แต่เหนียวและแข็งแกร่งกว่า ช่วยลดแรงสะเทือนจากถนน และกระจายแรงปะทะ ที่เข้าสู่ห้องโดยสารในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ
• SKYACTIV-CHASSIS ช่วงล่างและระบบบังคับเลี้ยวสกายแอคทีฟ คล่องตัวกว่าที่เคย ด้วยระบบช่วงล่างที่เกาะถนนมั่นคง พร้อมระบบบังคับเลี้ยว ที่ช่วยให้เข้าโค้งได้อย่างแม่นยำ ถือเป็นหนึ่งในระบบช่วงล่างที่ปลอดภัยและสมบูรณ์แบบที่สุดในปัจจุบัน
• ระบบประหยัดพลังงานอัจฉริยะ i-ELOOP (Mazda Regenerative Braking System) ไอ-อีลูป นวัตกรรมของมาสด้าที่พัฒนาได้เทียบเท่าเทคโนโลยีรถยุโรประดับพรีเมียม โดยระบบจะเปลี่ยนพลังงานที่สูญเสียจากการลดความเร็ว ให้เป็นพลังงานไฟฟ้าและเก็บไว้ในอุปกรณ์เก็บประจุไฟฟ้า เพื่อนำไปใช้เลี้ยงระบบไฟฟ้าของอุปกรณ์ภายในรถ ซึ่งทำให้พลังงานจากเครื่องยนต์ถูกใช้ในการขับเคลื่อนของรถได้อย่างเต็มที่ ช่วยประหยัดพลังงานและน้ำมันเชื้อเพลิงลงได้ถึง 10% เมื่อใช้ร่วมกับระบบประหยัดน้ำมัน i-STOP
• ระบบ i-STOP (Idling Stop System) ระบบประหยัดน้ำมันที่สั่งให้เครื่องยนต์หยุดการทำงานชั่วคราวเมื่อรถจอดนิ่ง ขณะที่อุปกรณ์ต่างๆภายในรถยังคงทำงานตามปกติด้วยพลังงานไฟฟ้าจาก i-ELOOP ทั้งสองระบบทำงานคู่กัน เพื่อประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเครื่องยนต์จะทำงานอัตโนมัติทันทีเมื่อรถพร้อมออกตัว
• ระบบ i-ACTIVSENSE: ด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ สนุกเร้าใจ… แบบไร้กังวล อีกขั้นของความปลอดภัย ให้คุณสนุกกับทุกความท้าทายได้เต็มที่ ครั้งแรก กับเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัย i-ACTIVSENSE ในมาสด้า 2 ใหม่ ที่ช่วยเตือน เมื่อมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ ให้คุณมั่นใจและพุ่งทะยานไปกับทุกเส้นทางที่เป็นตัวเองได้
• ระบบ MZD CONNECT: CONNECTIVITY AT YOUR FINGERTIPS การเดินทางจะไม่สามารถปิดกั้นจินตนาการ และไม่เป็นอุปสรรคกับการติดต่อโลกโซเชียลของคุณอีกต่อไป ด้วยเทคโนโลยีเชื่อมต่อออนไลน์ MZD CONNECT ในมาสด้า2 ใหม่ ที่สะดวกและครบทุกฟังก์ชั่นให้คุณเพลิดเพลินกับไลฟ์สไตล์ดิจิตอลบนรถทุกที่ ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นโซเชียลมีเดีย หรือรับ-ส่ง ข้อความ SMS จากสมาร์ทโฟนผ่านสัญญาณ Bluetooth พร้อม Infotainment ที่มีให้เลือกมากมายในแอพพลิเคชั่น AHA by HARMANTM รวมถึงระบบนำทาง Navigator เพื่อนเดินทางที่พาคุณสู่จุดมุ่งหมายอย่างปลอดภัยและประหยัดเวลา ซึ่งสามารถติดตั้งเป็นอุปกรณ์เสริม
• ระบบ ABSM (Advanced Blind Spot Monitoring) ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน ช่วยส่งสัญญาณเตือน หากตรวจพบรถในเลนด้านข้างที่กําลังแซงขึ้นมา และอยู่ในจุดที่ผู้ขับอาจมองไม่เห็น
• ระบบ RCTA (Rear Cross Traffic Alert) ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาในขณะถอยหลัง ซึ่งจะส่งสัญญาณเสียงเตือนพร้อมไฟกระพริบเตือนที่กระจกมองข้างในขณะขับรถถอยหลัง หากตรวจพบความเสี่ยงที่อาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุกับรถที่กำลังเคลื่อนที่เข้ามาด้านหลัง

รถยนต์มาสด้า2 รุ่นปรับโฉมใหม่ มีรูปแบบตัวถังให้เลือกทั้งแบบซีดาน 4 ประตู และแบบแฮตช์แบค 5 ประตู โดยในแต่ละรูปแบบตัวถังจะมี 7 รุ่นย่อย แบ่งเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 4 รุ่นและเครื่องยนต์คลีนดีเซล 3 รุ่น โดยสีภายนอกมีให้เลือกทั้งหมด 7 สี ประกอบด้วย สีแดง โซลเรด และสีขาว สโนว์เฟลค ไวท์ เพิร์ล เป็นสีสำหรับการเปิดตัว สีน้ำตาล ไททาเนียมแฟลช, สีเงิน อลูมินัม เมทัลลิค

สำหรับสีใหม่มีด้วยกัน 3 สี ประกอบด้วย สีน้ำเงิน อีเทอนอล บลู, สีเทา เมทิเออ เกรย์ และ สีดำ เจ็ท แบล็ก

รูปลักษณ์และการใช้งาน

ในรูปทรงกะทัดรัดของมาสด้า2 นั้น อัดแน่นไปด้วยเสน่ห์ของ โคโดะ ดีไซน์ ที่สร้างรูปทรงที่มีชีวิตชีวาเหนือกว่ารถรุ่นอื่นๆในคลาสเดียวกัน ตั้งแต่เปิดตัวในปี 2557 รูปลักษณ์ของมาสด้า2 รุ่นเดิม ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง พื้นผิว และสีสัน อันเกิดจากความทุ่มเทของทีมพัฒนารถ ที่ทุ่มเทแรงใจแรงกายในการสร้างสรรค์ จนได้มาซึ่งรถยนต์ที่เป็นที่ชื่นชอบไปทั่วโลก

ดังนั้น ดีไซน์หลักๆของการปรับโฉมในครั้งนี้ จึงยังยึดดีไซน์เดิมเป็นหลัก และมุ่งเน้นการพัฒนา ยกระดับคุณภาพให้ดียิ่งขึ้นเป็นสำคัญ แนวคิดหลักในการออกแบบครั้งนี้คือ “เติมความตื่นเต้นให้กับชีวิตที่มีสีสัน” เพื่อแสดงออกถึงความปรารถนาของมาสด้า ที่จะเข้ามาเติมสีสันในชีวิตให้แก่ลูกค้า ในการพัฒนารถรุ่นนี้ มาสด้ามุ่งถึงการใช้สีสันและพื้นผิวโดยไม่มีการประนีประนอมใดๆ ทั้งรูปลักษณ์ภายนอกและภายใน เพื่อยกระดับคุณภาพให้ดียิ่งไปกว่าเดิม

รูปลักษณ์ภายนอก
มาสด้า2 รุ่นปรับโฉมใหม่ มีการปรับปรุงสีและพื้นผิวของวัสดุที่ใช้ เพิ่มเสาอากาศแบบครีบฉลาม เปลี่ยนสีล้ออัลลอย และใช้สีภายนอกที่มีมิติลุ่มลึกกว่าเดิม

รูปลักษณ์ด้านหน้า
กระจังหน้าดีไซน์ใหม่สีเทาเมทัลลิก และไฟตัดหมอกดีไซน์ใหม่มาพร้อมไฟ LED และกรอบโครเมียมที่สะท้อนความเท่และบ่งบอกถึงคุณภาพสูง ช่วยให้เกิดดีไซน์ที่เรียบหรู ดูสะอาด และเน้นความเป็นดวงตาที่น่ากลัวของนักล่า

มุมมองด้านข้าง
ไฟเลี้ยวที่กระจกมองข้างติดตั้งอยู่บริเวณขอบด้านนอก ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยให้ผู้ขับคนอื่นๆบนท้องถนนมองเห็นได้ชัดเจน ดีไซน์ในลักษณะนี้ช่วยให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น และดูเปี่ยมคุณภาพ นอกจากนี้ เสาอากาศแบบครีบฉลามแบบใหม่ ช่วยเพิ่มความโดดเด่นมีสไตล์ให้รูปทรงของรถ

ล้ออัลลอย
ยังคงเป็นดีไซน์เดิม แต่เปลี่ยนสีใหม่เพื่อเพิ่มอารมณ์ที่เปี่ยมคุณภาพ ล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้วเป็นสีกันเมทัลลิกที่ดูเคร่งขรึมกว่ารุ่นเดิม ทั้งขนาด 15 และ 16 นิ้วที่มีในรุ่นเบาะหนังนั้น ต่างก็เป็นล้อสีเทาเมทัลลิกที่ช่วยยกระดับคุณภาพ

รูปลักษณ์ภายในนั้น ก็เป็นไปตามแนวคิดเดียวกับรูปลักษณ์ภายนอก นั่นคือ คงดีไซน์เดิม แต่เพิ่มเติมการผสมผสานของสีสันบนแนวคิด “สร้างสีสันให้ชีวิต” มาสด้าทุ่มเทเพื่อให้เกิดรูปแบบสีสันที่ดูภูมิฐานมากขึ้น ควบคู่ไปกับการตัดเย็บที่ประณีต นี่ไม่ได้เป็นแค่การเลือกใช้สีสันและวัสดุที่แตกต่างออกไป แต่คือการสร้างคุณค่าที่โดดเด่นในแต่ละรูปแบบได้อย่างลงตัว

• 360° European Touch ทุกมิติ คือความสปอร์ตพรีเมียมมาตรฐานยุโรป สะท้อนตัวตนเร้าใจในแบบคุณ ด้วยห้องโดยสารสปอร์ตพรีเมียมสไตล์รถยุโรป พิถีพิถันทุกรายละเอียดด้วยวัสดุเกรดพรีเมียม โดดเด่นไม่ซ้ำใครด้วยการตกแต่งแบบทูโทน พร้อมเบาะหนังดีไซน์ใหม่ ภายในห้องโดยสารกว้างขวาง สะดวกสบาย อุปกรณ์ภายในจัดวางในตำแหน่งที่สะดวกใช้งาน พนักพิงเบาะนั่งด้านหลังแบบพับได้ ช่วยเพิ่มพื้นที่กว้างให้กับสัมภาระขนาดใหญ่ และยังแยกพับซ้าย-ขวา 60:40 ได้อิสระตามความต้องการ
• Active Driving Display จอสกรีนใส แสดงข้อมูลการขับขี่ที่สำคัญ ระดับความเร็ว และข้อมูลระบบนำทาง Navigator ในรูปแบบสีที่ชัดเจนและอ่านง่ายในระดับสายตา ทำให้ผู้ขับไม่ต้องละสายตาจากถนน และมีสมาธิกับการขับขี่ได้อย่างเต็มที่
• ระบบ Sports Paddle Shift ระบบการเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย
• ระบบ Cruise Control ระบบควบคุมความเร็วคงที่
• ระบบ Steering Wheel พวงมาลัยดีไซน์ใหม่ กระชับมือ ตกแต่งด้วยโครเมียม พร้อมปุ่มควบคุมการทำงานที่พวงมาลัย

เบาะหนังสีดำแฝงด้วยความเก๋และความสุขุม
หนังแท้สีดำพร้อมการตกแต่งสีน้ำตาลและสีบรอนซ์ ก่อให้เกิดการผสานกันของสีที่ให้ความรู้สึกถึงคุณภาพและความสุขุมลุ่มลึก กึ่งกลางของเบาะนั่งเป็นหนังสักหลาดเทียม Grand Luxe ที่ให้สัมผัสนุ่มนวล ตะเข็บแนวขวางช่วยเสริมความสปอร์ต และทำให้ภาพรวมของห้องโดยสารมีบุคลิกเฉพาะตัว

เบาะผ้าสีดำแบบสปอร์ต ในรุ่น 5 ประตู High Connect
เบาะผ้าสีดำในรุ่น XD Sports กับ 1.3 Sports High ความภูมิฐานที่มาพร้อมความสนุก
เบาะผ้าสีดำในรุ่น Standard แบบเรียบง่ายแต่เปี่ยมด้วยคุณภาพ

พลศาสตร์ของการขับ

มาสด้า2 ใหม่สะท้อนถึงเจตนารมณ์ของมาสด้าในการสร้างรถยนต์ขนาดเล็กที่มีสมรรถนะเต็มเปี่ยม เพียงพอที่จะสร้างความสนุกสนานในการขับขี่และความมั่นใจให้แก่ผู้ขับ ระบบ G-Vectoring Control (GVC) ช่วยให้รถขับเคลื่อนได้อย่างนุ่มนวลและมีประสิทธิภาพ และยังช่วยปรับปรุงการควบคุมรถและความสบายในห้องโดยสารให้ดียิ่งขึ้น รุ่นดีเซลยังมาพร้อมเทคโนโลยีล้ำสมัย

อาทิ High Precision DE Boost Control* ที่ช่วยเพิ่มการตอบสนองและให้เสียงเครื่องยนต์ที่นุ่มนวลมากขึ้น มาสด้ายังพัฒนาให้ห้องโดยสารมีความเงียบเพิ่มขึ้น อันส่งผลให้เกิดสมรรถนะในแบบ จินบะ-อิตไต ที่มากกว่าเดิม และยังช่วยให้มาสด้า2 ใหม่ สะดวกสบาย และใช้งานได้ง่ายขึ้นด้วย

สกายแอคทีฟ เวฮิเคิล ไดนามิกส์ เป็นซีรีส์ล่าสุดจากเทคโนโลยีสกายแอคทีฟ ที่ว่าด้วยการควบคุมพลศาสตร์ของรถ ให้การควบคุมแบบองค์รวมระหว่างเครื่องยนต์สกายแอคทีฟ ระบบส่งกำลัง ช่วงล่างและตัวถัง เพื่อยกระดับประสบการณ์แบบ จินบะ-อิตไต ให้ความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวระหว่างคนกับรถ อันเป็นจุดเด่นของมาสด้าเสมอมา

จี-เวคเตอริ่ง คอนโทรล (GVC) นับเป็นเทคโนโลยีแรก ภายใต้ซีรีส์ใหม่ สกายแอคทีฟ-วีฮิเคิล ไดนามิกส์ หรือ GVC ช่วยปรับแรงบิดของเครื่องยนต์ให้แปรตามการสั่งการจากพวงมาลัย เพื่อควบคุมให้แรงจีทั้งแนวดิ่งและแนวนอนเป็นหนึ่งเดียว และเสริมประสิทธิภาพการรับน้ำหนักในแนวดิ่งของยางแต่ละเส้น ให้รถยนต์ขับเคลื่อนไปได้อย่างนุ่มนวลและมีประสิทธิภาพสูงสุด GVC ช่วยควบคุมแรงบิด ทำให้เกิดการผ่อนแรงจีทันทีเมือเริ่มหมุนพวงมาลัย ทำให้การรับน้ำหนักถูกถ่ายไปที่ล้อหน้า จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเกาะถนนให้ดีขึ้น และการตอบสนองของรถดีขึ้น

เมื่อผู้ขับบังคับพวงมาลัยให้อยู่ในองศาที่คงที่แล้ว GVC ก็จะช่วยเรียกคืนแรงบิดของเครื่องยนต์กลับมา และถ่ายน้ำหนักไปที่ล้อหลังเพื่อเพิ่มเสถียรภาพให้กับตัวรถ การถ่ายน้ำหนักนี้ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเกาะถนนให้แก่ทั้งล้อหน้าและล้อหลัง รถจะขับเคลื่อนไปดังความตั้งใจของผู้ขับและมีเสถียรภาพเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดความมั่นใจในการขับขี่และปลอดภัยมากกว่าเดิม

การควบคุมรถที่แม่นยำกว่าเดิมและความสบายในการขับขี่ที่เพิ่มขึ้น
มาสด้า2 ใหม่มีการปรับจูนหลายองค์ประกอบเพื่อให้ความแม่นยำที่มากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นแดมเปอร์หน้าและหลัง บูชของช่วงล่าง และคุณลักษณะของพวงมาลัยไฟฟ้า (EPAS) ช่วยให้รถมีเสถียรภาพเป็นเลิศ และให้การตอบสนองแม่นยำตามที่ผู้ขับสั่งการ นอกจากนี้ยังช่วยระงับอาการต่างๆที่ส่งผลให้ผู้โดยสารรู้สึกไม่สบายเมื่อนั่งในรถด้วย ทำให้ผู้ขับ รับรู้ถึงการเคลื่อนไหวของรถได้ทันทีที่หมุนพวงมาลัย จึงให้การควบคุมที่แม่นยำและนุ่มนวลกว่า เป็นธรรมชาติยิ่งกว่า รถจะตอบสนองได้ตามการบังคับพวงมาลัยไปตามเจตนาผู้ขับ ทำให้ได้สมรรถนะที่ดีกว่าและรื่นรมย์กว่าในการขับ

มีการเซ็ตช่วงล่างให้นุ่มขึ้น โดยเฉพาะตัวบูชที่เหล็กกันโคลงหน้า สามารถให้ตัวได้เมื่อเข้าโค้ง ก่อนที่เหล็กกันโคลงจะทำงาน ดังนั้น ช่วงล่างตอนหน้าจึงเคลื่อนตัวอย่างราบรื่นและเที่ยงตรง ตัวบูชจะคืนรูปเมื่อน้ำหนักถ่ายเทมาเพิ่มขึ้นในยามเข้าโค้ง เหล็กกันโคลงจะช่วยควบคุม

นอกจากนี้ มุมของจุดยึดบูชของทอร์ชั่นบีม ก็ได้รับการปรับปรุงเพื่อให้ช่วงล่างหลังทำงานสอดคล้องกับช่วงล่างตอนหน้า เมื่อช่วงล่างหลังทำงานทันทีที่ช่วงล่างหน้าเริ่มทำงาน ระบบก็จะทำให้ตัวรถเคลื่อนที่ได้อย่างมั่นคง การปรับแต่งพวงมาลัยไฟฟ้าช่วยควบคุมตัวรถได้เมื่อเริ่มหมุนพวงมาลัย และช่วยให้ควบคุมพวงมาลัยได้ดีขึ้นยามเข้าโค้ง และมั่นคงขึ้นเมื่อขับรถในทางตรง

โครงสร้างวาล์วภายในแดมเปอร์หน้าและหลัง มีการปรับปรุงใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดการสั่นสะเทือนสู่ห้องโดยสาร การขับขี่จึงนุ่มนวล ราบรื่นและสะดวกสบาย การปรับเปลี่ยนมุมจุดยึดของบูชที่ทอร์ชั่นบีมนี้ ช่วยลดการโยนตัวไปมาของล้อหลังด้วย

การปรับแต่งลักษณะแฝงของบูชหลังที่แขนล่างของช่วงล่างหน้า ทำให้ได้มาซึ่งจังหวะที่มั่นคง ในขณะเดียวกัน มาสด้าเปลี่ยนบูชใหม่ ให้ได้โครงสร้างที่ตำแหน่งของแขนยึดนั้น อยู่กึ่งกลางตัวบูชพอดีเมื่อล้อสัมผัสกับพื้นถนน และมีการถ่ายน้ำหนักลงสู่ช่วงล่าง ตัวบูชแบบเดียวกันนี้ยังใช้ในรถยนต์รุ่นใหม่ของมาสด้า ช่วยให้ทุกรุ่นขับเคลื่อนได้อย่างนุ่มนวลและนั่งสบาย

พัฒนาการอีกขั้นของเครื่องยนต์คลีนดีเซลสกายแอคทีฟ
มาสด้า2 ใหม่ เพิ่ม 3 เทคโนโลยีใหม่ในเครื่องยนต์คลีนดีเซล เพื่อเพิ่มสมรรถนะการขับขี่และให้เสียงเครื่องยนต์ที่เงียบและนุ่มนวลกว่าเดิม High Precision DE Boost Control ช่วยให้แรงบิดตอบสนองได้อย่างดีกับอัตราเร่ง ส่วน Natural Sound Smoother และ Natural Sound Frequency Control ก็ช่วยให้เครื่องยนต์เงียบกว่าเดิม

High-Precision DE Boost Control ช่วยเพิ่มการตอบสนองของเครื่องยนต์ที่ฉับไวกว่าเดิมเมื่อคันเร่งอยู่ในสภาพที่ภาระเครื่องยนต์มีน้อย ช่วยเพิ่มการควบคุมแรงบิดที่แม่นยำด้วยการปรับและควบคุมแรงดันของการฉีดน้ำมันให้มีประสิทธิภาพสูงสุด คันเร่งที่ให้การตอบสนองได้อย่างทันทีทันใดในสถานการณ์การขับขี่ที่หลากหลายโดยเฉพาะในเมือง ช่วยให้การควบคุมรถเป็นไปตามใจปรารถนาของผู้ขับ

Natural Sound Smoother ลดเสียงน็อคของเครื่องยนต์ดีเซล
เทคโนโลยีนี้จะช่วยลดการสั่นสะเทือนของชุดลูกสูบและก้านสูบในขณะจุดระเบิด ด้วยการใส่แดมเปอร์ลงในช่องว่างของสลักลูกสูบ ช่วยลดเสียงน็อคของเครื่องยนต์ดีเซลไปได้กว่า 3.5 กิโลเฮิร์ตซ์ ซึ่งเสียงนี้จะดังเป็นพิเศษเมื่อติดเครื่องอยู่กับที่ หรือกำลังเร่งเครื่องอย่างช้าๆ การขับขี่จะเงียบและนุ่มนวลมากขึ้น เสียงของเครื่องยนต์ก็จะเร้าใจมากขึ้นด้วย

Natural Sound Frequency Control ลดเสียงดังและปรับปรุงคุณภาพเสียง
เทคโนโลยี Natural Sound Frequency ในรถมาสด้า2 ใหม่ ช่วยลดเสียงน็อคของเครื่องยนต์ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการปรับปรุงความเงียบในห้องโดยสารของเครื่องยนต์ดีเซล และปรับปรุงคุณภาพเสียงเครื่องยนต์ในขณะเร่งด้วย

มาสด้าวินิจฉัยว่า องค์ประกอบหลักของเสียงน็อคเครื่องยนต์นั้นมาจากคลื่นเสียงสี่ประเภท ที่เกิดจากความถี่สูงสุดเมื่อส่วนต่างๆกระทบกัน มาสด้าได้ประยุกต์ใช้เทคโนโลยี Natural Sound Smoother เพื่อดูดซับคลื่นเสียงที่ดังที่สุด อันเกิดจากการสั่นสะเทือนของลูกสูบที่คลื่นความถี่ประมาณ 3.5 กิโลเฮิร์ตซ์ เทคโนโลยีนี้เกิดขึ้นเพื่อกำจัดคลื่นเสียงที่เหลืออีก 3 คลื่น ด้วยการปรับแต่งเวลาจุดระเบิดให้เกิดคลื่นต่ำ ซึ่งหักลบกับคลื่นความถี่สูงสุดที่เกิดขึ้น ผลที่ได้คือ เสียงเครื่องน็อคที่ลดลง โดยไม่ลดทอนสมรรถนะของเครื่องยนต์และการประหยัดน้ำมัน เพื่อให้ได้มาซึ่งความเงียบที่เปี่ยมคุณภาพ

เพื่อปรับปรุงคุณภาพของความรู้สึกที่ได้จากการขับขี่ การปรับโฉมครั้งนี้ มุ่งหมายที่จะปรับปรุงความเงียบในห้องโดยสารให้ได้ระดับที่ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มาสด้าพยายามที่จะลดเสียงเครื่องยนต์ที่ความถี่สูงเมื่อขับขี่บนท้องถนนทางเรียบ และลดเสียงที่ความถี่สูงที่เสียดทะลุเข้าไปในห้องโดยสารจากด้านหลัง โดยใช้มาตรการต่างๆที่ใช้เพื่อลดเสียงเครื่องยนต์ที่ความถี่สูง รวมถึงการเพิ่มวัสดุซับเสียงใต้ฝากระโปรงที่ส่วนบนและล่างของห้องเครื่อง และที่แผงควบคุม

ในรุ่นที่เป็นเครื่องยนต์ดีเซล มาสด้าเพิ่มวัสดุซับเสียงที่ส่วนบนของบล็อคลูกสูบและส่วนกั้นใต้เทอร์โบชาร์จเจอร์ ในรุ่นเบนซินนั้น มาสด้าใช้กระจกกันลมกั้นเสียง แบบเดียวกับที่มีในรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลปี 2015

มาสด้ายังมีหลายมาตรการเพื่อลดเสียงคลื่นความถี่สูงที่สามารถแทรกเข้าไปในห้องโดยสารได้จากด้านหลัง เช่น เพิ่มวัสดุซับเสียงที่ประตูท้ายและบริเวณด้านข้างของท้ายรถ นอกจากนี้ยังมีวัสดุซับแรงสั่นสะเทือนที่ช่องเก็บยางอะไหล่อีกด้วย

ปรับปรุงเสียงจากการปิดประตูหลัง
จากแนวคิดการพัฒนารถมาสด้า2 ที่ว่า “สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับรถยนต์ซับคอมแพค” มาสด้าจึงมุ่งมั่นที่จะสร้างคุณภาพที่สัมผัสได้จากประสาทสัมผัสทั้งห้า การปรับโฉมครั้งนี้ มาสด้าได้ปรับตำแหน่งแผงโครงสร้างด้านในประตู ให้ขยับขึ้นไปด้านบนมากขึ้น ช่วยยกระดับความกดของเสียงคลื่นความถี่ต่ำในระยะ 125 กิโลเฮิร์ตซ์หรือต่ำกว่า เสียงที่ได้ยินเมื่อปิดประตู จึงมีความหนักแน่นเปี่ยมคุณภาพมากกว่า

มาสด้าวางเป้าหมายเพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มรถยนต์นั่ง ขนาดเล็กระดับพรีเมียม การตั้งราคาที่เหมาะสมจึงเป็นอีกหนึ่งความสำคัญ เพื่อให้ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้ และเพื่อเพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้ที่ชื่นชอบสมรรถนะของเครื่องยนต์คลีนดีเซล ซึ่งหาไม่ได้จากรถในคลาสเดียวกัน

มาสด้าจึงนำปัจจัยเหล่านี้มาพิจารณาในการนำมาสด้า2 สกายแอคทีฟใหม่ลงสู่ตลาด ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 5 แสนต้นๆ ในขณะที่รุ่นท็อป ซึ่งทั้งภายนอก ภายใน และชุดเสริมความสปอร์ตที่เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ราคายังต่ำกว่า 8 แสนบาท เมื่อเทียบคุณสมบัติที่มาสด้า2 ใหม่ มีมาให้กับราคา นับว่าเป็นรถยนต์อีกรุ่นหนึ่งในตลาดที่คุ้มค่ามาก มาสด้า2 ใหม่ มีให้เลือกด้วยกัน 14 รุ่น คือ

Mazda2 เครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.3 ลิตร Hatchback & Sedan
Mazda2 Standard เกียร์อัตโนมัติ ราคา 530,000 บาท
Mazda2 High เกียร์อัตโนมัติ ราคา 590,000 บาท
Mazda2 High Connect เกียร์อัตโนมัติ ราคา 620,000 บาท
Mazda2High Plus เกียร์อัตโนมัติ ราคา 670,000 บาท

Mazda2 เครื่องยนต์คลีนดีเซล ขนาด 1.5 ลิตร Hatchback & Sedan
Mazda2 รุ่น XD เกียร์อัตโนมัติ ราคา 680,000 บาท
Mazda2 รุ่น XD High Connect เกียร์อัตโนมัติ ราคา 750,000 บาท
Mazda2 รุ่น XD High Plus L เกียร์อัตโนมัติ ราคา 789,000 บาท

นี่คือรถยนต์นั่งมาสด้า2 รุ่นปรับโฉมใหม่ ที่เต็มเปี่ยมด้วยเทคโนโลยีล้ำอนาคต และกำลังจะสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับตลาดรถยนต์นั่งซับคอมแพคคาร์เมืองไทย สนใจจองและเป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ ทุกโชว์รูมมาสด้า ทั้ง 147 แห่งทั่วประเทศ พร้อมรับฟรีประกันภัยชั้น 1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top