Home / ยี่ห้อรถยนต์ / Mazda / เปิดตัว-ราคา 2017 Mazda CX-3 (มาสด้า ซีเอ็กซ์ 3) รุ่นใหม่ล่าสุด

เปิดตัว-ราคา 2017 Mazda CX-3 (มาสด้า ซีเอ็กซ์ 3) รุ่นใหม่ล่าสุด

2017 Mazda CX3

มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย เปิดตัว Mazda CX-3 ใหม่ รถฟรีสไตล์ครอสโอเวอร์ที่ได้รับการพิสูจน์จากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ จากสมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย โดยการพิชิตรางวัล Thailand Car of the Year ปีนี้มาครอง

New Mazda CX-3 ใหม่ มาพร้อมแนวคิด “เพราะความธรรมดา…ไม่ท้าทาย” ตอบสนองไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่แบบ Work Hard Play Hard มาพร้อมระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะ G-Vectoring Control (GVC) สมรรถนะการขับขี่อันทรงพลังของเครื่องยนต์คลีนดีเซล 1500 ซีซี และเครื่องยนต์เบนซิน 2000 ซีซี อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีสกายแอคทีฟทั้งคัน เทคโนโลยีความปลอดภัยเชิงป้องกัน i-ACTIVSENSE ระบบเชื่อมต่อโซเชียลมีเดียกับเทคโนโลยี MZD Connect ราคาเริ่มต้นที่ 835,000 บาท

มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 เปิดตัวในปี 2558 นับเป็นรถยนต์รุ่นที่ 5 ของรถยนต์มาสด้าเจนเนอเรชั่นใหม่ รถรุ่นนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงอันเนื่องมาจากรูปลักษณ์ที่มีสไตล์และโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ขนาดและองค์ประกอบต่างๆ ยังเหมาะสมกับการใช้งานในทุกสถานการณ์ มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 3 ที่เข้าชิงรางวัลรถยนต์ออกแบบยอดเยี่ยมของโลกประจำปี 2016

รูปลักษณ์ภายนอก
ระบบไฟหน้า LED อัจฉริยะ (ALH) แบบใหม่ ที่ใช้ไฟ LED แต่ละส่วนสามารถแยกเปิดปิดได้เป็นไฟสูงและไฟต่ำ ให้รูปลักษณ์ที่สะอาดตา ดีไซน์เรียบหรู เพื่อเน้นรูปลักษณ์ไฟหน้าที่เหมือนดวงตานักล่า ทั้งไฟหน้าและสีภายนอกใหม่ ล้วนบ่งบอกถึงวิวัฒนาการของมาสด้าและคุณภาพที่ไม่หยุดยั้ง

รูปลักษณ์ภายใน
การปรับโฉมภายในนั้น เน้นที่คุณภาพสูงและดีไซน์ที่ล้ำสมัยของรถ แต่ยกระดับคุณภาพและการใช้งานให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ตัวอย่างเช่น พวงมาลัยดีไซน์ใหม่ที่ช่วยให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ มาตรวัดและหน้าจอ Active Driving Display ก็ชัดเจนและอ่านง่ายกว่าเดิม การออกแบบนั้นสัมพันธ์กับประสาทสัมผัสของมนุษย์ และปรับให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น เพื่อยกระดับความภูมิฐานและคาแรคเตอร์อันโดดเด่น

ซี เอ็กซ์-3 ใหม่ มาพร้อมพวงมาลัยดีไซน์ใหม่ตามแบบ ซีเอ็กซ์-9 แกนกลางที่เล็กลง แต่ยังคงขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางด้านนอกเท่าเดิม ทำให้รูปทรงดูเฉียบคมขึ้น กรอบสีเงินซาตินที่บางขึ้นบนก้านพวงมาลัยที่กดต่ำลง ช่วยเน้นโครงสร้างของพวงมาลัย ความแข็งแกร่ง ผิวสัมผัสชั้นดีและความประณีตบรรจงของงานฝีมือ ได้ถูกควบรวมไว้ในการออกแบบครั้งนี้

สวิตช์พวงมาลัย 3 ระดับในรุ่นก่อน ได้ถูกรวมให้อยู่ในแถวเดียวกันเพื่อให้เหมาะสมกับสรีระและธรรมชาติของมือในการใช้งานมากขึ้น และทำให้ดีไซน์โดยรวมดูสะอาดตามากขึ้น เมื่อผนวกรวมกับกรอบสีเงินซาตินรอบแผงสวิตช์ ทำให้ดีไซน์ดูมีสไตล์มากกว่าเดิม

การปรับโฉมครั้งนี้ บริษัทให้ความสำคัญกับการสร้างสภาพแวดล้อมในการขับขี่ที่ดี ด้วยการออกแบบหน้าจอ Active Driving Display และมาตรวัดต่างๆ ให้แสดงผลชัดเจน อ่านง่ายยิ่งขึ้น

หน้าจอ Active Driving Display ถูกอัพเกรดใหม่ เป็นหน้าจอสีที่เพิ่มความสว่างความคมชัดมากกว่าเดิม สัญญาณเตือนต่างๆจะเป็นสีแดงและเหลืองอำพัน แสดงข้อมูลได้ราบรื่นขึ้นและมองเห็นได้ชัดเจนกว่าเดิม สามารถอ่านข้อมูลได้ แม้เพียงปรายตามองในทุกเวลา และสภาพอากาศ

ขอบด้านในและหน้าปัดมาตรวัด มีดีไซน์ที่เรียบง่ายและแบนราบกว่าเดิม โดยใช้สีดำเป็นพื้นฐาน ตัวอักษรเป็นแบบเดียวกันหมด หน้าจอ LCD ทั้งด้านซ้ายและขวา ใช้ VA แบบใหม่ ที่ให้ความคมชัดมากกว่า และมุมมองที่กว้าง

ในด้านพลศาสตร์ของการขับขี่ มาสด้ามุ่งมั่นพัฒนาความรู้สึกแบบ จินบะ-อิตไต คือความเป็นหนึ่งเดียวระหว่างคนกับรถอยู่เสมอ รถยนต์ทุกรุ่นที่มาสด้าพัฒนาขึ้น ล้วนแล้วแต่มีพื้นฐานมาจากปรัชญามนุษย์เป็นศูนย์กลาง มนุษย์คือสิ่งที่สำคัญที่สุดในการพัฒนารถของมาสด้า ซึ่งมาสด้าก็มุ่งหวังที่จะสร้างพลังให้แก่ร่างกายและจิตใจของผู้คนขณะที่ขับรถ

ในอนาคตข้างหน้า มาสด้าก็จะยังคงยึดถือแนวทางนี้ ในการพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยให้ลูกค้ามีความปลอดภัยสูงสุด และขับรถได้อย่างสบายไร้กังวลที่สุด ในขณะเดียวกันคุณภาพของรถมาสด้า ก็ได้รับการปรับปรุงพัฒนาขึ้นอย่างมาก ทั้งด้านสมรรถนะ และรูปลักษณ์

เป้าหมายของการปรับโฉมครั้งนี้คือ ปรับปรุงสมรรถนะและความสนุกในการขับขี่ อันช่วยให้ผู้ขับมาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ขับขี่ได้อย่างสนุกในทุกสถานการณ์ การประยุกต์ใช้เทคโนโลยี G-Vectoring Control (GVC) หรือระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะ ช่วยให้ควบคุมรถได้อย่างนุ่มนวลและเปี่ยมประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ บริษัทยังปรับปรุงสมรรถนะด้านการควบคุมรถ ความสบายในการขับขี่ และความเงียบในห้องโดยสารให้ดียิ่งขึ้น รุ่นดีเซลยังมาพร้อมเทคโนโลยีล้ำสมัย อาทิ High Precision DE Boost Control* ที่ช่วยเพิ่มการตอบสนอง และให้เสียงเครื่องยนต์ที่นุ่มนวลมากขึ้น อันส่งผลให้เกิดสมรรถนะในแบบ จินบะ-อิตไต ที่ดีกว่าเดิม

สกายแอคทีฟ วีฮิเคิล ไดนามิกส์ (SKYACTIV-VEHICLE DYNAMICS) คือเทคโนโลยีรุ่นใหม่ในการควบคุมการขับเคลื่อนของรถ เป็นซีรีส์ล่าสุดจากเทคโนโลยีสกายแอคทีฟที่ว่าด้วยการควบคุมพลศาสตร์ของรถ ให้การควบคุมแบบองค์รวมระหว่างเครื่องยนต์สกายแอคทีฟ ระบบส่งกำลัง ช่วงล่าง และตัวถัง เพื่อยกระดับประสบการณ์แบบ จินบะ-อิตไต ให้ความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวระหว่างคนกับรถ อันเป็นจุดเด่นของมาสด้าเสมอมา

ระบบ จี-เวคเตอริ่ง คอนโทรล (GVC) หรือระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะ นับเป็นเทคโนโลยีแรกภายใต้ซีรีส์ใหม่ของสกายแอคทีฟ-วีฮิเคิล ไดนามิกส์ ระบบนี้จะช่วยปรับแรงบิดของเครื่องยนต์ให้แปรตามการสั่งการจากพวงมาลัย เพื่อควบคุมให้แรงจีแนวนอนและแนวดิ่งเป็นหนึ่งเดียว และเสริมประสิทธิภาพการรับน้ำหนักในแนวดิ่งของยางแต่ละเส้น ให้รถยนต์ขับเคลื่อนไปได้อย่างนุ่มนวล และมีประสิทธิภาพสูงสุด

มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ใหม่มีการปรับจูนหลายองค์ประกอบ เพื่อให้ความแม่นยำในการควบคุมรถที่มากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นแดมเปอร์หน้าและหลัง บูชของช่วงล่าง และคุณลักษณะของพวงมาลัยไฟฟ้า (EPAS) ช่วยให้รถมีเสถียรภาพเป็นเลิศ และให้การตอบสนองแม่นยำตามที่ผู้ขับสั่งการ

มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ใหม่เพิ่ม 3 เทคโนโลยีใหม่ในเครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล เพื่อเพิ่มสมรรถนะการขับขี่และให้เสียงเครื่องยนต์ที่เงียบและนุ่มนวลกว่าเดิม High Precision DE Boost Control ช่วยให้แรงบิดตอบสนองได้อย่างดีกับอัตราเร่ง ส่วน Natural Sound Smoother และ Natural Sound Frequency Control ก็ช่วยให้เครื่องยนต์เงียบกว่าเดิม

ในมาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ใหม่รุ่นเครื่องยนต์เบนซิน บริษัทได้ปรับยางแท่นเครื่อง ของเครื่องยนต์ตัวที่ 3 เพื่อลดการสั่นสะเทือนที่รู้สึกได้ที่เบาะโดยสารด้านหน้า เมื่อเครื่องยนต์อยู่ที่รอบ 2,500 rpm

หลายวิธีการได้นำมาปรับใช้ เพื่อเพิ่มความเงียบในห้องโดยสาร โดยเฉพาะเมื่อขับบนถนนที่พื้นผิวดี เช่น เพิ่มน้ำหนักของพรมปูพื้น เพิ่มวัสดุซับเสียงที่แผงควบคุม และขยายบริเวณฉนวนใยแก้วเพื่อดูดซับเสียงใต้พื้นรถ ใช้วัสดุซีลบริเวณเสาซีที่หนาขึ้น และเปลี่ยนวัสดุซับเสียงที่ขอบท้ายรถ

มาตรการต่างๆที่ใช้เพื่อลดเสียงลม รวมไปถึงเพิ่มวัสดุที่ใช้ปิดช่องว่างระหว่างที่จับประตูและประตูหน้า ใช้ที่ครอบรูที่ประตูหลังที่ใหญ่ขึ้น เพื่อลดขนาดรูที่สายเคเบิลผ่าน เพิ่มความหนาของกระจกหลังจาก 2.8 มม. เป็น 3.1 มม. และเพิ่มวัสดุซับเสียงที่ด้านในขอบประตูท้าย

ในด้านระบบความปลอดภัย
i-ACTIVSENSE เทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูงจากมาสด้านั้น มีรากฐานมาจากปรัชญาความปลอดภัยของมาสด้า ผสานกับโครงสร้างตัวถังสกายแอคทีฟที่มีน้ำหนักเบา ความทนทานสูง และอุปกรณ์ความปลอดภัยอื่นๆ ที่ช่วยให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด อันส่งผลให้มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ได้มาตรฐานความปลอดภัยระดับโลก

มาสด้ามุ่งหมายที่จะให้ประสบการณ์การขับขี่ที่มั่นใจยิ่งกว่าเดิม ด้วยการเสริมประสิทธิภาพการรับรู้ถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น ช่วยป้องกันอุบัติเหตุและลดความเสียหาย เทคโนโลยีความปลอดภัยอื่นๆที่มาเสริม เช่น เพิ่มระบบไฟหน้าอัจฉริยะ (ALH) ที่ช่วยให้สังเกตเห็นผู้ใช้รถใช้ถนนได้ง่ายขึ้น

โดยระบบ ALH ในมาสด้า ซีเอ็กซ์-3 แบ่งไฟ LED ออกเป็น 11 ส่วนแยกอิสระ ให้ทัศนวิสัยที่ดีกว่าแบบ 4 บล็อกเดิม ระบบใหม่ให้การควบคุมของรัศมีไฟหน้าที่ดีขึ้น และช่วยให้สังเกตเห็นคนเดินเท้าได้ง่ายกว่าเดิมในตอนกลางคืน

ระบบเตือนการชนด้านหน้าและช่วยเบรคอัตโนมัติ (Smart Brake Support – SBS)

ระบบ SBS ตรวจจับรถและสิ่งกีดขวางบนท้องถนนด้านหน้าเมื่อขับรถ และช่วยหลีกเลี่ยงการชนปะทะ ช่วยลดความเสียหายด้วยการส่งเสียงเตือน และหยุดรถอัตโนมัติใน 2 รูปแบบ การปรับโฉมครั้งนี้ ขยายระดับความเร็วที่ระบบทำงานจากเดิม 15-145 กม./ชม. มาเป็น 15-160 กม./ชม. ด้วยการควบรวมเรดาร์คลื่นสั้นแบบที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน กับกล้องตรวจจับด้านหน้าแบบใหม่

ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Mazda Radar Cruise Control – MRCC)

เมื่อขับรถที่ความเร็วระหว่าง 30-145 กม./ชม. เรดาร์ของระบบจะจับระยะห่างและความเร็วของรถคันหน้า ระบบจะควบคุมเครื่องยนต์และเบรกโดยอัตโนมัติ เพื่อปรับความเร็วและระยะห่างที่เหมาะสมจากรถคันหน้า ช่วยให้ผู้ขับไม่ต้องคอยเหยียบคันเร่งและเบรกเอง จึงลดความเหนื่อยล้าเมื่อขับรถเป็นระยะทางไกลได้ เรดาร์เซนเซอร์ของระบบนี้สามารถตรวจจับรถคันหน้าได้อย่างแม่นยำ

และทั้งหมดที่กล่าวมาคือ ความใหม่ที่ล้ำสมัยของ Mazda CX-3 ใหม่ ที่มาพร้อมกับราคาเริ่้มต้นที่ 835,000 บาท

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top