Home / ยี่ห้อรถยนต์ / Yamaha / ใหม่ 2017 Yamaha YZF-R6 (ยามาฮ่า วายแซทเอฟ อาร์6) ราคาขายในไทยที่ 549,000 บาท

ใหม่ 2017 Yamaha YZF-R6 (ยามาฮ่า วายแซทเอฟ อาร์6) ราคาขายในไทยที่ 549,000 บาท

2017 Yamaha R6Yamaha Motor Thailand เปิดตัว Yamaha YZF-R6 ใหม่ รุ่นปี 2017 ในงาน Bangkok International Motor Show ครั้งที่ 38 มอเตอร์ไซค์ซุปเปอร์สปอร์ตที่ Yamaha เคลมว่า ทันสมัยและประสบความสำเร็จรุ่นหนึ่งในตลาดเท่าที่บริษัทเคยผลิตมา

โดยรุ่นปี 2017 มาพร้อมความใหม่ทั้งระบบเบรค ABS ระบบกันสะเทือน และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ช่วยในการขับขี่มากมาย YZF-R6 ยังได้รับรางวัลการแข่งขันความเร็วต่างๆมากกว่ารถในพิกัด 600 ซีซีรุ่นอื่นๆ ที่ทำให้มอเตอร์ไซค์รุ่นนี้เป็นที่หมายตาของทั้งนักบิดมือสมัครเล่นและมืออาชีพ

R6 รุ่นปี 2017 ไม่เพียงแค่มาพร้อมแฟริ่งลายใหม่ที่สวยสะดุดตาเท่านั้น แต่ยังได้รับการปรับปรุงในเรื่องอากาศพลศาสตร์ที่ลดแรงต้านอากาศได้ถึง 8% ไฟหน้าแบบ LED ช่วยเพิ่มความดุดันขึ้นได้มาก มาพร้อมชุดไฟเลี่ยวใหม่ ถังน้ำมันแบบใหม่ทำจากอลูมิเนียม ท้ายรถมาพร้อมเบาะท้ายยกสูงในแบบรุ่น R1ด้วยการติดตั้งระบบ ride-by-wire Yamaha Chip Controlled Throttle หรือ (YCC-T) และอุปกรณ์ช่วยขับขี่อิเล็กทรอกนิกส์ต่างๆอาทิ โหมดการขับขี่ที่เลือกได้ ระบบ Traction Control และ quick shifter ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควมคุม R6 ได้อย่างง่ายดาย

ในเรื่องของระบบช่วงล่าง YZF-R6 ได้รับการติดตั้งโช้คอัพหน้าแบบหัวกลับจาก KYB ขนาด 43 มิลลิเมตร เช่นเดียวกับรุ่น YZF-R1 ซึ่งได้รับการปรับแต่งมาโดยเฉพาะเพื่อความเป็น YZF-R6 ส่วนโช้คอัพหลังแบบ monoshock ของ KYB ที่ได้รับการปรับแต่งขนานใหญ่เช่นกัน โดยสามารถปรับค่าต่างๆได้ทั้งหน้าและหลัง

YZF-R6 รุ่นปี 2017 มาพร้อมดิสก์เบรคคู่หน้าขนาดใหญ่กว่าเดิมคือ 320 มิลลิเมตร ที่ถูกประกบด้วยคาลิปเปอร์แบบ radial mount ขนาด 4 ลูกสูบ จาก Nissin ในแบบเดียวกันกับ YZF-R1 โดยมีการติดตั้งระบบ ABS ที่เป็นของใหม่สำหรับรุ่นปี 2017 เพื่อความมั่นใจในการหยุดรถในทุกสภาพพื้นผิว

YZF-R6 ใหม่ ถูกขับเคลื่อนด้วยขุมพลังเครื่องยนต์ 4 สูบเรียง DOHC ความจุ 599 ซีซี ระบายความร้อนด้วยน้ำ ให้กำลังสูงสุด 116.7 แรงม้าที่ 14,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 61.7 นิวตันเมตรที่ 10,500 รอบ/นาที ที่มาพร้อมเทคโนโลยีล่าสุดจากโรงงาน ไม่ว่าจะเป็นวาล์วที่ทำจากวัสดุไทเทเนี่ยมทั้ง 16 ชิ้น อัตราส่วนกำลังอัดที่ 13.1 ต่อ 1 ลูกสูบน้ำหนักเบา แต่แข็งแกร่ง และให้การทำงานที่นุ่มนวล กระบอกสูบแบบไร้ปลอกมีการใช้สารประกอบเซรามิคเป็นส่วนผสม ช่วยให้เกิดการกระจายความร้อนที่ดีเยี่ยม และลดการเสียดสีของลูกสูบ ฝาครอบเครื่องยนต์ทำจากวัสดุแมกนีเซี่ยมที่มีน้ำหนักเบา

YZF-R6 ยังมาพร้อมระบบควบคุมไอดีอัจฉริยะ Yamaha Chip Controlled Intake หรือ YCC-I ที่ทำการลดเพิ่มปริมาณไอดีอัตโนมัติ เพื่อการควบคุมการจ่ายอากาศที่แม่นยำที่รอบความเร็วต่างๆ นอกจากนั้นยังมีระบบไอดีหัวฉีดคู่ที่ใช้รูปแบบการฉีดอากาศคล้ายกับหัวฉีดน้ำมันเพื่อการจุดระเบิดที่ดีที่สุดในรอบสูง

YZF-R6 โฉมใหม่ ใช้ระบบส่งกำลังขนาดเล็กแบบ 6 สปีด ที่ถ่ายทอดกำลังออกมาได้อย่างนุ่มนวล และยังให้อัตราเร่งที่ระดับสูงสุด เพื่อให้เหมาะกับกำลังเครื่องยนต์ที่ออกมา โดยมีการจัดวางแครงท์ชาฟท์ อินพุทและเอาท์พุทชาฟท์ ให้อยู่ในรูปสามเหลี่ยม เพื่อความสมดุล และลดขนาดเครื่องยนต์ ซึ่งช่วยให้สามารถวางเครื่องยนต์ในตำแหน่งที่เหมาะสมได้ง่ายเพื่อการควบคุมการขับขี่ที่ดีขึ้น มีการติดตั้ง slipper clutch ที่ใช้ในรถแข่ง ช่วยลดอาการกระตุก และง่ายในการเชนท์เกียร์ลง ที่ระดับความเร็วสูง

YZF-R6 ใหม่ ยังมาพร้อมระบบ Traction Control ที่ปรับได้ 6 โหมดตามสภาพการขับขี่ ที่พิเศษกว่านั้นคือ ระบบ Traction Control รุ่นใหม่นี้ สามารถใช้งานได้กับยางขนาดต่างๆ รวมถึงดอกยางในแบบต่างๆด้วย

YZF-R6 ยังมีระบบ D-Mode ที่ผู้ขับขี่สามารถเลือกรูปแบบการทำงานของเครื่องยนต์ที่เหมาะกับตัวเอง โดยผู้ขับขี่สามารถเลือกโหมด standard โหมด A หรือโหมด B เพื่อการตอบสนองของลิ้นปีกผีเสื้อที่แตกต่างกันออกไปด้วยการกดปุ่มสั่งการ

ชุดท่อไอเสียที่มีปลายท่อทำจากวัสดุไทเทเนี่ยม มาพร้อมระบบ EXUP ของ Yamaha หรือ Yamaha Exhaust Ultimate Power Valve ที่ช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มกำลัง โดยมีอ็อกซิเจนเซนเซอร์ที่ช่วยให้เครื่องยนต์มีการฉีดน้ำมันที่แม่นยำ และปล่อยไอเสียน้อยลง

YZF-R6 ยังมาพร้อมมาตรวัดเรือนไมล์ชุดใหม่ ที่ผสมผสานระหว่างแบบอนาล็อกและดิจิตอลเข้าไว้ด้วยกัน โดยมีการแสดงผลข้อมูลต่างๆอย่างครบครัน ในขณะที่เบาะนั่งด้านหน้าแคบลงกว่าเดิม 20 มิลลิเมตรและแบนราบมากขึ้น เพื่อง่ายในการวางเท้าบนพื้นและควบคุมรถในขณะเข้าโค้งได้ง่าย โดยเฉพาะการขับขี่ในสนามแข่ง

เฟรมตัวถังของ YZF-R6 เป็นแบบ Deltabox สไตล์รถแข่ง GP ที่รองรับการวางเครื่องยนต์ในตำแหน่งที่เหมาะสมและมีความแข็งแกร่ง ส่งผลให้รถรุ่นนี้ควบคุมได้ง่ายที่สุดรุ่นหนึ่ง ในบรรดามอเตอร์ไซค์พิกัด 600 ซีซี เบาะนั่งเป็นแบบใหม่ โดยซับเฟรมหลังทำจากวัสดุแมกนีเซียมที่ช่วยลดน้ำหนักลงเพื่อจุดศูนย์ถ่วงของรถที่สมดุลย์ขึ้น

ถังน้ำมันเป็นแบบใหม่ความจุ 17 ลิตร ทำจากอลูมิเนียมอัลลอยที่เบากว่าถังน้ำมันเดิมที่ทำจากเหล็กถึง 1.2 กิโลกรัม และยังช่วยให้จุดศูนย์ถ่วงของรถต่ำลงกว่าเดิม รวมถึงดีไซน์ช่วยให้การนั่งเข้ากับสรีระของผู้ขับขี่มากขึ้น

ในเรื่องของระบบความปลอดภัย YZF-R6 ถอดแบบมาจากรุ่น YZF-R1 ด้วยการใช้ดิสก์เบรคคู่หน้าขนาด 320 มิลลิเมตร ที่มาพร้อมคาลิปเปอร์แบบ radial mount ขนาด 4 ลูกสูบ จาก Nissin โดยมีคาลิปเปอร์น้ำหนักเบา 1 ลูกสูบที่ล้อหลังประกบดิสก์เบรคเดี่ยวขนาด 220 มิลลิเมตร ส่วนระบบ ABS จะมีมาให้ทั้งล้อหน้าและล้อหลังที่มีขนาด 17 นิ้วทั้งสองล้อ หุ้มด้วยยางขนาด 120/70 และ 180/55 ตามลำดับ

Yamaha ตั้งราคาจำหน่าย YZF-R6 รุ่นปี 2017 ในเมืองไทยไว้ที่ 549,000 บาท

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top