Home / ยี่ห้อรถยนต์ / Dodge / เปิดตัว 2018 Dodge Challenger SRT Demon แรงม้า 840 ตัว ทำอัตราเร่งเร็วที่สุดในโลก

เปิดตัว 2018 Dodge Challenger SRT Demon แรงม้า 840 ตัว ทำอัตราเร่งเร็วที่สุดในโลก

Dodge-Challenger-SRT-Demon

มีการปล่อยทีเซอร์ล่วงหน้าออกมาหลายเดือน หลายทีเซอร์ ชนิดที่เรียกว่า นานจนแทบจะลืมไปเลยว่า มีคิวเปิดตัวในงาน New York Auto Show ปีนี้ แต่ในที่สุด Dodge โดย Fiat Chrysler Automobiles หรือ FCA ก็เผยโฉม Dodge Challenger SRT Demon รุ่นปี 2018 ในงานดังกล่าว

ความตื่นเต้นคงไม่ใช่รูปร่างหน้าตาที่เหมือนมัสเซิลคาร์สไตล์อเมริกันเดิมๆ แต่ความเร้าใจอยู่ที่ แรงม้าสูงสุดถึง 840 ตัว ที่ทำให้ Demon กลายเป็น production car ที่มีอัตราเร่งที่ดีที่สุดในโลก รวมถึงรถที่ทำความเร็วในระยะ quarter mile ได้เร็วที่สุดในโลกเช่นกัน

Demon ใช้พื้นฐานของ Challenger SRT Hellcat ที่ได้รับการปรับแต่งเพิ่มเติมในหลายส่วน จนกลายเป็นรถที่มีอัตราเร่งที่เร็วที่สุดในโลก ด้วยขุมพลังเครื่องยนต์ V8 ความจุ 6.2 ลิตร มาพร้อมซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ ทำให้ตัวเลขกำลังสูงสุดจากเดิม 707 แรงม้า ที่ทำได้โดย Hellcat เพิ่มขึ้นมาเป็น 840 แรงม้า โดยตัวเครื่องยนต์เองได้รับการติดตั้งลูกสูบ และวาล์วชุดใหม่ รวมถึงปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงแบบ 2 ระดับ 2 ชุดด้วยกัน นอกจากนั้นยังมีการปรับรอบเครื่องยนต์สูงสุดจาก 6,200 ไปเป็น 6,500 รอบ/นาที เสริมความแข็งแรงให้เหล็กกันโคลงมากขึ้น รวมถึงเพิ่มช่องดักอากาศบนฝากระโปรงหน้า บริเวณไฟหน้าด้านคนขับ และบริเวณล้อ

ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ การทำความเร็วจาก 0-60 ไมล์/ชั่วโมง หรือ 96 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายในเวลา 2.3 วินาทีเท่านั้น รวมถึงการทำความเร็วในระยะ quarter mile ได้ในเวลา 9.65 วินาทีที่ความเร็ว 225 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทำลายสถิติเดิมของ Guinness World Record

Challenger SRT Demon ถือว่าเป็น production car แบบ street legal หรือใช้ขับบนถนนได้อย่างถูกกฏหมายรุ่นแรก ที่สามารถใช้น้ำมันเชื้อเพลิงไร้สารตะกั่วที่มีค่าออกเทนมากกว่า 100 ขึ้นไปได้ เพื่อสมรรถนะสูงสุดของรถ ซึ่งปกติแล้ว Demon ที่ผลิตจากโรงงาน จะรองรับการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงออกเทน 91 เป็นมาตรฐาน แต่ด้วยระบบเครื่องยนต์แบบ Demon Crate ที่มาพร้อมโมดูลควบคุมระบบขับเคลื่อนรุ่นใหม่ล่าสุด ทำให้มัสเซิลคาร์รุ่นนี้ สามารถรีดพละกำลังออกมาได้มากถึง 840 แรงม้า และเช่นเดียวกับรุ่น Hellcat Demon มีระบบ 2 กุญแจตามระดับกำลัง คือที่ 500 แรงม้าและ 808 แรงม้าที่ red line และขยับได้สูงเป็น 840 แรงม้าเมื่อใช้โมดูลควบคุมระบบขับเคลื่อนชุดใหม่

นอกจากนั้น Demon ยังได้รับการติดตั้งระบบส่งกำลังอัตโนมัติ 8 สปีด TorqueFlite รหัส 8HP90 ใหม่ล่าสุด รวมถึง torque converter ที่ได้รับการอัพเกรดใหม่ ช่วยให้แรงบิดเพิ่มขึ้นถึง 18% เมื่อทำงานร่วมกับระบบ Transbrake ซึ่งระบบดังกล่าว จะทำการล็อค output shaft ของระบบส่งกำลัง จนรอบเครื่องยนต์แตะระดับ 2350 รอบ/นาที จึงทำการคลายตัว เพื่อการออกตัวที่สมบูรณ์แบบ อีกสิ่งหนึ่งที่ลืมไม่ได้ก็คือ ยาง Nitto Drag Radial แบบ street legal ที่ช่วยในการออกตัวได้มากขึ้น 40% เมื่อเทียบกับรุ่น Hellcat

Demon ยังมีน้ำหนักตัวที่เบากว่ารุ่น Hellcat ถึง 200 ปอนด์ ซึ่งเกิดจากการที่ Dodge ได้ถอดเบาะนั่งผู้โดยสารด้านหน้าและด้านหลังออก รวมถึงลำโพง 16 ตัว การใช้เหล็กกันโคลงแบบท่อกลวง ติดตั้งคาลิปเปอร์เบรคทำจากอลูมิเนียมน้ำหนักเบา รวมถึงการนำสายไฟ หรือสายสัญญาณต่างๆที่ไม่จำเป็นออกไป แต่ถ้ามีลูกค้าคนใดต้องการเบาะนั่งผู้โดยสาร ก็เพียงจ่ายเงินเพิ่มแค่ 1 เหรียญสหรัฐต่อ 1 เบาะเท่านั้น

การผลิต Dodge Challenger SRT Demon จะเริ่มขึ้นในช่วงฤดูร้อนนี้ ด้วยจำนวนการผลิตเพียง 3000 คันสำหรับอเมริกา และ 300 คันสำหรับแคนาดา โดยยังไม่มีการเปิดเผยราคาในตอนนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top