Home / ยี่ห้อรถยนต์ / Toyota / ว่าที่ 2017 Toyota Hilux Double Cab ผ่านการทดสอบ Moose Test ที่ IDIADA สเปน

ว่าที่ 2017 Toyota Hilux Double Cab ผ่านการทดสอบ Moose Test ที่ IDIADA สเปน

2017 Toyota Hilux Revo

ดูเหมือนว่า ดราม่าการทดสอบ Moose test ของ Toyota Hilux รุ่นใหม่ล่าสุดเวอร์ชั่นยุโรป จะหาทางออกได้แล้ว เมื่อ Hilux ผ่านการทดสอบ Moose test หรือการขับหักหลบสิ่งกีดขวางอย่างกะทันหัน ที่ถูกจัดขึ้นล่าสุดในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ณ ศูนย์ทดสอบยานยนต์ IDIADA ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน

โดยมีทีมงานจาก Toyota กว่า 10 คน และทีมงานของนิตยสาร Teknikens Varld เข้าทำการทดสอบร่วมกัน หลังจากที่มีการประชุมเจรจาถึงการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ที่สำนักงานของ Teknikens Varld ประเทศสวีเดน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ต้นปีนี้

ในการทดสอบครั้งล่าสุดนี้ ทีมงาน Toyota นำโดย Takenari Yamaguchi,Technical General Manager แผนก Vehicle Performance Engineering ของบริษัท มาพร้อมกับสิ่งที่ Toyota เรียกว่า ชุดมาตรการแก้ไขปัญหา ซึ่งประกอบด้วย ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวหรือ ESC ที่ได้รับการตั้งโปรแกรมใหม่ แรงดันลมยางหน้าที่เพิ่มขึ้น 0.3 บาร์ ขณะยางเย็น ที่ full load และนั่นคือทั้งหมดที่แตกต่างไปจาก Hilux ที่ใช้ทดสอบครั้งก่อนหน้่านี้

มาตรการและขั้นตอนในการทดสอบเป็นมาตรฐานเดียวกันกับการทดสอบที่ทางนิตยสาร Teknikens Varld ใช้ในประเทศสวีเดน โดยการทดสอบครั้งนี้ ยังมีการนำเอา Ford Ranger เข้าร่วมทำการทดสอบเพื่อเปรียบเทียบด้วย และเหตุผลที่เลือกรถรุ่นนี้ ก็เพราะว่า Ford Ranger คือ รถกระบะที่ขายดีที่สุดในเซกเมนท์นี้ที่ยุโรป ซึ่งการทดสอบเริ่มที่ Ranger ก่อน หลังจากนั้นจึงเป็นคิวของ Hilux

Ruben Börjesson หนึ่งในทีมงานของ Teknikens Varld ทำหน้าที่เป็นผู้ขับทดสอบโดยมี Linus Pröjtz หัวหน้าทีม นั่งอยู่เบาะหลัง เพราะที่นั่งผู้โดยสารด้านหน้า ถูกใช้เป็นที่วางเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆของ Toyota ไปแล้ว

การทดสอบครั้งนี้ได้มีการติดตั้งสิ่งที่เรียกว่า outtrigger ที่ด้่านหน้าและท้ายรถตามมาตรการของ IDIADA เพื่อป้องกันการพลิกคว่ำของรถ

Hilux ที่ตอนนี้มีน้ำหนักรวม 3,210 กิโลกรัม ได้ถูกขับทดสอบด้วยความเร็วที่ 55 กม/ชม ซึ่งไม่พบปัญหาใดๆในการขับขี่ หลังจากนั้นความเร็วได้ถูกขยับขึ้นเป็น 57 กม/ชม ซึ่งทีมงานผู้ทดสอบรู้สึกได้ถึงการทำงานของระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวหรือ ESC แต่ Hilux ก็สามารถเคลื่อนที่ผ่านเส้นทางการทดสอบไปอย่างไม่มีปัญหาใดๆ

หลังจากนั้น ระดับความเร็วในการทดสอบก็ถูกเพิ่มขึ้นเป็น 59, 61, 63 และ 65 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งเมื่อความเร็วในการทดสอบเพิ่มขึ้น ระบบ ESC ก็ทำงานมากขึ้นตามไปด้วยโดยการลดความเร็วของทั้ง 4 ล้อลง และเมื่อทำการทดสอบที่ระดับความเร็ว 67 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทีมงานผู้ทดสอบรู้สึกได้ว่า การหักเลี้ยวทำได้ยากขึ้นกว่าปกติ และเมื่อทำการทดสอบถึงระยะ 2 ใน 3 ของเส้นทาง พวงมาลัยพาวเวอร์เริ่มหนักขึ้นชั่วขณะ แต่ในที่สุด Hilux ก็สามารถเคลื่อนที่ผ่านเส้นทางการทดสอบไปได้

ทางทีมงานได้ทำการทดสอบอยู่หลายครั้ง และไม่พบปัญหาใดๆเหมือนที่เคยเกิดขึ้นในการทดสอบครั้งก่อนหน้านี้ แม้ว่าการควบคุมพวงมาลัยค่อนข้างจะทำได้ยากก็ตาม ทีมงานของ Teknikens Varld จึงฟันธงลงไปว่า Hilux ที่ได้รับการแก้ไขนี้ ผ่านการทดสอบในครั้งนี้ ซึ่งแน่นอนว่า จะต้องมีการทดสอบอีกครั้งในประเทศสวีเดน ในสภาพการณ์ที่แตกต่างไปจากการทดสอบในครั้งนี้

หลังการทดสอบ ทางทีมงาน Teknikens Varld ได้รับการบอกกล่าวจากทาง Toyota ว่า มาตรการการแก้ไขดังกล่าว จะมีให้เฉพาะรุ่นตัวถัง Double Cab ที่จำหน่ายในยุโรปเท่านั้น (ซึ่งเป็นรถที่ถูกผลิตขึ้นในประเทศไทยและแอฟริกาใต้) ซึ่งรถรุ่นนี้จะมีน้ำหนักอยู่ที่ 3,210 กิโลกรัม ซึ่งมากกว่าเวอร์ชั่นอื่นๆที่ขายในต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลีย 3,000 กิโลกรัม อาร์เจนติน่า 2,910 กิโลกรัม และเมืองไทย 2,750 กิโลกรัม

แล้วถามต่อว่า การแก้ไขจะมีผลเมื่อไหร่ ทาง Toyota ให้คำตอบว่า เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยพยายามที่จะให้เกิดขึ้นก่อนช่วงฤดูร้อนที่ยุโรป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top