Home / ยี่ห้อรถยนต์ / Rolls-Royce / 2017 Rolls-Royce Sweptail รถที่แพงที่สุดในโลก สั่งผลิตเพียงคันเดียว

2017 Rolls-Royce Sweptail รถที่แพงที่สุดในโลก สั่งผลิตเพียงคันเดียว

Rolls-Royce-Sweptailโรลส์-รอยซ์ “SWEPTAIL”สู่ฝันที่เป็นจริงของยนตรกรรมสั่งผลิตหนึ่งเดียวในโลก

เมื่อครั้งที่โรลส์-รอยซ์ เปิดตัวยานยนต์วิสัยทัศน์รุ่น 103EX สู่สายตาชาวโลก ได้ปลุกความปรารถนาของบรรดาลูกค้าในการเป็นเจ้าของรถยนต์สั่งผลิตตัวถังพิเศษเพียงคันเดียวในโลกในแบบฉบับของตนเอง รวมถึงชายผู้หนึ่ง ซึ่งต่อมา เขาได้เดินทางมายังโรลส์-รอยซ์ และบอกเล่าถึงความฝันในการผลิตรถยนต์แบบ 2 ที่นั่งในแบบฉบับของเขาเอง

ซึ่งโรลส์-รอยซ์ได้เนรมิตขึ้น และขนานนามว่า “สเวพเทล (Sweptail)” ที่มีกลิ่นอายของยานยนต์โรลส์-รอยซ์ยอดนิยมในยุค 1920 โดยชายผู้นี้ ได้ขอให้โรลส์-รอยซ์ปรับรูปลักษณ์ใหม่ เพื่อสร้างสรรค์สุดยอดมอเตอร์คาร์ที่ไม่มีใครเหมือน

และโรลส์-รอยซ์ ได้เปิดตัว สเวพเทล ในงานคอนคอร์โซ เดอ’เอเลแกนซา ณ วิลลา เดสเต (Concorso d’Eleganza at Villa d’Este) เมื่อวันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา

ด้วยแรงบันดาลใจจากรถยนต์สั่งผลิตอันงดงามของโรลส์-รอยซ์ในช่วงทศวรรษที่ 1920 และ 1930 ลูกค้าต้องการรถยนต์คูเป้สั่งผลิตแยกตัวถังแบบ 2 ที่นั่ง โดยมีหลังคากระจกขนาดใหญ่แบบพานอรามิกที่ยาวตามแนวรถ และเช่นเดียวกับลูกค้ารถยนต์สั่งผลิตของโรลส์-รอยซ์ทั่วไป เขามีแรงบันดาลใจจากรถยนต์ยอดนิยมหลายรุ่นในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 รวมถึงความหรูหราสง่างามจากรูปทรงของเรือยอชท์ ทั้งแบบคลาสสิกและแบบโมเดิร์น ในหลากหลายรุ่น

ทีมนักออกแบบของ Rolls Royce ต้องทำงานกับลูกค้ารายนี้เป็นเวลาหลายปี และผลลัพธ์อันยอดเยี่ยมที่ปรากฏในท้ายที่สุดคือ โรลส์-รอยซ์ สเวพเทล สุดยอดยานยนต์ที่มอบความโดดเด่นเหนือใคร

สเวพเทลนำเสนอเอกลักษณ์อันเป็นแบบฉบับของรถยนต์โรลส์-รอยซ์ทุกรุ่นอย่างชัดเจน ซึ่งโดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ด้านหน้าตัวรถ ที่สื่อถึงความมั่นใจและบึกบึน ดึงดูดทุกสายตาด้วยดีไซน์กระจังหน้าอันงามสง่าในสไตล์ Rolls-Royce Pantheon ซึ่งผลิตจากอลูมิเนียมแข็งและขัดเงาอย่างประณีต โดยช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญ
ให้ใสเงางามดั่งกระจกเงา พร้อมแต่งขอบด้านหน้าทั้งหมดด้วยกรอบอลูมิเนียมขัดขาว ที่มอบความเด่นชัดให้แก่ด้านหน้าของตัวรถ

ส่วนดีไซน์ด้านข้างมอบความงดงามที่สะกดสายตา ด้วยเส้นสายที่หรูหราและพลิ้วไหว ให้ล้อรับกับดีไซน์อันสง่างามด้านหน้าของตัวรถ และสื่อถึงยานยนต์คูเป้ชั้นสูงอย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบกระจกหน้าและแนวเส้นหลังคาที่ต่อเนื่องกันอย่างไร้ที่ติ ดึงสายตาสู่ส่วนท้ายของตัวรถอย่างราบรื่นประหนึ่งมอเตอร์คาร์ชั้นสูง และนำสายตาไปจนถึงส่วนกระโปรงท้าย ที่ออกแบบให้ยื่นยาวออกไปอย่างหรูหรา

ส่วนท้ายรถนำเสนอดีไซน์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการแข่งขันเรือยอชท์ของลูกค้า ที่เสาะหารูปทรงที่ชื่นชอบมาอย่างพิถีพิถัน เมื่อมองจากด้านข้างจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า ส่วนท้ายที่ลู่ลง ให้ความรู้สึกตรงข้ามกันอย่างมากกับส่วนหน้าของรถ ที่ดูบึกบึนแข็งแกร่ง

รูปทรงด้านท้ายยังได้รับการตกแต่งด้วยตัวเลข 08 ที่ทำจากแท่งอลูมิเนียมะขัดเงาโดยช่างฝีมือ เพื่อสร้างเอกลักษณ์ และยังเป็นหมายเลขทะเบียนของยานยนต์คันนี้

ด้วยรูปทรงที่หรูหราสะอาดตาและภูมิฐานของตัวรถด้านข้าง ประกอบกับหน้าต่างขนาดยาวพิเศษ และหลังคากระจกแบบพานอรามิก ได้ถูกนำมาใช้เป็นแนวทางการออกแบบตกแต่งภายในของรถคูเป้ 2 ที่นั่งคันนี้ เพื่อสะท้อนถึงความเป็นหนึ่งเดียว ความทันสมัย และความเรียบง่าย ที่เปี่ยมด้วยผลงานของช่างฝีมือชั้นสูงของโรลส์-รอยซ์

ผู้โดยสารยังจะได้สัมผัสถึงปรัชญาการออกแบบภายในที่เน้นความเรียบง่ายและโปร่งสบายตา อันเกิดจากการผสมผสานองค์ประกอบและรูปทรงที่บริสุทธิ์อย่างลงตัว การตกแต่งภายในเน้นการใช้ไม้มากัสซาอีโบนีและไม้พัลดาโอขัดเงา เพื่อสร้างมิติการมอง และสัมผัสอันหรูหราที่แตกต่าง ซึ่งให้ทั้งความรู้สึกคลาสสิกและร่วมสมัยไปพร้อมกัน พร้อมเสริมความโดดเด่นด้วยหนังมอคเคซินและหนังดาร์กสไปซ์ในส่วนของเบาะนั่ง ที่พักแขน และส่วนบนของแผงควบคุม

ด้วยแรงบันดาลใจจากรายการแข่งขันจีทีในอีกฝากฝั่งทวีป ที่โรลส์-รอยซ์ เป็นผู้ริเริ่มจัดขึ้นในยุค 1920 และ 1930 บริเวณที่นั่งด้านหลัง จึงถูกแทนที่ด้วยแผงไม้ตกแต่งขนาดใหญ่ และประดับด้วยแผ่นกระจกขัดเงา ส่วนบริเวณใต้ฝากระโปรงท้ายที่ติดตั้งไฟแบ็กไลท์ ติดตั้งที่แขวนหมวกที่ได้รับการออกแบบมาอย่างสวยหรูเงางาม พร้อมด้วยรางเก็บสัมภาระพร้อมสรรพ

บริเวณด้านหลังเบาะนั่ง ติดตั้งด้วยส่วนประกอบที่เรียกว่า พาสซาเรลล์ (Passarelle) ที่ไล่จากขอบหลังของกระจกหน้า และเชื่อมไปถึงที่แขวนหมวกด้านหลัง เพื่อให้เกิดเส้นนำสายตาเชื่อมโยงทุกองค์ประกอบภายในเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน

ดีไซน์ส่วนแผงหน้าปัดให้ความรู้สึกเรียบหรู และมีเอกภาพเป็นหนึ่งเดียว เรื่อยไปจนถึงส่วนสวิตช์เกียร์ที่ถูกปรับเปลี่ยนตำแหน่งใหม่ ให้สอดคล้องกับหน้าปัด ซึ่งหน้าปัดดีไซน์แบบชิ้นเดียวครั้งแรกของโลกนี้ เป็นงานฝีมือที่ผลิตจากไม้วีเนียร์มากัสซาที่มีความบางที่สุด ติดตั้งนาฬิกาบนแผงหน้าปัด โดดเด่นด้วยกลไกเข็มไทเทเนียมอันเที่ยงตรง ซึ่งเข็มทั้งสามบนแผงหน้าปัดที่ประกอบขึ้นด้วยมือนี้ ใช้วัสดุไทเทเนียมทั้งหมด

นอกจากนี้ สเวพเทล ยังมีฟังก์ชั่นการทำงานลับอีก 2 จุดที่น่าประทับใจซุกซ่อนอยู่

ภายใต้แผงปิดเครื่องยนต์ส่วนท้ายของด้านข้างรถ ซึ่งอยู่หลังประตูแบบ Coach Door ติดตั้งช่องสัมภาระที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ซึ่งภายในบรรจุช่องใส่เอกสารแบบแฮนด์เมดที่ติดกระดุมสวยหรู โดยทั้งสองช่องถูกออกแบบให้มีที่เก็บสัมภาระแบบฟูลเซ็ตเหมือนกัน ด้วยดีไซน์ในแบบฉบับของโรลส์-รอยซ์สำหรับยานยนต์สเวพเทลคันนี้เท่านั้น

เสน่ห์ที่แท้จริงของสเวพเทล คือรายละเอียดแห่งงานดีไซน์ระดับมาสเตอร์ที่งดงามอย่างเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะคอนโซลกลางซึ่งติดตั้งระบบกลไกที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในรถยนต์คันนี้เท่านั้น พร้อมช่องใส่ขวดแชมเปญและช่องวางแก้วแชมเปญคริสตัลอีกสองช่อง เพื่อการเฉลิมฉลองการเดินทางอันน่ารื่นรมย์

การรังสรรค์ยานยนต์สั่งผลิตรุ่น โรลส์-รอยซ์ สเวพเทล คันนี้มีความสมบูรณ์แบบในทุกองค์ประกอบ โดยเลือกใช้วัสดุคัดเกรดพรีเมี่ยม ติดตั้งโดยช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญด้วยความใส่ในใจทุกรายละเอียดอย่างแท้จริง และนี่คืออีกหนึ่งสุดยอดยานยนต์ที่มีเพียงคันในโลกจากโรลส์-รอยซ์ กับราคาค่าตัวที่ 12.8 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 437 ล้านบาท

Leave a Reply

Scroll To Top