Home / ยี่ห้อรถยนต์ / Honda / พรีวิว All-New 2017 Honda Accord (ฮอนด้า แอคคอร์ด) โฉมใหม่ล่าสุด

พรีวิว All-New 2017 Honda Accord (ฮอนด้า แอคคอร์ด) โฉมใหม่ล่าสุด

2018 Honda Accordกว่า 41 ปี ใน 9 เจนเนอเรชั่นที่ Honda ได้ทำตลาด Accord รถซีดานขนาดกลางที่ขายดีที่สุดรุ่นหนึ่งในปัจจุบัน กับ 31 รางวัล Car and Driver’s 10 Best award และยอดขายสะสมมากกว่า 13 ล้านคันทั่วโลก ล่าสุด Accord ได้เดินทางมาถึงเจนเนอเรชั่นที่ 10 ด้วยการเปิดตัวในเมืองดีทรอยต์ สหรัฐอเมริกา ถือว่าเป็นการส่งสารท้ารบไปยัง All-New Camry รุ่นปี 2018 ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้

Accord ใหม่ มาพร้อมภาษาการออกแบบเดียวกับที่ใช้ใน Civic โฉมใหม่ จึงไม่ใช่เรื่องเกินความคาดหมายที่รูปร่างหน้าตารถทั้งสองรุ่นจะใกล้เคียงกัน โดย Accord ใหม่มาพร้อม 3 รุ่นหลักที่ถูกจัดแสดงในการเปิดตัวครั้งนี้คือ Touring, Sport และ Hybrid ที่มาพร้อมรูปโฉมที่มีสไตล์ในแบบของตัวเอง สปอร์ต และหรูหราไปพร้อมๆกัน โดยนักออกแบบของ Honda ได้ปรับรูปทรงใหม่โดยมีความกว้างมากขึ้น 0.39 นิ้ว ต่ำลง 0.59 นิ้ว ความยาวโดยรวมสั้นกว่าเดิม 0.39 นิ้ว แต่ฐานล้อยาวขึ้น 2.16 นิ้ว เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้ นั่นช่วยให้การควบคุมการขับขี่ทำได้ดีมากกว่าเดิม

Accord มาพร้อมด้านหน้าแบบใหม่ด้วยหน้ากระจังโครเมี่ยมรูปปีกที่ถือว่าเป็น signature ของภาษาการออกแบบใหม่จาก Honda พร้อมชุดไฟหน้าแบบ Full LED จำนวน 9 ดวง และไฟตัดหมอกแบบ LED เช่นกัน โดยมาพร้อมการตกแต่งกรอบไฟตัดหมอกและกันชนที่ดูสปอร์ตมากกว่าเดิม ฝากระโปรงหน้ามีรูปร่างยาวและมีมิติ ส่วนของห้องโดยสารถูกดันไปด้านหลังมากกว่าเดิมทำให้ฝากระโปรงท้ายดูสั้นลง โดยบั้นท้ายมาพร้อมไฟท้ายแบบ LED รูปตัว C และชุดท่อไอเสียคู่ เส้นสายด้านข้างเหนือมือจับประตูคมชัดดุดัน เชื่อมโยงกรอบไฟหน้าและไฟท้ายให้เป็นหนึ่งเดียว ทำให้รูปทรงของรถโดยรวมดูสปอร์ตโฉบเฉี่ยวท แตกต่างออกไปจากรถซีดานขับเคลื่อนล้อหน้าทั่วไปในตลาด ซึ่งรูปทรงใหม่ให้ตัวเลขประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์ดีขึ้นกว่าเดิม 3%

All-New Accord ยังมาพร้อมโครงสร้างตัวถังแบบใหม่ที่ได้รับการพัฒนาล่าสุด ที่มีความแข็งแรงมากกว่าเดิม และเบาลง ขุมพลังใหม่ใน 3 รุ่นเครื่องยนต์ โดยเป็นรุ่นเครื่องยนต์เทอร์โบ 2 รุ่น ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกที่มีการนำมาใช้กับ Accord โดยรุ่นเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว direct injection ความจุ 1.5 ลิตร มาพร้อมระบบ dual Variable Timing Control ซึ่งเป็นรุ่นเริ่มต้น ให้กำลังสูงสุด 192 แรงม้าที่ 5500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 260 นิวตันเมตร ที่ 1500-5000 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์ CVT ส่วนรุ่น Sport จะมาพร้อมเกียร์ธรรมดา 6 สปีด

ขยับขึ้นมาอีกก็จะเป็นรุ่นเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ DOHC 16 วาล์ว direct injection ความจุ 2.0 ลิตร ใหม่ล่าสุดแบบ all new มาพร้อมเทคโนโลยี i-VTEC ที่ใช้ดีไซน์พื้นฐานเดียวกันกับขุมพลังของ Civic Type R ตัวใหม่ เครื่องยนต์รุ่นนี้ให้กำลังสูงสุด 252 แรงม้าที่ 6500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 370 นิวตันเมตร ที่ 1500-4000 รอบ/นาที ที่ถือว่าเป็นตัวเลขด้านสมรรถนะสูงที่สุดเท่าที่ Accord เคยมีมา โดยทำงานควบคู่กับระบบส่งกำลังอัตโนมัติ 10 สปีดรุ่นใหม่ และถือว่าเป็นครั้งแรกที่มีการใช้เกียร์อัตโนมัติ 10 สปีดกับรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้า โดยในรุ่น Sport เครื่องยนต์ความจุ 2.0 ลิตรนี้ จะมาพร้อมเกียร์ธรรมดา 6 สปีดเช่นกัน โดยที่ผ่านมาแฟนๆ Honda ต่างเรียกร้องให้คงรุ่นเกียร์ธรรมดาเอาไว้ อย่างที่มีให้เลือกในรุ่น Civic Hatchback, Civic Si และ Civic Type R ซึ่ง Honda ก็ตอบรับการเรียกร้องดังกล่าวด้วยการนำเสนอรุ่นเกียร์ธรรมดามาเป็นอีกหนึ่งทางเลือก

อย่างไรก็ตาม สำหรับลูกค้าในอเมริกาที่คาดว่าจะมีเวอร์ชั่นคูเป้ออกมาจำหน่าย Honda ยืนยันแล้วว่าจะไม่มีเวอร์ชั่นดังกล่าวสำหรับ Accord เจนเนอเรชั่นนี้ แต่ด้วยรูปโฉมที่ดูสปอร์ตที่มาพร้อมเกียร์ธรรมดา 6 สปีดให้เลือกทั้ง 2 รุ่นเครื่องยนต์เทอร์โบ Honda เชื่อว่า คุณลักษณะใหม่ของ Accord รุ่นนี้จะตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ชื่นชอบรถยนต์สไตล์คูเป้ได้ในระดับที่น่าพอใจ

โดยรุ่นเครื่องยนต์เทอร์โบทั้งสองรุ่นมาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ต่างๆมากมาย เช่น ระบบเทอร์โบชาร์จเจอร์แรงเฉื่อยต่ำประสิทธิภาพสูง ระบบวาล์วแปรผัน ระบบไอดีแบบ low pressure loss ระบบ direct injection ความแม่นยำสูง เพื่อให้การตอบสนองที่ฉับไว สมรรถนะสูง แต่ยังคงประหยัดน้ำมัน สำหรับระบบส่งกำลังอัตโนมัติแบบใหม่ล่าสุด ทั้งเกียร์ CVT ในรุ่นเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร และเกียร์ 10 สปีดในรุ่นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร จะช่วยให้สามารถใช้แรงบิดที่มีได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่ยังคงไว้ซึ่งการทำงานที่เงียบ และใช้งานนอกเมืองหรือการขับขี่ในระยะทางไกลได้ดีกว่าเดิม

อีกหนึ่งรุ่นก็คือ รุ่นไฮบริดที่ใช้ขุมพลังเครื่องยนต์ Atkinson Cycle ความจุ 2.0 ลิตรที่ประหยัดน้ำมันมากขึ้น โดยมีประสิทธิภาพทางความร้อนดีขึ้นกว่าเดิมถึง 40% มาพร้อมระบบไฺฮบริดแบบ 2 มอเตอร์ไฟฟ้า โดยชุดแบตเตอรี่แบบใหม่ล่าสุด จะถูกจัดวางใต้เบาะนั่งด้านหลังแทนที่แบบเดิมซึ่งวางต่อจากเบาะนั่งด้านหลังไปทางด้านท้าย นั่นทำให้ Accord รุ่นไฮบริด มีพื้นที่เก็บสัมภาระท้ายรถเท่ากับรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน และมีความจุมากกว่ารถกลุ่มเดียวกันรุ่นอื่นๆในท้องตลาด นอกจากนั้นยังมีความยืดหยุ่นในการพับเบาะนั่งด้านหลังในอัตราส่วน 60/40 เช่นเดียวกับรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน

แม้ว่า ตัวเลขในส่วนของอัตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงจะยังไม่มีเปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ Honda มั่นใจว่า Accord ใหม่จะให้ตัวเลขที่ดีที่สุดในรถระดับเดียวกัน แต่ยังคงความเป็นรถที่ให้การตอบสนองที่ดีเยี่ยมและขับสนุกในสไตล์สปอร์ต

เมื่อเข้าสู่ภายในห้องโดยสาร จะพบพวงมาลัยแบบใหม่ที่ดูสปอร์ตกว่าเดิม ด้านหน้ารถให้มุมมองในแบบพาโนรามิค ให้มุมมองที่กว้างขวางกว่าเดิม ด้วยระดับคอนโซลหน้าที่ต่ำกว่าเดิม เสา A Pillar ที่บางลง 20% และถูกย้ายตำแหน่งให้มาอยู่ทางด้านหลังมากขึ้น จึงทำให้ทัศนวิสัยด้านหน้าดีขึ้นกว่าเดิม

Accord ใหม่มาพร้อมระบบ Human Machine Interface หรือ HMI ใหม่หมด แบบ All-New ซึ่งได้แก่ มาตรวัดเรือนไมล์แบบดิจิตอลหน้าจอ TFT แบบ ultra slim ขนาด 7 นิ้ว นอกจากนั้นยังมีระบบ head-up display ขนาด 6 นิ้วที่มีในรุ่น touring ทั้ง 2 รุ่นเครื่องยนต์ ที่แสดงข้อมูลการขับขี่บนกระจกหน้าในระดับสายตา จอแสดงผลแบบสัมผัสรุ่นใหม่ขนาด 8 นิ้ว มาพร้อมงานกราฟฟิคที่คมชัดกว่าเดิม ใช้งานง่ายขึ้น โดยรองรับระบบปฏิบัติการ Apple Carplay และ Android Auto ซึ่งนอกจากจอแสดงผลแบบสัมผัสแล้ว Accord ยังมีปุ่มควบคุมต่างๆ อาทิ ปรับระดับเสียง ค้นหาสถานีวิทยุ และเลือกใช้งานฟังค์ชั่นต่างๆสำหรับผู้ที่ไม่ถนัดในการใช้จอแสดงผลแบบสัมผัส

Accord ใหม่ยังมาพร้อมระบบ HondaLink ที่เป็นระบบ telematics ที่เป็นเทคโนโลยีรับ-ส่ง ข้อมูลระยะไกลอัจฉริยะ เจนเนอเรชั่นใหม่ล่าสุด ที่เพิ่มความสามารถใหม่ๆเข้ามา รวมถึงระบบบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน emergency roadside assistance ระบบล็อคและปลดล็อครถจากระยะไกล ระบบสตาร์ตเครื่องยนต์ ระบบติดตามรถเมื่อถูกขโมย ระบบตรวจเช็คสภาพรถจากระยะไกล ระบบ geofencing ระบบตรวจจับความเร็ว เป็นต้น

Accord ยังรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์สื่อสารผ่านสัญญาณ Bluetooth ที่เป็นครั้งแรกในรถระดับเดียวกันที่มีการจับสัญญาณอัตโนมัติผ่านการแตะโทรศัพท์มือถือกับ icon การเชื่อมต่อ นอกจากนั้นยังได้รับการติดตั้งระบบชาร์จไฟโทรศัพท์มอืถือแบบไร้สาย สะดวกสบายมากขึ้น นอกจากนั้นยังรองรับการเชื่อมต่อต่างๆภายในรถด้วยสัญญาณ 4G LTE Wi-fi

ชุดเครื่องเสียงจะมีสเปคแตกต่างกันไปตามแต่ละรุ่นย่อย เริ่มจากรุ่น LX ที่มาพร้อมเครื่องเสียงขนาด 160 วัตต์ ลำโพง 4 ตัว โดยรุ่น Sport และรุ่น EX จะเป็นเครื่องเสียงขนาด 180 วัตต์ ลำโพง 8 ตัว ส่วนรุ่น Touring และ EX-L จะมาพร้อมเครื่องเสียงขนาด 450 วัตต์ ลำโพง 10 ตัว ทุกรุ่นย่อยมาพร้อมช่องเชื่อมต่อ USB และรองรับการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth

ภายในห้องโดยสารได้รับการบุด้วยวัสดุชั้นดีในแบบ soft touch ให้ความรู้สึกหรูหราในทุกจุด และการที่ Accord ใหม่ มีระยะฐานล้อที่ยาวกว่าเดิม ทำให้ห้องโดยสารภายในมีขนาดใหญ่กว่ารถในระดับเดียวกัน โดยเฉพาะพื้นที่วางขาที่นั่งแถว 2 ที่มากขึ้นกว่าเดิมเกือบ 2 นิ้ว ส่วนเบาะนั่งผู้ขับขี่ปรับได้ 12 ทิศทาง

ตัวถังของ Accord ใหม่ มีความแข็งแรงมากกว่าเดิม และน้ำหนักเบามากขึ้น โดยใช้โครงสร้างที่เรียกว่า Advanced Compatibility Engineering หรือ ACE เจนเนอเรชั่นใหม่ล่าสุดของ Honda ด้วยการใช้เหล็กที่มีความแข็งแกร่งมากเป็นพิเศษถึง 29% รวมถึงการใช้โครงสร้างตัวถังที่เน้นการใช้วัสดุอลูมิเนียมเป็นส่วนประกอบในหลายส่วน ทำให้ช่วยลดน้ำหนักลงไปได้ 50-80 กิโลกรัม ขึ้นอยู่กับรุ่น แต่กลับมีความแข็งแรงมากกว่าเดิม 24-32%

ระบบกันสะเทือนหน้าเป็นแบบ Macpherson Strut มาพร้อมปีกนกรูปตัว Lทำจากอลูมิเนียมที่ยึดติดกับซับเฟรมหน้า ซึ่งทำจากอลูมิเนียมทั้งหมด ส่วนระบบกันสะเทือนหลังเป็นแบบ multi link ยึดติดกับซับเฟรมหลังแบบลอยตัว และเป็นครั้งแรกสำหรับ Accord ที่มาพร้อมระบบ adaptive damper จุดศูนย์ถ่วงต่ำลง 10 มิลลิเมตร โดยมีโหมดการขับขี่ 2 โหมดคือ Normal และ Sport

Accord ใหม่ มาพร้อมเทคโนโลยีความปลอดภัยและระบบช่วยขับขี่ใหม่ล่าสุด ด้วยระบบ Honda Sensing ที่เป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับ Accord ทุกคัน ซึ่งไม่เพียงมีระบบเบรคฉุกเฉินอัตโนมัติเท่านั้น ยังมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจต่างๆอาทิ ระบบเตือนการชนด้านหน้าและตรวจจับคนเดินถนนด้วยกล้องและเรดาร์พร้อมระบบช่วยเบรก Collision Mitigation Braking System (CMBS) ระบบแจ้งเตือนและช่วยเหลือเมื่อรถออกนอกช่องทางเดินรถ Lane Departure Warning & Road Departure Mitigation ระบบควบคุมและปรับความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน – Adaptive Cruise Control with Low-Speed Follow และใหม่ ระบบตรวจจับป้ายจราจร Traffic Sign Recognition ซึ่งทำให้ Honda มั่นใจว่า จะคว้าเรตติ้งสูงสุดในด้านความปลอดภัย นอกจากนั้นยังมีระบบช่วยขับขี่ต่างๆอาทิ ระบบแจ้งเตือนจุดอับสายตา Blind Spot Information เซนเซอร์ช่วยจอดหน้า-หลัง ระบบแจ้งเตือนขณะถอยหลัง Cross Traffic Monitor ระบบเตือนเมื่อคนขับมีอาการเหนื่อยล้า Driver Awareness Monitor โดยทุกรุ่นย่อยจะมาพร้อมกล้องมองภาพถอยหลังแบบหลายมุมมอง

สำหรับระบบความปลอดภัยที่เป็นอุปกรณ์มาตรฐานได้แก่ ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว Vehicle Stability Assist ที่มาพร้อมระบบป้องกันการลื่นไถล Traction Control ระบบเบรคป้องกันล้อล็อค ABS ที่มาพร้อมระบบกระจายแรงเบรค EBD ระบบแจ้งเตือนแรงดันลมยาง ถุงลมนิรภัยด้านหน้าและด้านข้าง รวมถึงถุงลมนิรภัยบิเวณเข้า สำหรับผู้ขับและผู้โดยสารด้านหน้า

สำหรับราคาจำหน่าย All-New Honda Accord รุ่นปี 2018 ยังไม่มีการเปิดเผยในตอนนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top