Home / ยี่ห้อรถยนต์ / KIA / รีวิว Kia Soul EV 2018 (เกีย โซล อีวี) รถไฟฟ้า 100% ราคาขายในไทย 2.297 ล้านบาท

รีวิว Kia Soul EV 2018 (เกีย โซล อีวี) รถไฟฟ้า 100% ราคาขายในไทย 2.297 ล้านบาท

Kia Soul EVKia เปิดตัว Soul EV รถไฟฟ้า 100% ขนาดกะทัดรัด ในงาน Thailand International Motor Expo 2017 โดยเปิดราคาจำหน่ายที่ 2,297,000 บาท พร้อมแถมประกันภัยชั้น 1 ฟรี 1 ปี สำหรับรถทุกรุ่นที่จำหน่าย

จากแนวโน้มทั่วโลก ที่ผู้คนเริ่มหันมาใช้รถพลังงานไฟฟ้ามากขึ้น รวมถึงประเทศไทย ที่แม้จะมีความต้องการไม่สูงมากนัก แต่ก็น่าสนใจพอ ที่จะทำให้ยนตรกิจเกียมอเตอร์ นำเข้า Soul EV มาทำตลาดในเมืองไทยในยุคบุกเบิกของรถไฟฟ้า โดยตั้งเป้าจำหน่ายเพียง 5 คันต่อเดือน สำหรับการเริ่มต้น

Soul EV มาพร้อมดีไซน์ทรงกล่องขนาดกะทัดรัด แต่ดูล้ำสมัย ที่สะท้อนออกมาทางดีไซน์ทั้งภายนอกและภายใน ไฟหน้าเป็นแบบโปรเจกเตอร์ โดยไฟหรี่หน้า ไฟท้าย และไฟเบรกดวงที่ 3 เป็นแบบ LED รวมถึงสัญญาณไฟเลี้ยวที่กระจกมองข้างเป็นแบบ LED เช่นกัน ซึ่งมาพร้อมระบบไล่ผ้า

ภายในห้องโดยสารของ Soul EV ดูสะอาดตา น่ารัก และทันสมัย สำหรับอุปกรณ์ภายในที่ติดตั้งมาพร้อมกับรถรุ่นนี้ ได้แก่ ชุดเครื่องเสียงรองรับไฟล์ MP3 ช่อง AUX, USB รองรับการเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือผ่าน Bluetooth จอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว ลำโพง 6 ตัว พวงมาลัยหุ้มหนังปรับระดับสูงต่ำ และปรับอุ่น เบาะนั่งคู่หน้าปรับอุ่น-เย็น ปลั๊กจ่ายไฟที่คอนโซลกลาง ช่องใส่ของหลังพนักพิงเบาะคู่หน้า ช่องใส่ขวดน้ำที่แผงประตูคู่หน้าหลัง ที่พักแขน กล่องเก็บของ และที่วางแก้วน้ำ บริเวณคอนโซลกลาง ระบบเซ็นทรัลล็อกพร้อมพวงกุญแจรีโมท ระบบปรับการควบคุมพวงมาลัยหนัก-เบาตามสภาวะการชับขี่ ปุ่มควบคุมเสียงที่พวงมาลัย ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ

Soul EV ยานยนต์ล้ำสมัยพร้อมเทคโนโลยีพลังงานสะอาดด้วยการใช้พลังงานไฟฟ้า แบตเตอร์รี่ ลิเทียม-ไอออน โพลิเมอร์ (LIPB) ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับ 3 เฟส แม่เหล็กถาวร ควบคุมแรงบิดโดยตรง ขนาดแรงดัน 375 โวลท์ สะดวกสบายด้วยชุดชาร์จไฟกระแสสลับ ที่สามารถชาร์จไฟได้ทุกที่ ทุกเวลา และทำระยะทางได้ไกลถึง 250 กิโลเมตร ต่อการชาร์จเพียงหนึ่งครั้ง ให้กำลังแรงม้าได้ถึง 109 ตัว ที่ 2,730 – 8,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 285 นิวตันเมตร ที่ 2,730 รอบต่อนาที โดยสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 145 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราสิ้นเปลืองอยู่ที่ 142 วัตต์ชั่วโมง/กิโลเมตร

เวลาที่ใช้ในการชาร์ตไฟปกติ กระแสสลับได้ 100% แบบ 6.6 กิโลวัตต์ ใช้เวลา 5.4 ชั่วโมง แต่ถ้าชาร์ตเร็ว กระแสตรง ได้ 80% แบบ 100 กิโลวัตต์ จะใช้เวลาเพียง 23 นาทีเท่านั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดกำลังของแหล่งจ่ายไฟ

ระบบช่วงล่างหน้าเป็นแบบ McPherson Strut ด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม มิติตัวรถมีดังนี้ ยาว 4140 มม กว้าง 1800 มม และสูง 1593 มม ล้อมีขนาด 16 นิ้ว

Soul EV มาพร้อมระบบความปลอดภัยดังนี้ ถุงลมนิรภัยคู่หน้า ด้านข้าง และม่านนิรภัย ระบบความปลอดภัย ABS BAS EPB ระบบช่วยในการชับขี่ ESC HAC VSM ระบบ battery saver เข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุด ELR ที่เบาะนั่งด้านหน้า และเบาะที่นั่งด้านหลังตรงกลาง ระบบล็อกพวงมาลัยไฟฟ้า ระบบป้องกันการสตาร์ตเครื่องยนต์ immobilizer ระบบกุญแจอัจริยะ smart key ปุ่มสตาร์ตและดับเครื่องยนต์ ระบบสัญญาณกันขโมย เซ็นเซอร์ช่วยเหลือขณะถอยจอด ด้านหน้าและหลัง กล้องมองหลัง สัญญาณเตือน ลืมกุญแจไว้ในรถยนต์ ระบบล็อคและปลดล็อคอัตโนมัติตามความเร็วที่ตั้งไว้

Soul EV มีราคาจำหน่ายในเมืองไทยอยู่ที่ 2,297,000 บาท สูงกว่าที่้จำหน่ายในต่างประเทศเท่าตัว ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากต้นทุนที่สูงขึ้นจากภาษีอากรนำเข้า ภาษีสรรพสามิต ภาษีมหาดไทย และภาษีมูลค่าเพิ่ม

Leave a Reply

Scroll To Top