Home / ยี่ห้อรถยนต์ / Toyota / ใหม่ 2018 Toyota Yaris GRMN ขุมพลังซูเปอร์ชาร์จ ราคา 1.165 ล้านบาท ในอังกฤษ

ใหม่ 2018 Toyota Yaris GRMN ขุมพลังซูเปอร์ชาร์จ ราคา 1.165 ล้านบาท ในอังกฤษ

Toyota Yaris GRMNToyota อวดโฉมพร้อมโชว์การขับขี่ Yaris GRMN รุ่นปี 2018 ที่ถือว่าเป็น performance car รุ่นแรกจากสำนักแต่ง GRMN ของ Toyota ที่ถูกผลิตและจำหน่ายในยุโรป โดยรถรุ่นนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรถแข่ง Yaris WRC และการกลับมาเข้าร่วมรายการแข่งรถ FIA World Rally Championship นอกจากนั้นยังถือว่าเป็น hatchback เพียงรุ่นเดียวใน b-segment ที่ถูกขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ซูเปอร์ชาร์จ ความจุ 1.8 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุดถึง 212 แรงม้า

Toyota Yaris GRMN ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญ ที่จะทำตลาดรถแฮทช์แบ็คสมรรถนะสูงในยุโรป โดยถูกออกแบบขึ้นมา เพื่อมอบประสบการณ์การขับขี่ที่ดีที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้ โดยรูปลักษณ์ภายนอก ถูกถอดแบบมาจากรถแข่งอย่าง Yaris WRC

ทีมพัฒนา Yaris GRMN ที่มีฐานที่ตั้ง ใกล้สนามแข่งรถบันลือโลกอย่าง Nurburgring ได้มอบสมรรถนะในการขับขี่ที่สุดยอดให้กับรถรุ่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่ในสนามแข่ง หรือบนถนนทั่วไป สมรรถนะที่ถูกยกระดับขึ้นมา เกิดจากการติดตั้งอุปกรณ์สำคัญต่างๆ อย่างล้ออัลลอยน้ำหนักเบาจาก BBS ขนาด 17 นิ้ว หุ้มด้วยยาง Bridgestone Potenza RE050A ขนาด 205/45R17 ดิสก์เบรคหน้าขนาดใหญ่ พร้อมคาลิปเปอร์สีขาว ปลายท่อไอเสียใหม่ มาพร้อมรูปโฉมในแบบ Toyota Gazoo Racing ที่ใช้สีขาว ดำ และแดงในการตกแต่งตัวถัง

ที่สำคัญที่สุดก็คือ ขุมพลังเบนซิน Dual VVT-i รหัส 2ZR-FE ความจุ 1,798 ซีซี มาพร้อมซูเปอร์ชาร์จเจอร์จาก Magnusson Eaton ที่ผลิตพละกำลังออกมาได้ถึง 212 แรงม้าที่ 6800 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตรที่ 4,800 รอบ/นาที ส่งผลให้รถรุ่นนี้ทำความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ใน 6.4 วินาที และจาก 0-400 ใน 14.2 วินาทีเท่านั้น ส่วนความเร็วสูงสุด ถูกจำกัดไว้ที่ 230 กิโลเมตร/ชั่วโมง

การควบคุมการขับขี่ที่คล่องแคล่วและดีกว่าเดิม เกิดจากการใช้โครงสร้างตัวถังที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ช่วงล่างที่แข็งแกร่งขึ้น และต่ำลงมากกว่ารุ่นมาตรฐาน 24 มิลลิเมตร มีการติดตั้งโช้คแอบซอบเบอร์จาก Sachs Performance และเฟืองท้าย limited slip จาก Torsen ดิสก์เบรคหน้าขนาด 275 มิลลิเมตร พร้อมช่องระบายความร้อน มาพร้อมคาลิปเปอร์ 4 ลูกสูบจาก ADVICS ส่วนดิสก์เบรคหลังเป็นขนาด 278 มิลลิเมตร ช่วยให้การห้ามล้อทรงพลังมากขึ้น

ภายในห้องโดยสารของ Yaris GRMN ก็ได้รับการปรับแต่งขนานใหญ่เช่นกัน เริ่มจากเบาะนั่งสไตล์สปอร์ตหุ้มหนังจาก Ultrasuede ที่ถูกออกมาโดยเฉพาะ โดยทีมงานของ Toyota Boshoku เพื่อการรองรับสรีระผู้ขับขี่ได้ดีที่สุดในรถระดับเดียวกัน พวงมาลัยเส้นผ่าศูนย์กลางเล็กกว่าปกติที่นำมาจากรุ่น GT86 Coupe โดยมีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยให้เข้ากับดีไซน์ภายใน และความเป็นเอกลักษณ์ของ Yaris รุ่นนี้

น้ำหนักรถอยู่ที่ 1135 กิโลกรัม ทำให้มีอัตราส่วนกำลังต่อน้ำหนักที่ 5.35 กิโลกรัมต่อ 1 แรงม้า ดีที่สุดในรถระดับเดียวกัน

Toyota Yaris GRMN ถูกผลิตขึ้นที่โรงงานของ Toyota ในประเทศฝรั่งเศส และอยู่ในสายการผลิตเดียวกับ Yaris รุ่นมาตรฐาน โดยมีการผลิตออกมาจำหน่ายในยุโรปเพียง 400 คันเท่านั้น โดยอีก 200 คัน จะถูกผลิตขึ้นภายใต้ชื่อรุ่น Vitz GRMN เพื่อส่งไปจำหน่ายที่ประเทศญี่ปุ่นโดยเฉพาะ สำหรับราคาจำหน่าย Yaris GRMN อยู่ที่ 26,295 ปอนด์ หรือประมาณ 1,165,000 บาท ในประเทศอังกฤษ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top