Home / ยี่ห้อรถยนต์ / Mercedes-Benz / เปรียบเทียบ รถกระบะหรู Mercedes-Benz X-Class vs Nissan Navara แพลตฟอร์มเดียวกัน

เปรียบเทียบ รถกระบะหรู Mercedes-Benz X-Class vs Nissan Navara แพลตฟอร์มเดียวกัน

X-CLASS NAVARAเปรียบเทียบ รถกระบะปิกอัพหรู 2018 Mercedes-Benz X-Class (เมอร์เซเดส เบนซ์) vs 2018 Nissan Navara (นิสสัน นาวาร่า) แพลตฟอร์มเดียวกัน

ตั้งแต่มีการเปิดตัวรถกระบะปิกอัพอย่าง X-Class โดยค่ายรถยนต์หรูอย่าง Mercedes-Benz สิ่งหนึ่งที่จะต้องมีการพูดถึงตามมาเสมอ และเป็นสิ่งที่ Mercedes-Benz เอง อาจจะไม่สบอารมณ์มากนักก็คือ คำกล่าวที่ว่า รถรุ่นนี้ก็คือ Nissan Navara ดีๆนี่เอง

เพียงเพราะว่า รถทั้งสองรุ่นใช้ platform เดียวกัน แต่คุณทราบหรือไม่ว่า จริงๆแล้ว X-Class และ Navara มีความแตกต่างกันมาก และก็ต้องมากพอ ที่จะทำให้ X-Class ประสบความสำเร็จในการทำตลาดได้ เรามาดูกันว่า รถทั้งสองรุ่นนี้ แตกต่างกันอย่างไร นอกเหนือไปจากชื่อแบรนด์และภาพลักษณ์

1. ตัวถังภายนอก
สิ่งที่ทุกคนมองเห็นเป็นอันดับแรกก็คือ หน้าตาของรถ ที่นอกจากกระจังหน้าที่รถทั้งสองบ่งบอกตัวตนที่ชัดเจนในเรื่องของแบรนด์แล้ว ดีไซน์ของตัวถังที่หุ้มรถทั้งคัน ก็แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง มีสิ่งเดียวที่ใช้ร่วมกันก็คือ มือจับประตู แม้แต่ไฟ LED ทั้งด้านหน้าและด้านหลังก็แตกต่างกัน รวมไปถึงดีไซน์ของล้ออัลลอย Mercedes-Benz ถึงกับเรียกมันว่า ตัวถังที่มีเอกลักษณ์ ที่ถูกสร้างบนเฟรมเดียวกัน

2. ความกว้างช่วงล้อ
X-Class มีตัวถังที่กว้างกว่า Navara 50 มิลลิเมตร โดยความกว้างของช่วงล้อมากกว่าถึง 70 มิลลิเมตร ซึ่งในทางทฤษฎีแล้ว การที่มีความกว้างช่วงล้อที่มากกว่า Navara ทำให้ X-Class มีความมั่นคงและยึดเกาะถนนมากกว่าในการขับขี่

3. ช่วงล่างและแชสซีส์

ในช่วงแรกของพัฒนา Mercedes-Benz ต้องการแชสซีส์ที่ต้องแข็งแรงมากพอ ที่จะรองรับเครื่องยนต์ดีเซล 6 สูบ ความจุ 3.0 ลิตรได้ แต่ในที่สุด แชสซีส์ที่ถูกนำมาใช้งานจริง กลับมีความแข็งแรงทนทานมากกว่าที่ได้วางแผนไว้ในตอนแรก และแชสซีส์นี้ ก็ถูกนำไปใช้กับ X-Class ทุกรุ่นย่อย ไม่ว่าจะเป็นคอยล์สปริงที่หนากว่าเดิม แดมเปอร์ชุดใหม่ ซึ่งทำให้รถกระบะรุ่นนี้เหนือกว่า Navara อย่างชัดเจน ยกเว้น ground clearance หรือระยะจากพื้นถึงใต้ท้องรถเท่านั้น ที่มีระยะต่ำกว่า เมื่อเทียบกับ Navara

4. เครื่องยนต์
สำหรับ X-Class รุ่นเครื่องยนต์ดีเซลทวินเทอร์โบ 4 สูบ 2.3 ลิตร ถือว่าไม่มีอะไรแตกต่างไปจาก Navara เพราะมันคือ เครื่องยนต์บล็อคเดียวกัน แต่สำหรับเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ V6 ความจุ 3.2 ลิตรนั้น เป็นอีกเรื่องหนึ่ง โดยขุมพลังบล็อคนี้ให้กำลังสูงสุดถึง 255 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 550 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนแบบ Full time 4WD ซึ่งเครื่องยนต์และกล่องเกียร์นี้ จะมีใช้ใน X-Class เท่านั้น

5. ห้องโดยสารภายใน
สิ่งที่เห็นได้ชัดอีกอย่างหนึ่ง และถือว่าบ่งบอกความเป็นรถกระบะปิกอัพหรูก็คือ ดีไซน์ของห้องโดยสารภายใน ที่ถอดแบบมาจากรถหรูของค่ายดาว 3 แฉก โดยเฉพาะดีไซน์ของช่องแอร์แบบ jet turbine จอแสดงผลระบบ infotainment ขนาด 8.4 นิ้วแบบ free standing พวงมาลัย หัวเกียร์ และแผงหน้าปัด โดย Mercedes-Benz เคลมว่า การบุวัสดุป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก ถือว่าทำได้ดีที่สุดในรถระดับเดียวกัน ซึ่งแน่นอนว่า เป็นสิ่งที่ทำได้เหนือกว่า Navara

6. ระบบความปลอดภัย
ความปลอดภัยเป็นคุณสมบัติสำคัญ หรือจุดขาย ที่ต้องมีมากับรถยนต์จากค่าย Mercedes-Benz และไม่มีข้อยกเว้นสำหรับ X-Class ที่มาพร้อมระบบเบรคอัตโนมัติ ดิสก์เบรคหลังเจาะรูระบายความร้อน ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องจราจร ระบบเตือนเมื่อออกนอกช่องทางเดินรถ ระบบตรวจวัดแรงดันลมยาง รวมถึงระบบความปลอดภัยอื่นๆ ทั้งแบบ active และ passive อาทิ ถุงลมนิรภัย 7 ตำแหน่ง

กล้องมองหลังก็เป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับ X-Class ทุกรุ่นย่อยด้วยเช่นกัน โดยกล้องมองรอบคัน 360 องศาจะเป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับรุ่นท็อปสุด

7.ราคา
สิ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ เรื่องของราคา ที่คงไม่มีใครสงสัยว่า X-Class จะต้องมีราคาสูงกว่า Navara อย่างมีนัยยะสำคัญ ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ถึงความหรูหราของรถไปโดยปริยาย โดยรุ่นท็อปสุดในออสเตรเลีย อย่าง X250d Power เกียร์อัตโนมัติ มีราคาเริ่มต้นที่ 1,570,000 บาท เมื่อคิดเป็นเงินไทย ซึ่งในประเทศออสเตรเลีย Navara จะมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ระหว่าง 633,000 บาท ไปจนถึง 1,340,000 บาท ในขณะที่ X-Class จะอยู่ที่ระหว่าง 1,107,000 บาทไปจนถึง 1,570,000 บาท

และนั่นคือ ความแตกต่างทั้ง 7 อย่าง ที่ทำให้ Mercedes-Benz X-Class ไม่ได้เป็น Nissan Navara เวอร์ชั่นหรู ตามที่หลายคนเข้าใจ

Leave a Reply

Scroll To Top