Home / ยี่ห้อรถยนต์ / Mitsubishi / Mitsubishi เล็งส่ง Outlander PHEV ตามด้วย i-MiEV เจาะตลาดรถไฟฟ้าในไทย

Mitsubishi เล็งส่ง Outlander PHEV ตามด้วย i-MiEV เจาะตลาดรถไฟฟ้าในไทย

2018 Mitsubishi Outlander PHEVตามที่ทาง CarDebuts ได้นำเสนอถึงความเป็นไปได้ในการทำตลาดรถไฟฟ้าในเมืองไทยของ Mitsubishi ไปก่อนหน้านี้ ซึ่งรถไฟฟ้ารุ่นที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดก็คือ outlander Plug-In Hybrid รถไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดของ Mitsubishi ในปัจจุบัน

ล่าสุด ในระหว่างงานฉลองการผลิตรถยนต์ครบ 5 ล้านคันของ Mitsubishi Motors ประเทศไทย ที่ศูนย์การผลิตแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ผู้บริหารระดับสูงของ Mitsubishi ได้เผยถึงแผนงานการผลิต และจำหน่ายรถไฟฟ้าทั้งแบบ plug-in hybrid และแบบแบตเตอรี่

ซึ่ง Mitsubishi นับเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายที่ 8 ที่เข้าร่วมโครงการผลิตรถไฟฟ้า ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ BOI นอกเหนือไปจาก Honda Mazda Toyota Suzuki Mercedes-Benz และ BMW ในขณะที่ผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Nissan ยังไม่ชัดเจนในเรื่องรุ่นรถไฟฟ้า ที่จะทำการผลิตในเมืองไทย ก่อนที่กำหนดการยื่นขออนุมัติ จะหมดเขตในวันที่ 28 ธันวาคม ศกนี้

Mr . Osamu Masuko CEO Mitsubishi Motors Corporation เผยว่า บริษัทจะเริ่มทำตลาดรถไฟฟ้าแบบ plug-in hybrid ในไทยก่อน เพราะสถานีชาร์จไฟในเมืองไทย ยังมีไม่มากเพียงพอ ที่จะรองรับผู้ใช้รถไฟฟ้า 100% ได้อย่างทั่วถึง

แต่ถ้าเมื่อใดที่มีสถานีชาร์จไฟในระดับที่มากพอ รถไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ จะถูกเพิ่มเข้ามาในไลน์อัพรถไฟฟ้าที่ทำตลาดในเมืองไทยในทันที ซึ่งหลังจากเดือนธันวาคมปี 2018 นี้ บริษัทจะตัดสินใจเกี่ยวกับรุ่นรถไฟฟ้าที่จะทำตลาด พร้อมรายละเอียดการลงทุน

แต่ถ้าหากกลับมามองในเรื่องของรุ่นรถไฟฟ้าที่ทาง Mitsubishi มีอยู่ในปัจจุบัน จะพบว่ามีอยู่เพียง 3 รุ่น ซึ่งก็คือ Outlander ที่เป็นรถไฟฟ้าแบบ Plug-In Hybrid โดยอีก 2 รุ่นที่เหลือ เป็นรถไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ ซึ่งก็คือ i-MiEV และรถเชิงพาณิชย์ Minicab MiEV นั่นหมายความว่า Mitsubishi จะเริ่มผลิต และทำตลาด Outlander Plug-In Hybrid ในเมืองไทยก่อน ตามด้วยรถไฟฟ้าแบตเตอรี่ที่คาดว่าน่าจะเป็น i-MiEV ในกรณีที่ไม่มีการเปิดตัวรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆเข้ามาเสริมในภายหลัง

และดูเหมือนว่า ความเป็นไปได้ในการทำตลาด Outlander Plug-In Hybrid จะมีมากขึ้นไปอีก เมื่อรถรุ่นนี้เป็นรถ SUV หรือ crossover ซึ่งเป็นประเภทรถ ที่กำลังได้รับความนิยมจากทั่วโลก รวมถึงไทย และเป็นรถไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดของ Mitsubishi ในปัจจุบัน การทำตลาด outlander plug-in hybrid จึงเป็นเรื่องที่เป็นไปได้มากที่สุด

Mitsubishi เองยังมองว่า แนวโน้มการใช้รถไฟฟ้าจะเกิดขึ้นเร็วกว่าที่ใครๆคาดคิด และตลาดอาเซียนเอง ก็มีศักยภาพมากพอ ที่ Mitsubishi จะเข้ามาทำตลาดรถไฟฟ้าอย่างจริงจังในอนาคตอันใกล้ ไม่ว่าจะเป็นเมืองไทย อินโดนีเซีย เวียดนาม และฟิลิปปินส์ และการที่รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน เริ่มหมดความนิยมลงไป Mitsubishi เองก็เตรียมหยุดสายการผลิตรถยนต์ประเภทนี้ พร้อมลดจำนวนพนักงานลงด้วยเช่นกัน

Leave a Reply

Scroll To Top