Home / ยี่ห้อรถยนต์ / LDV / MG ประเทศไทย เล็งเปิดตัว Maxus T60 รถกระบะ พร้อมรถอเนกประสงค์ MG GV ในปี 2019

MG ประเทศไทย เล็งเปิดตัว Maxus T60 รถกระบะ พร้อมรถอเนกประสงค์ MG GV ในปี 2019

LDVการย่างเข้าสู่ปีที่ 4 ของการเข้ามาตั้งฐานการผลิตและจำหน่ายรถยนต์ในเมืองไทยของ MG ย่อมเป็นเรื่องที่ไม่ธรรมดา เพราะนอกจากจะสามารถยืนหยัดได้อย่างมั่นคงแล้ว การเติบโตแบบก้าวกระโดด ทำให้ทุกฝ่ายจับตามองแบรนด์สัญชาติอังกฤษ ภายใต้บริษัท SAIC จากประเทศจีน อย่างไม่ลดละสายตา

การประกาศเป้าหมายยอดขายที่ 1 แสนคันต่อปี เป็นการสื่อกลายๆให้เห็นถึงแผนงานของ MG ประเทศไทยในอนาคตอันใกล้ และหนึ่งในนั่นก็คือ การเปิดตัวรถกระบะปิกอัพอย่าง Maxus T60 ในเมืองไทย หลังจากที่ได้เริ่มทำตลาดมาแล้วในหลายประเทศ นับตั้งแต่มีการเปิดตัวครั้งแรกที่เมืองจีนในปี 2016

หลังจากที่มีข่าวความเคลื่อนไหวของการเปิดตัวรถกระบะรุ่นนี้ในไทยมาตลอดช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ว่า MG เตรียมเปิดตัว T60 ในไทยภายในปี 2018 นี้ พร้อมรถอเนกประสงค์ Maxus G10 ที่คาดว่าจะทำตลาดในไทย ภายใต้แบรนด์และรุ่นว่า MG GV รวมถึงการนำเข้ารถไฟฟ้าบางรุ่นมาทำตลาด แต่ก็ยังไม่มีอะไรคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว

ล่าสุด ผู้บริหารระดับสูงของ MG ได้เปิดเผยความคืบหน้า เกี่ยวกับการทำตลาด T60 ในเมืองไทย ว่าการเปิดตัวรถรุ่นนี้จะไม่เกิดขึ้นภายในปี 2018 ค่อนข้างจะแน่นอน แต่จะเป็นปีหน้า ที่คนไทยน่าจะได้เห็นการเปิดตัวรถกระบะจาก MG ที่แม้ว่ายังไม่มีการยืนยัน 100% ก็ตาม

เหตุผลที่ MG ไม่สามารถเปิดตัวรถรุ่นใหม่ต่างๆได้ทันในปีนี้ โดยเฉพาะ T60 ก็คือ ทาง MG ต้องการตอบโจทย์ลูกค้าคนไทยให้ได้มากที่สุด ให้เหมาะสมกับการใช้งานในเมืองไทยมากที่สุด และที่สำคัญ ต้องการให้รถรุ่นนี้สามารถแข่งขันในตลาดได้ ทำให้ MG จะต้องมีการใช้ชิ้นส่วนภายในประเทศให้ได้มากที่สุด

นอกจากนั้น โรงงานแห่งใหม่ภายในนิคมอุตสาหกรรมเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด แห่งที่ 2 จังหวัดชลบุรี ยังจะเป็นฐานการผลิตรถยนต์พวงมาลัยขวาระดับโลกของบริษัท ที่ปักหลักในประเทศไทย และครอบคลุมทั่วอาเซียน การเริ่มต้นที่ละเอียดรอบคอบ และตอบโจทย์ลูกค้าได้ตรงที่สุด จึงเป็นเรื่องสำคัญ

ส่งผลให้การดำเนินการต่างๆ ต้องใช้เวลามากกว่าปกติ ซึ่งการผลิตไม่ใช้ปัญหาของบริษัท และไม่ใช่เรื่องยากในการปรับไลน์การผลิต ซึ่งโรงงานแห่งใหม่ ก็สามารถรองรับกำลังการผลิตได้สูงถึง 100,000 คันต่อปีอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม การที่ MG มีเป้าหมายในการจำหน่ายรถยนต์ถึง 100,000 คันต่อปี ภายใน 2 ปีนับจากนี้ จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเปิดตัวรถรุ่นใหม่ภายในปี 2019 โดยเฉพาะรถกระบะซึ่งถือว่าเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของไทย และไทยเองก็เป็นตลาดรถกระบะปิกอัพอันดับต้นๆของโลก การจำหน่าย T60 ในปี 2019 จึงเป็นสิ่งที่ต้องทำให้เกิดขึ้น เพื่อบรรลุเป้าหมายยอดขายดังกล่าว

จากที่เมื่อ 4 ปีก่อน บริษัทมียอดขายเพียง 200 กว่าคัน เพิ่มเป็น 3,000 คันในปีต่อมา และเมื่อปีที่แล้ว มียอดขายอยู่ที่ 12,000 คัน ส่วนปีนี้ คาดว่าจะเติบโตเท่าตัว คือที่ 22,000 คัน ก่อนจะใช้เวลาอีก 2 ปี ข้ามขั้นไปแตะระดับยอดขายที่ 1 แสนคันต่อปี

สำหรับ Maxus T60 พวงมาลัยขวา ที่เปิดตัวในประเทศออสเตรเลีย เมื่อปลายปี 2017 ที่ผ่านมา ทำตลาดภายใต้ชื่อ LDV T60 ใช้ขุมพลังดีเซล VM ขนาด 2.8 ลิตร มาพร้อมระบบเทอร์โบแปรผัน VGT ให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้าที่ 3400 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 360 นิวตันเมตรที่ 1600-2800 รอบ/นาที ในราคาเริ่มต้นประมาณ 708,000 บาท เมื่อคิดเป็นเงินบาทไทย ในขณะที่ประเทศจีน จะมีรุ่นเครื่องยนต์ทางเลือกมากกว่า ทั้งเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ ความจุ 2.0 ลิตร และเครื่องยนต์เบนซิน ความจุ 2.4 ลิตร

สำหรับเมืองไทยแล้ว ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนในส่วนของรายละเอียดทางเทคนิค โดยคาดว่าทาง MG จะชูจุุดขายในเรื่องของความล้ำสมัย คือการรองรับการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ท ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่ยุทธศาสตร์หลักของเครือ SAIC Motor ซึ่งได้แก่ อินเตอร์เน็ตคาร์ รถพลังงานทางเลือก คาร์แชร์ริ่ง และ รถขับเคลื่อนเองอัตโนมัติ

Leave a Reply

Scroll To Top