Home / ยี่ห้อรถยนต์ / Mitsubishi / เปิดตัว 2019 Mitsubishi Eclipse Cross รถ compact SUV ในไทย ภายในปี 2018 นี้ หรือไม่

เปิดตัว 2019 Mitsubishi Eclipse Cross รถ compact SUV ในไทย ภายในปี 2018 นี้ หรือไม่

2019 mitsubishi eclipse crossแม้ว่า Mitsubishi ประเทศไทย ยังปิดเงียบเกี่ยวกับชื่อรุ่นรถใหม่ ที่จะเปิดตัวในไทยอีกหนึ่งรุ่น ในช่วงครึ่งหลังของปี 2018 นี้ แถมสื่อหลายสำนัก ก็ยังฟันธงลงไปว่า โอกาสทำตลาดในไทยของรถรุ่นนี้เป็นศูนย์ หรือมีน้อยมาก

แต่จากการติดตามและข้อมูลที่เรามีอยู่ กลับพบว่า คนไทยน่าจะได้เห็นการเปิดตัวรถรุ่นนี้ภายในปี 2018 รถรุ่นที่ว่านี้ก็คือ Mitsubishi Eclipse Cross รถครอสโอเวอร์หรือ compact SUV ที่เริ่มจำหน่ายไปแล้วในหลายประเทศทั่วโลก ทั้งยุโรป ญี่ปุ่น อเมริกา ออสเตรเลีย หรือประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่างสิงคโปร์ รถรุ่นนี้ยังถูกคาดหมายว่า จะเป็นรถรุ่นที่ขายดีที่สุดของ Mitsubishi ในอนาคต

ความเป็นไปได้ในการเปิดตัวรถรุ่นนี้ในเมืองไทยมีสูงขึ้นมา ไม่เพียงเพราะรถสไตล์ suv ได้รับความนิยมไปทั่วโลกเท่านั้น แต่จากที่ทางทีมงานทราบมาก็คือ รถรุ่นใหม่ที่ทาง Mitsubishi ประเทศไทย เตรียมเปิดตัวภายในปีนี้ เป็นรถ SUV รุ่นใหม่ ที่ไม่เคยมีการจำหน่ายในไทยมาก่อน ซึ่งถ้ากลับมาดูรถ SUV ที่ทาง Mitsubishi มีอยู่ในมือแล้ว พบว่ามีอยู่เพียง 4 รุ่น ซึ่งก็คือ ASX, Eclipse Cross, Outlander Plug-In Hybrid และรถกระบะดัดแปลงอย่าง Pajero Sport ทำให้เหลือเพียง 3 รุ่นแรกที่ยังไม่มีจำหน่ายในไทย

ซึ่งถ้าเป็น ASX ก็ดูจะเก่าไปมาก ในขณะที่ Outlander PHEV ที่นอกจากจะมีขนาดตัวถังใกล้เคียงกับ Pajero Sport แล้ว ก็ยังใช้เทคโนโลยี Plug-In HYBRID ที่น่าจะใช้เวลาอีก 1-2 ปีเป็นอย่างน้อยในการทำตลาดในไทย ซึ่งทาง Mitsubishi ก็เตรียมยื่นขออนุญาตตั้งโรงงานผลิตรถ plug-in hybrid และรถไฟฟ้าในเมืองไทยภายในปี 2018 นี้ ทำให้เหลือทางเลือกเดียวก็คือ Eclipse Cross

สิ่งที่ทำให้การเปิดตัวในไทยเป็นไปได้สูงมากขึ้นไปอีกก็คือ รถรุ่นนี้เป็น Global Model ที่อยู่ในแผนระยะกลาง DRIVE FOR GROWTH ระหว่างปีงบประมาณ 2017-2019 ของ Mitsubishi ที่ระบุถึงการเตรียมจำหน่ายใน 80 ประเทศทั่วโลก และตลาด ASEAN เอง ก็ถือว่าเป็นตลาดหลักอันดับต้นๆของ Mitsubishi มาโดยตลอด และไทยก็เป็นตลาดที่ compact SUV ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆในภูมิภาค

Mitsubishi Eclipse Cross ที่มีจำหน่ายในปัจจุบัน ถูกผลิตขึ้นที่โรงงานในประเทศญี่ปุ่นเพียงแห่งเดียว และใช้ขุมพลังทางเลือกเดียวก็คือ เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ MIVEC 4 สูบ Direct Injection ความจุ 1.5 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด 152 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านเกียร์ CVT มีคู่แข่งสำคัญอย่าง Toyota C-HR และ Honda HR-V โดยมีราคาจำหน่ายเริ่มต้นในสหรัฐอเมริกาที่ประมาณ 765,000 บาท

และถ้าประเทศไทยไม่มีชื่ออยู่ใน 80 ประเทศที่ Mitsubishi จะทำตลาดรถรุ่นนี้ ก็คงจะเป็นเรื่องที่แปลกมาก

Leave a Reply

Scroll To Top