Home / ยี่ห้อรถยนต์ / Suzuki / การเปิดตัว All-New Suzuki Jimny Sierra ในไทย อาจต้องรออีกนาน (ถ้านำเข้าจากญี่ปุ่น)

การเปิดตัว All-New Suzuki Jimny Sierra ในไทย อาจต้องรออีกนาน (ถ้านำเข้าจากญี่ปุ่น)

suzuki jimny sierraก่อนที่ Suzuki จะเปิดตัว All-New Jimny และ Jimny Sierra รถสไตล์ offroad ขนาดเล็ก ที่มีแฟนๆเฉพาะกลุ่มอยู่ทั่วโลก Suzuki ตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 15,000 คันต่อปี สำหรับ Jimny ที่จะมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น และ 1,200 คันต่อปี สำหรับ Jimny Sierra ซึ่งเป็นรุ่นที่มีสมรรถนะสูงกว่า และเป็นรุ่นที่จะส่งออกไปจำหน่ายในต่างประเทศ

แต่ล่าสุด ยอดขายสะสมของ Jimny ใหม่ทั้งสองรุ่น ได้เกินเป้าหมายไปแล้ว หลังเปิดตัวไปเพียงไม่เกิน 2 เดือน จากตัวเลขคาดการณ์เดิม เฉลี่ยเดือนละ 1,250 คัน ในระยะเวลา 1 ปี ซึ่งแน่นอนว่า ความสำเร็จนี้ส่งผลกระทบกับทั้งการผลิต และเวลาในการส่งมอบรถสำหรับลูกค้าชาวญี่ปุ่น ซึ่งภายใต้เงื่อนไขในปัจจุบัน ลูกค้าที่สั่งจองอาจจะต้องรอถึง 1 ปี ด้วยเหตุนี้ ผลกระทบในเรื่องการทำตลาดในต่างประเทศ จึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะประเทศที่ Suzuki มีแผนในการจำหน่ายรถรุ่นนี้ รวมถึงไทย

หลายคนอาจจะตั้งคำถามว่า ทำไม Suzuki ไม่ขยายกำลังการผลิต เมื่อ Jimny ได้รับการสั่งซื้อแบบถล่มทลายนี้ ในมุมมองของ Suzuki เอง Jimny เป็นรถเฉพาะกลุ่ม ที่ไม่ได้เป็นรถตลาดที่มีกำลังซื้อมหาศาล และสม่ำเสมอ จึงมีความเป็นไปได้สูง ที่ยอดการสั่งซื้อจะตกลงแบบฮวบฮาบหลังจาก 1 ปีผ่านไป นั่นทำให้เกิดความเสี่ยงในการลงทุนในการขยายกำลังการผลิต ซึ่งใช้เงินลงทุนสูง และเวลาในการเตรียมการ การยังคงไว้ซึ่งตัวเลขกำลังการผลิตเดิม ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในสถานการณ์ปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม การที่ Suzuki กำลังพิจารณาการขึ้นไลน์ประกอบ Jimny Sierra ในประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งมีความพร้อมอยู่ในระดับหนึ่ง ก็อาจจะถูกเร่งให้เร็วขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว รวมถึงราคาที่จะทำได้ดีขึ้น ในการส่งออกไปยังประเทศกลุ่มอาเซียนที่มีภาษีนำเข้าสูง เช่น ประเทศไทย

อีกอย่างหนึ่ง Jimny Sierra ก็ใช้ขุมพลังเดียวกันกับ Suzuki Ertiga โฉมใหม่ ที่มีฐานการผลิตในประเทศอินโดนีเซียอยู่แล้ว แม้ว่า เครื่องยนต์รหัส K15B ขนาดความจุ 1.5 ลิตร ที่ผลิตขึ้นในญี่ปุ่นและอินโดนีเซีย จะแตกต่างกันตรงที่มาตรฐานการปล่อยมลพิษ ที่เครื่องยนต์จากประเทศญี่ปุ่น จะได้มาตรฐานมลพิษ Euro 6 ในขณะที่เครื่องยนต์ที่ประกอบขึ้นในโรงงานของ Suzuki ประเทศอินโดนีเซีย จะได้มาตรฐาน Euro 4 เท่านั้น แต่คุณสมบัติอื่นๆ จะเหมือนกันทุกประการ

จากข้อมูลล่าสุด Suzuki ประเทศไทย จะนำเข้า Jimny Sierra มาจากประเทศญี่ปุ่นเพียงทาเลือกเดียว เพราะมีเพียงโรงงานเดียวในโลก และไม่มีแผนประกอบในไทย ผลจากยอดขายที่สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้หลายเท่าตัว จึงส่งผลในสองด้าน ทั้งการเปิดตัวในไทย ที่อาจจะช้าไปอีกมาก และการมีทางเลือกใหม่ในการนำเข้ามาจากประเทศอินโดนีเซีย ที่มีโอกาสมากขึ้น

Leave a Reply

Scroll To Top