Home / ยี่ห้อรถยนต์ / Mitsubishi / แผนพัฒนา Mitsubishi Triton ในอีก 6 ปีข้างหน้า จะมีรุ่น Plug-In Hybrid ด้วย

แผนพัฒนา Mitsubishi Triton ในอีก 6 ปีข้างหน้า จะมีรุ่น Plug-In Hybrid ด้วย

ไทรทัน 2019จากการเปิดเผยของ Vincent Cobee รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Mitsubishi Motors Corporation ในวันแถลงข่าวเปิดตัว Triton โฉมใหม่ที่ผ่านมา ว่า Mitsubishi มีแผนในการพัฒนา Triton เวอร์ชั่น plug-in hybrid ในอนาคต ที่น่าจะได้เห็นเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา ในปี 2025 ทั้งนี้ก็เพราะข้อกำหนดในด้านมลพิษที่เข้มงวดมากขึ้น ทำให้เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องติดตั้งขุมพลังที่สะอาดขึ้น ให้กับรถกระบะรุ่นนี้

ซึ่งในปัจจุบัน ตลาดหลักของรถกระบะ ยังคงอยู่ในประเทศที่ไม่เข้มงวดในเรื่องสิ่งแวดล้อมมากนัก เราจึงเห็นมาตรฐานมลพิษเครื่องยนต์ในระดับ Euro 2 Euro4 ที่กำลังก้าวไปสู่ระดับ Euro 5 แต่ในอีกด้าน สำหรับตลาดที่เน้นรถกระบะที่ใช้งานในแบบรถยนต์นั่งมากกว่า เช่น แถบยุโรปตะวันตก ที่มาตรฐานในปัจจุบัน จะเป็นระดับ Euro6 ที่กำลังพัฒนาไปสู่ระดับ Euro7 ที่มุ่งเน้นไปในเรื่องความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มากกว่าการใช้งานที่ทนทาน และความประหยัดน้ำมัน

Mitsubishi มองว่า ในปี 2025 หลายประเทศในยุโรป จะใช้ภาษีเป็นมาตรการในการคัดกรองรถที่จำหน่ายในประเทศ ซึ่งมาตรฐานทางด้านมลพิษ จะเป็นปัจจัยสำคัญและโจทย์ที่ยาก โดยเฉพาะมาตรฐานในระดับ Euro7 ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอน

ปัจจุบัน เทคโนโลยี plug-in hybrid มีใช้กับรถของ Mitsubishi ในรุ่น Outlander ซึ่งมีแผนในการพัฒนาไปสู่การขับขี่แบบไร้มลพิษ ในระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร จะเป็นระบบเดียวในขณะนี้ ที่สามารถนำมาปรับใช้กับ Triton ได้

ทุกวันนี้ รถกระบะปิกอัพส่วนใหญ่ จะถูกผลิตขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ในเรื่องสมรรถนะ ความทนทาน ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา ซึ่งคำตอบจึงออกมาในรูปของการใช้เครื่องยนต์ดีเซล และการออกแบบตัวถังตามที่เห็นในปัจจุบัน ซึ่งเทคโนโลยี plug-in hybrid เอง ก็ยังตอบโจทย์ในเรื่องต้นทุน และความทนทานได้ไม่ดีนัก

Triton Plug-in hybrid จึงต้องใช้เวลาในการพัฒนา ซึ่งเราน่าจะเห็นเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา ก็ประมาณปี 2025 และก็อาจจะได้เห็นเวอร์ชั่นไฟฟ้าด้วยเช่นกัน จากข้อจำกัดของเครื่องยนต์สันดาป ซึ่งบริษัทก็หวังว่า ในอนาคตอาจจะมีเทคโนโลยีใหม่สำหรับรถไฟฟ้า ที่สามารถตอบโจทย์ในเรื่องความทนทาน สมบุกสมบัน เสถียรภาพของระบบ และระยะทางวิ่งต่อการชาร์จไฟ ที่มากกว่าในปัจจุบัน จะว่าไปแล้ว ระบบ plug-in hybrid ในปัจจุบัน สามารถตอบโจทย์ในเรื่องของการรับโหลด น้ำหนักลากจูง และการบำรุงรักษาได้ เพียงแต่เราต้องจ่ายเงินเพิ่ม

สำหรับ mitsubishi Triton เจนเนอเรขั่นใหม่ ที่จะใช้แพลตฟอร์ม ร่วมกันกับพันธมิตร อย่าง Renault และ Nissan จะมีการเปิดตัวในช่วงประมาณปี 2022 โดยรุ่น plug-in hybrid จะอยู่ในช่วงการปรับโฉม หรือไมเนอร์เชนจ์ ของ Triton เจนเนอเรชั่นใหม่นี้

Leave a Reply

Scroll To Top