Home / ยี่ห้อรถยนต์ / Mitsubishi / คืนชีพ Mitsubishi Lancer อาจใช้แพลตฟอร์มร่วมกับ Mirage และ Nissan Juke ใหม่

คืนชีพ Mitsubishi Lancer อาจใช้แพลตฟอร์มร่วมกับ Mirage และ Nissan Juke ใหม่

lancer 2018การหดตัวของตลาดรถยนต์นั่ง และการขยายตัวของรถเอสยูวี ทำให้บริษัทรถยนต์แทบจะทุกค่าย ไม่เว้นแม้กระทั่งบริษัทผลิตซูเปอร์คาร์ อย่าง Lamborghini และ Bentley หันมาสนใจพัฒนา และเปิดตัวรถเอสยูวีมากขึ้น แต่เมื่อไม่นานมานี้ ผู้บริหารของ Nissan กลับออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ตลาดรถซีดานจะกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง ถือว่าเป็นการคาดการณ์แบบสวนกระแสโลก

และอาจจะเพราะการเป็นพันธมิตรที่แนบแน่น Mitsubishi เอง ก็เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่เชื่อว่า รถซีดานหรือรถยนต์นั่ง จะกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง จากการเปิดเผยของ Trevor Mann COO ของ MITSUBISHI Motors Corporation ที่ได้เปิดเผยกับสื่อออสเตรเลียอย่าง GoAuto ในระหว่างงานแถลงข่าวการเปิดตัวรถกระบะ Triton โฉมใหม่ เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

Mitsubishi เชื่อว่า รถยนต์นั่งอย่าง Mirage หรือแม้แต่ Lancer ที่หยุดสายการผลิตไปแล้ว จะเป็นรุ่นเริ่มต้น ให้คนหันมาใช้รถจาก Mitsubishi ตามแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของบริษัทในระยะยาว ซึ่งในปัจจุบัน ยังมีการทำตลาด Lancer ในชื่อ Grand Lancer ในจีนและไต้หวัน จากความนิยมที่ยังมีอยู่ โดยมีการพัฒนา ออกแบบ และผลิตโดยบริษัทที่ชื่อ China Motor Corporation แต่ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นรุ่น Global Model ที่เป็นรุ่นมาตรฐานในการทำตลาดของ Mitsubishi

ซึ่งในปัจจุบัน เราจะเห็นรถแฮทช์แบ็คขนาดเล็ก และรถซีดานทั้งขนาดเล็กและขนาดกลาง จอดอยู่เต็มไปหมดในที่จอดรถ โดยเฉพาะในย่านประเทศอาเซียน หรือแม้แต่ประเทศในโอเชียเนี ไปถึงจีน และสหรัฐอเมริกา แม้จะพบได้ไม่มาก เท่าประเทศที่มีกำลังซื้อต่ำกว่าก็ตาม

โดยในขณะนี้ Mitsubishi กำลังพิจารณา ถึงแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์ในระยะยาว แม้ว่ายังไม่ได้ข้อสรุปที่แน่ชัด แต่บริษัทก็พอจะเห็นภาพแล้วว่า จะเดินไปในทิศทางไหน

Vincent Cobee รองประธานฝ่ายกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ ของ Mitsubishi Motors Corporation ได้เสริมอีกว่า รถยนต์นั่งยังครองส่วนแบ่งตลาดเป็นสัดส่วนที่สูง ทำให้มีความเป็นไปได้ ที่บริษัทจะนำ Lancer กลับมาทำตลาดอีกครั้ง รวมถึงการพัฒนา Mirage เจนเนอเรชั่นใหม่ ที่มีแผนอยู่แล้ว

ซึ่งในอีก 5 ปีข้างหน้า ทั้งโลกจะมีจำนวนรถยนต์มากถึง 110-115 ล้านคัน โดยรถยนต์นั่งจะมีมากถึง 40-50 ล้านคัน แม้ว่าในปัจจุบัน รถ SUV จะครองส่วนแบ่งตลาดถึง 35-37% และยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ตลาดรถยนต์นั่ง ก็จะไม่หดหายไปอย่างแน่นอน

ปัจจุบัน Mitsubishi อยู่ในระหว่างการพัฒนา Mirage เจนเนอเรชั่นใหม่ ซึ่งกลุ่มพันธมิตร Renault Nissan Mitsubishi มีแพลตฟอร์ตที่เรียกว่า CMF-B อยู่แล้ว ที่เป็นไปได้ว่า Mirage อาจจะใช้แพลตฟอร์มดังกล่าว แต่ก็ยังไม่มีการตัดสินใจในเรื่่องนี้ โดยแพลตฟอร์มนี้ จะถูกนำไปใช้กับ Nissan Jule Renault Clio และ Captur เจนเนอเรชั่นใหม่ ซึ่ง Lancer ใหม่ ก็อาจจะใช้แพลตฟอร์มนี้ด้วยเช่นกัน

Leave a Reply

Scroll To Top