Home / ยี่ห้อรถยนต์ / Fomm / รีวิว Fomm One 2019 รถยนต์ไฟฟ้า 100% ราคา 599,900 บาท

รีวิว Fomm One 2019 รถยนต์ไฟฟ้า 100% ราคา 599,900 บาท

fomm oneในงาน Motor Expo 2018 มีรถยนต์อีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจ และเคยมีการเปิดตัวมาก่อนหน้านี้ แต่อาจจะไม่เป็นที่รู้จักกันมากนัก นั่นก็คือ Fomm One รถยนต์ไฟฟ้าลูกครึ่งไทยญี่ปุ่น ที่มีคุณสมบัติพิเศษ ด้วยความสามารถในการลอยน้ำได้ รถรุ่นนี้จึงถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์คนไทย โดยเฉพาะผู้ที่อยู่อาศัยในกรุงเทพ ซึ่งมีความเสี่ยงที่ต้องพบกับถนนที่มีน้ำขัง หรือมีน้ำท่วมได้ตลอดเวลา ในช่วงหน้าฝน

Fomm One เป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% ขนาดเล็ก 4 ที่นั่ง ตัวถังมีความยาว 2,585 มม. กว้าง 1,295 มม. และสูง 1,560 มม. ด้วยน้ำหนักตัวเพียง 445 กิโลกรัม ไม่รวมอุปกรณ์เสริม และแบตเตอรี่แบบ Li-iOn ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ และรองรับระบบ Battery Cloud ซึ่งสามารถตรวจสอบข้อมูลการทำงานของแบตเตอรี่ ด้วยโทรศัพท์มือถือ

Fomm One ถูกออกแบบโดยทีมงานวิศวกรชาวญี่ปุ่น จากโรงงานผลิตรถยนต์ขนาดเล็กที่เรียกว่า ‘Micro-Fab’ ซึ่งเทคโนโลยีการผลิตรถไฟฟ้าขนาดเล็กนั้น จะมีชิ้นส่วนที่ลดลงจากรถทั่วไป จาก 30,000 ชิ้น เหลือเพียง 1,600 ชิ้น มั่นใจในด้านคุณภาพ ด้วยการเป็นหนึ่งในยานยนต์ที่ผ่านมาตรฐานรถยนต์ขนาดเล็ก L6e จากยุโรป ซึ่งเป็นมาตรฐานเดียวกันกับที่ใช้ในหมวดรถยนต์ขนาดเล็ก และรถจักรยานยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ขุมพลังของ FOMM One เป็นมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ In-wheel ขนาด 5 kW จำนวน 2 ตัว ติดตั้งที่ล้อคู่หน้า ให้แรงบิดสูงสุด 280 นิวตัน-เมตร ที่แต่ละล้อ รวมเป็น 560 นิวตันเมตร สามารถชาร์จประจุไฟจนเต็มในระดับ 0-100 เปอร์เซ็นต์ ภายในเวลา 6-8 ชั่วโมง สามารถขับเคลื่อนได้ในระยะทางสูงสุด 160 กิโลเมตร คิดเป็นค่าใช้จ่ายในการขับขี่อยู่ที่ 30 สตางค์ต่อกิโลเมตรเท่านั้น ใช้แหล่งจ่ายไฟประเภท Type 2 Mode 2 เสียบกับปลั๊กไฟบ้าน เพื่อชาร์จไฟเข้าสู่แบตเตอรี่ของรถยนต์ ด้วยไฟฟัากระแสสลับ 220 โวลต์ ส่วนการใช้งานบนท้องถนน FOMM One ขึ้นทะเบียนเป็นรถนั่งส่วนบุคคล ขนาดเล็ก

ในเรื่องของการควบคุมรถ Fomm One จะมีปุ่ม N, D และ R รวมถึงมาตรวัดบอกความเร็ว พวงมาลัยเป็นแบบครึ่งวง โดยด้านหลังมีก้านคันเร่ง 2 ข้าง ที่ถูกย้ายมาจากตำแหน่งปกติ เพื่อช่วยลดความผิดพลาดขณะเบรก

Fomm One มาพร้อมห้องโดยสารภายในที่ไม่มีการตกแต่งใดๆทั้งสิ้น จึงดูเรียบง่ายด้วยวัสดุคล้ายพลาสิกเกือบจะทั้งหมด รวมถึงปุ่มควบคุมต่างๆ ที่มีเพียงไม่กี่ปุ่ม รถรุ่นนี้จึงเหมือนถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานการเดินทางเพียงอย่างเดียว ความสะดวกสบายและสุนทรียภาพในการโดยสาร อาจจะต้องลืมไปได้เลย โดยมาพร้อมอุปกรณ์พื้นฐานที่จำเป็นต่างๆ เข่น เบาะนั่งฝั่งคนขับ ปรับเอนได้ ระบบปรับอากาศ มาตรวัดแบบดิจิตอล ช่องจ่ายไฟ 12 โวลต์ ภายนอกจะมีที่ปัดน้ำฝนแบบก้านเดี่ยว กระจกมองข้าง ไฟท้ายแบบ LED และล้อขนาด 14 นิ้ว

Fomm One ได้รับการติดตั้งระบบป้องกันน้ำเข้ารถและลอยตัวได้ เมื่อมีน้ำท่วมกะทันหันเกิน 70 เซนติเมตร โดยมอเตอร์ไฟฟ้าจากล้อคู่หน้า ยังทำหน้าที่ขับเคลื่อน ลวดลายของล้อที่ออกแบบเหมือนใบพัด จะช่วยบังคับทิศทางน้ำอีกทางหนึ่ง

Fomm One เป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัท เอฟโอเอ็มเอ็ม (เอเชีย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างไทย-ญี่ปุ่น โดยมีการวางจำหน่ายผ่าน บริษัท พีอีเอ เอ็นคอม จำกัด ในเครือของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค โดยได้รับการสนับสนุนจาก BOI ในการลงทุนกว่า 1,000 ล้านบาท เพื่อตั้งโรงงานในประเทศไทย ที่มีกำลังผลิตสูงถึง 10,000 คัน/ปี พร้อมขยายเป็น 30,000 คันในอนาคต เพื่อขยายการจำหน่ายไปยังต่างประเทศ

ส่วนเรื่องศูนย์บริการ บริษัทอยู่ในระหว่างตกลงกับพันธมิตรบางรายอยู่ เช่น A.C.T. และ B-Quik และมีนโยบายเปิดรับ Next Gen Dealer โดยมีเป้าหมายจะเพิ่ม Dealer ในกรุงเทพมหานคร และอีก 8 จังหวัดใหญ่ทั่วประเทศ

สำหรับราคาจำหน่ายอยู่ที่ 664,000 บาท แต่ในช่วงแนะนำ ราคาลดลงเหลือเพียง 599,900 บาท โดยมีสีให้เลือกทั้งหมด 7 สี คือ ขาว ดำ เหลือง แดง น้ำเงิน ชมพู และสีเงิน โดยมีกำหนดส่งมอบให้กับลูกค้า ในไตรมาสแรกของปี 2019

Leave a Reply

Scroll To Top