Home / ยี่ห้อรถยนต์ / Mazda / เปิดตัว All-New Mazda3 2019 ในไทย ทั้ง Hybrid และ SkyActiv-X สิงหาคม-พฤศจิกายนนี้

เปิดตัว All-New Mazda3 2019 ในไทย ทั้ง Hybrid และ SkyActiv-X สิงหาคม-พฤศจิกายนนี้

2019 mazda3 hatchbackแม้ว่าในต่างประเทศ จะเพิ่งมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปไม่นาน สำหรับ All-New Mazda3 ทั้งเวอร์ชั่นแฮทช์แบ็คและซีดาน แต่ Mazda ประเทศไทย กลับตอบสนองได้อย่างทันควัน ด้วยการประกาศแผนการเปิดตัว หนึ่งใน compact car ยอดนิยมของตลาดรุ่นนี้ ในเดือนสิงหาคมที่จะถึง พร้อมประกาศนำเทคโนโลยีไฮบริด มาใช้กับรถรุ่นนี้ด้วยเช่นกัน โดยมีแผน2 ตามมา ด้วยการเปิดตัวรุ่นเครื่องยนต์ Skyactiv-X ในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ ถ้าทุกอย่างพร้อม แต่ก็เป็นไปได้ ที่จะมีการขยับกำหนดการเปิดตัว Mazda3 Skyactiv-X ออกไปเป็นต้นปี 2020 แทน

หลังจากโรงงานออโต้อัลลายแอนซ์ ที่ประกอบรถยนต์ของ Mazda ได้รับการส่งเสริมจากบีโอไอ ในกิจการประกอบรถยนต์ไฮบริด ภายใต้เงินลงทุน 11,481 ล้านบาท ดูเหมือนว่า Mazda จะให้ความสำคัญในการทำตลาดรถพลังงานสะอาดมากขึ้น โดยจะเน้นไปที่การทำตลาดรถยนต์ไฮบริด ที่มีเครื่องยนต์สันดาปภายในและมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นหลัก ซึ่งเป็นทิศทางที่สอดคล้องกับความนิยมของตลาดโลกในอนาคตอันใกล้

All-new Mazda3 hatchback คันที่เห็นอยู่นี้ เป็นเวอร์ชั่นอเมริกา ซึ่งอาจจะแตกต่างไปจากที่จะมีจำหน่ายในไทยในบางจุด

All-New Mazda3 โฉมใหม่ มาพร้อมนิยามการเริ่มต้นของยุคใหม่ ด้วยการใช้ดีไซน์แบบใหม่หมด และสถาปัตยกรรมยานยนต์ Skyactiv-Vehicle Architecture รวมถึงขุมพลัง ที่ก็เป็นเทคโนโลยีใหม่

SkyActiv-X ที่มีการนำมาใช้เป็นครั้งแรก มาพร้อมระบบ Spark-Controlled Compression Ignition (SCCI) ที่นำเอาข้อดีของเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล มารวมเข้าไว้ด้วยกัน

Mazda3 ใหม่ มาพร้อมดีไซน์ที่ได้รับการปฏิวัติใหม่หมด แต่ก็ยังสะท้อนให้เห็นถึงภาษาการออกแบบในสไตล์ของ Mazda อย่างเต็มเปี่ยม ด้วยรูปทรงที่ดูปราดเปรียว เรียบง่าย แต่หรูหราไปพร้อมๆกัน โดย Mazda3 ได้รับอิทธิพลในเรื่องรูปโฉมมาจากรถต้นแบบอย่าง Vision Coupe concept โดยในส่วนของกระจังหน้ามีขนาดใหญ่ ที่ส่วนปลายทั้งซ้ายและขวา เชื่อมเป็นชิ้นเดียวกับกรอบไฟหน้า และมีรูปทรงที่เรียวบางลงกว่าเดิม

ในขณะที่ด้านหลังมาพร้อมไฟท้ายแบบวงกลม 2 ดวง ที่มีลักษณะเรียวเล็ก เช่นเดียวกับไฟหน้า โดยเวอร์ชั่นแฮทช์แบ็ค มาพร้อมสปอยเลอร์หลังคาสีดำ เพิ่มความสปอร์ตโฉบเฉี่ยว ส่วนท่อไอเสียเป็นแบบคู่

ห้องโดยสารภายในได้รับการปรับปรุงให้ดูหรูหรา แต่เรียบง่าย โดยมีไฮไลต์เป็นพวงมาลัยแบบ 3 ก้าน จอแสดงผลระบบ infotainment แบบ freestanding ขนาด 8.8 นิ้ว เบาะนั่งหุ้มหนัง แดชบอร์ดสีดำตกแต่งด้วยแถบโครเมี่ยม ฐานเกียร์ก็ได้รับการตกแต่งอย่างประณีต ด้วยวัสดุสีดำเงา ยกระดับความพรีเมี่ยมขึ้นไปอีกขั้น

ขุมพลังของ Mazda3 ใหม่ มีด้วยกัน 5 รุ่นเครื่องยนต์ โดยเป็น 4 รุ่นเครื่องยนต์เบนซิน และ 1 รุ่นเครื่องยนต์ดีเซล ที่จะแตกต่างกันไป ในแต่ละประเทศที่ทำตลาด ได้แก่ เครื่องยนต์ SKYACTIV-G 1.5, SKYACTIV-G 2.0, SKYACTIV-G 2.5, SKYACTIV-D 1.8 และเครื่องยนต์ SKYACTIV-X ที่ Mazda ยังไม่เปิดเผยความจุกระบอกสูบ แต่มีการะบุว่า จะมีการจับคู่กับระบบ M Hybrid ที่ประหยัดน้ำมันมากขึ้น เพิ่มสุนทรียภาพในการขับขี่ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยระบบส่งกำลัง จะมีทั้งเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

Mazda3 ใหม่ ยังมาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ i-Activ AWD ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ทำงานร่วมกับระบบ G-Vectoring Control Plus รุ่นใหม่ ที่มีใช้กับรุ่น CX-5 ปี 2019 ที่เพิ่งเปิดตัวไป เมื่อเร็วๆนี้ นอกจากนั้น Mazda3 ใหม่ ยังได้รับการติดตั้งระบบกันสะเทือนใหม่ โดยด้านหน้าเป็นแบบ MacPherson Strut ด้านหลังแบบ torsion beam รุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งการพัฒนาในส่วนต่างๆเหล่านี้ Mazda อ้างว่า ทำให้การเร่งความเร็ว การเลี้ยว และการเบรค ทำได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น ตอบสนองได้ดีขึ้น

ในด้านระบบความปลอดภัยแบบ active safety mazda ยังจัดเต็มเช่นเดิม ด้วยระบบ i-Activsense ที่มาพร้อม 3 ฟีเจอร์ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นระบบ Front Cross Traffic Alert ที่ใช้เรดาห์ด้านข้าง ในการตรวจจับรถที่เคลื่อนที่เข้าใกล้ จากจุดอับสายตา ระบบ Cruising & Traffic Support ที่ทำการเร่งความเร็ว เบรค และควบคุมพวงมาลัยโดยอัตโนมัติ ในช่วงที่มีการจราจรติดขัด

นอกจากนั้น ยังมีระบบ driver monitoring ที่ใช้กล้องอินฟราเรด ในการตรวจจับพฤติกรรมผู้ขับขี่ ว่าง่วงนอน หรือเสียสมาธิในการขับขี่ หรือไม่ ซึ่งถ้าระบบวิเคราะห์ออกมาแล้วพบว่าอันตราย ก็จะส่งเสียงแจ้งเตือนให้ทราบ

ในขณะที่ระบบความปลอดภัยแบบ passive safety มีสิ่งที่น่าสนใจก็คือ การติดตั้งถุงลมนิรภับบริเวณหัวเข่าผู้ขับขี่ มาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน สำหรับ Mazda3 ใหม่ ทั่วโลก

สำหรับมิติตัวถังของ Mazda3 เวอร์ชั่นแฮทช์แบ็ค มีความยาว 4,459 มม กว้าง 1,797 มม และสูง 1,440 มม โดย Mazda3 sedan จะมีความยาวมากกว่า และสูงกว่าเวอร์ชั่นแฮทช์แบ็คเล็กน้อย

Mazda ประเทศไทย จะทำการเปิดตัว All-New Mazda3 ในเดือนสิงหาคมปีนี้ ที่มาพร้อมเวอร์ชั่นไฺฮบริด โดยจะมีการเปิดตัวรุ่นเครื่องยนต์ SkyActiv-X ตามมาในเดือนพฤศจิกายนเป็นอย่างเร็ว อย่างไรก็ตาม แผนการเปิดตัวอาจจะมีการปรับเปลี่ยนได้ในภายหลัง ตามความเหมาะสม

Leave a Reply

Scroll To Top