Home / มอเตอร์ไซค์ / EV 01 โดย EVM รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้ารุ่นแรก ราคา 4 แสนบาท

EV 01 โดย EVM รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้ารุ่นแรก ราคา 4 แสนบาท

ev tuktukในปัจจุบัน เราปฏิเสธไม่ได้ว่า อุตสาหกรรมยานยนต์ของโลก ได้เดินทางมาถึงจุดเปลี่ยนผ่านสำคัญ ซึ่งก็คือ การก้าวย่างไปสู่ยุคพลังงานสะอาดอย่างรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งในไทยเอง บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่มีฐานการผลิตในประเทศ ก็ขานรับแนวโน้มของอุตสาหกรรมดังกล่าว ด้วยการแสดงความพร้อมในการปรับตัวเข้าสู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งยักษ์ใหญ่หลายบริษัท ก็ได้ขอการส่งเสริมการลงทุนจาก BOI ของไทยไปเป็นที่เรียบร้อยในปีที่ผ่านมา ซึ่งเราน่าจะเริ่มได้เห็นผลลัพธ์ของโครงการต่างๆในปลายปีนี้

และยิ่งในช่วงเวลานี้ของเมืองไทย โดยเฉพาะกรุงเทพมหานครและหลายจังหวัด ที่กำลังเจอมรสุมมลพิษทางอากาศ ซึ่งต้นเหตุส่วนหนึ่ง เกิดจากไอเสียของรถเครื่องยนต์สันดาปภายใน ที่เหมือนเป็นการส่งสัญญาณเตือนกลายๆว่า เราควรจะจริงจังกับเรื่องของสิ่งแวดล้อมภายในประเทศ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป หรือแก้ไขได้ยาก โดยเฉพาะภาครัฐที่สามารถนำร่องด้วยการสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้าสาธารณะ เช่น รถโดยสารประจำทาง รถแท็กซี่ รวมถึงรถสามล้อ หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า รถตุ๊กตุ๊กนั่นเอง

วันนี้ CarDebuts จึงขอพาทุกท่านมาชมโรงงานประกอบรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าสัญชาติไทยรุ่นแรกที่มีการผลิตเพื่อจำหน่ายในเชิงอุตสาหกรรม ของบริษัท ผลิตยานยนต์ไฟฟ้า จำกัด ซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่างบริษัท ยานยนต์ไฟฟ้า จำกัด และบริษัท บางกอกชีทเมทัล มหาชน จำกัด โดยมีแผนจำหน่ายทั้งใน และต่างประเทศ โดยรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้ารุ่นที่เห็นอยู่นี้ เป็นรถต้นแบบ รุ่น 01 แบบ 3 ที่นั่ง

บริษัท ผลิตยานยนต์ไฟฟ้า ทำตลาดรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้ารุ่นนี้ภายใต้ชื่อแบรนด์ว่า EV โดยรุ่น 01 มีมิติตัวถังตรงตามรถตุ๊กตุ๊กมาตรฐานทั่วไป คือ ยาว 2980 มม กว้าง 1280 มม และสูง 1680 มม ฐานล้อยาว 2100 มม น้ำหนักรถรวมแบตเตอรี่ อยู่ที่ 600 กิโลกรัม ขุมพลังเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 7.5kw หรือ 10 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 27 นิวตันเมตร พ่วงชุดแบตเตอรี่ลิเธียมคอมโพสิทขนาด 165 แอมป์แปร์ชั่วโมง ที่ถูกติดตั้งอยู่ใต้เบาะที่นั่งคนขับ โดยแบตเตอรี่มีน้ำหนัก 90 กิโลกรัม

EV 01 สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และแล่นได้ไกลสูงสุดต่อ 1 การชาร์จเต็มความจุ ที่ 110-120 กิโลเมตร โดยใช้แหล่งจ่ายไฟขนาดแรงดัน 220 โวลท์ตามบ้านทั่วไป และใช้เวลาในการชาร์จไฟ จนเต็มความจุแบตเตอรี่ น้อยกว่า 4 ชั่วโมง โดยมีช่องเสียบปลั๊กไฟด้านข้าง ฝั่งขวาของตัวรถ

หลังจากที่ได้ทดลองขับ EV 01 บริเวณโดยรอบโรงงานแล้ว โดยมีผู้โดยสาร 3 คน รวมทั้งคนขับ พบว่า การทำงานต่างๆเหมือนรถตุ๊กตุ๊กทั่วไป สามารถขึ้นลงทางลาดชันได้ตามปกติ เพียงแต่ไม่มีเสียงรบกวน และไร้มลพิษ

สำหรับราคาจำหน่ายรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า EV รุ่น 01 อยู่ที่ประมาณ 4 แสนบาท โดยจะรับการสั่งซื้อได้ตั้งแต่ช่วงหลังตรุษจีนนี้ ที่จะผลิตออกมาจำหน่ายก่อน 50 คัน ซึ่งในอนาคต จะมีการผลิตรถไฟฟ้าประเภทอื่นๆตามมาด้วย

Leave a Reply

Scroll To Top