Home / ยี่ห้อรถยนต์ / Suzuki / Suzuki อินโดนีเซีย จะไม่ขาย Jimny Sierra หากไม่สามารถประกอบในประเทศได้

Suzuki อินโดนีเซีย จะไม่ขาย Jimny Sierra หากไม่สามารถประกอบในประเทศได้

Jimny 2019การที่ Suzuki ประเทศไทย เตรียมเปิดตัว All-New Jimny Sierra ในงานมอเตอร์โชว์ 2019 ที่คาดว่าราคาจำหน่ายจะไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท เนื่องจากเป็นการนำเข้าทั้งคัน จากประเทศนอกภูมิภาคอาเซียนอย่างญี่ปุ่น ทำให้หลายคนไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นมากนัก กับการเคลื่อนไหวของ Suzuki ในครั้งนี้

แต่ในทางตรงกันข้าม เชื่อว่าผู้ที่สนใจจะซื้อ Jimny โฉมใหม่ คงรออยู่ว่า เมื่อไร Suzuki จะตัดสินใจประกอบรถเอสยูวีขนาดเล็กสไตล์ offroad รุ่นนี้ ในภูมิภาคอาเซียน เพื่อสิทธิพิเศษทางด้านภาษีนำเข้า ที่จะช่วยให้ราคาลดต่ำลงมา อย่างมีนัยยะสำคัญ เมื่อเทียบกับการนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในปัจจุบัน ก็ยังคงเป็นประเทศเดียวที่ผลิตรถยนต์รุ่นนี้ ทั้งการส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศ และการจำหน่ายในประเทศ ที่ยังไม่เพียงพอกับความต้องการ

ทางฝั่งของ Suzuki Indomobil Sales หรือ SIS ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ Suzuki ในประเทศอินโดนีเซีย ก็พบว่า ผู้สนใจรถยนต์รุ่นนี้ในแดนอิเหนาเอง ก็มีจำนวนไม่น้อย และยังรอคอยรุ่นประกอบในประเทศ เพื่อราคาที่จับต้องได้ ซึ่ง SIS เอง พยายามเจรจากับทาง Suzuki สำนักงานใหญ่ ในการขออนุมัติ เพื่อทำการประกอบ Jimny ในอินโดนีเซีย ซึ่ง Suzuki เอง ก็มีฐานการผลิตที่นี่ รวมถึงการประกอบเครื่องยนต์ของ Ertiga โฉมใหม่ ที่ใช้ร่วมกับ Jimny Sierra ได้อีกด้วย

ล่าสุด Setiawan Surya รองกรรมการผู้จัดการของ SIS ก็ได้ออกมาเปิดเผยความคืบหน้าว่า SIS ได้ทำการเจรจา และรอคำตอบจากทางสำนักงานใหญ่ในเรื่องนี้ มาตั้งแต่กลางปี 2018 ซึ่งบริษัทไม่เพียงต้องการจำหน่าย Jimny ในราคาที่ดีกว่าการนำเข้าเท่านั้น แต่บริษัทยังต้องการผลิตเพื่อส่งออก และเพิ่มไลน์อัพสินค้าประกอบในประเทศให้มากขึ้น

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ผู้บริหาร SIS เผยว่า หากบริษัทไม่ได้รับการอนุมัติให้ทำการประกอบ Jimny ในประเทศ บริษัทก็จะหยุดกิจกรรมทางการตลาด ของรถยนต์รุ่นนี้ด้วยเช่นกัน ไม่มีใครทราบว่า นี่คือการกดดันบริษัทแม่ในทางอ้อม ให้ยินยอมตามคำเรียกร้องของ SIS หรือไม่ แต่ตลาดรถยนต์ขนาดใหญ่อย่างอินโดนีเซีย และความพร้อมของ Suzuki ที่มีอยู่แล้ว การปฏิเสธข้อเรียกร้องนี้ ก็อาจจะทำให้ Suzuki เสียโอกาสสำคัญไป นั่นหมายถึงตลาดอื่นๆในภูมิภาคนี้ รวมถึงไทยด้วยเช่นกัน

Leave a Reply

Scroll To Top